Bản tin các hoạt động tháng 7, 8-2014

Đồng Hành tham gia Carnaval nhiệt đới cùng Hội người Việt Nam tại Pháp

10540381_499463800199789_5920374113975319663_n

Festival nhiệt đới Paris 2014 – Đoàn Việt Nam

Đến hẹn lại lên, cứ vào đầu tháng 7, Paris lại rộn ràng không khí Festival nhiệt đới. Đây là ngày hội của hơn 50 đoàn đại diện cho văn hoá, nghệ thuật của các quốc gia, châu lục cùng tụ hội trên đất Pháp, thể hiện sự đoàn kết của các dân tộc, tôn vinh sự đa dạng nhưng cũng làm nổi bật bản sắc riêng của mỗi nền văn hoá khác nhau.
Các thành viên Đồng Hành cùng tham gia hoạt động được tổ chức bởi Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVN). Đây là lần thứ hai Việt Nam tham gia lễ hội với đề tài tự chọn “Tôn vinh không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên”. Các thành viên đã hoá trang thành các thanh niên Tây Nguyên, cùng biểu diễn với nhiều nghệ sĩ chuyên nghiệp đến từ Việt Nam, qua đó để lại những hình ảnh đẹp trong mắt bạn bè quốc tế. Một đội flashmod với nhiều thành viên trẻ vừa được thành lập cũng đã nhiệt tình tham gia cùng đoàn, trình diễn trên các đường phố Paris, thể hiện một góc nhìn khác của đất nước: trẻ trung và năng động.

Buổi họp tổng kết năm học 2013-2014 và mừng sinh nhật Đồng Hành 13 tuổi

Năm học 2013-2014 đánh dấu những bước phát triển vững vàng của Đồng Hành để tiếp tục là người bạn đường vững chắc của sinh viên Việt Nam. Nhân dịp Đồng Hành tròn 13 tuổi (7/2001 – 7/2014), ban điều hành cùng các thành viên trẻ của Đồng Hành đã cùng gặp gỡ tại Paris. Với kết quả khả quan của các hoạt động gây quỹ 2013-2014, ban điều hành Đồng Hành quyết định triển khai chương trình học bổng ở một trường đại học thứ 14 vào tuổi thứ 14 của Đồng Hành: dự kiến ở khu vực Tây Nguyên hoặc Đồng bằng sông Cửu Long. Nhóm kĩ thuật cũng đề nghị đưa vào thí điểm chương trình nộp hồ sơ bằng hình thức trực tuyến nhằm giảm tải khối lượng công việc phải làm của bộ phận hồ sơ tại Pháp và Việt Nam.
Kết thúc buổi họp, các thành viên đã có buổi ăn trưa thân mật mừng sinh nhật Đồng Hành và thảo luận về những dự án mới giúp Đồng Hành phát triển hơn trong tương lai.

Triển khai dự án vay không lãi VKP

VKP, nhóm các nhà hảo tâm người Việt Nam tại Pháp, bắt đầu thực hiện chương trình cho vay không lãi đối với sinh viên Việt Nam từ năm 2014. Chương trình được thực hiện đối với sinh viên các năm cuối ở các trường kĩ thuật tại TP Hồ Chí Minh. Tin tưởng vào quy trình chọn học bổng khách quan và khoa học của Đồng Hành, các bác trong nhóm VKP mong muốn chọn những sinh viên đã nhiều lần được nhận học bổng của quỹ (hoặc có hồ sơ được qua vòng sơ loại) để tiếp tục giúp đỡ từ năm thứ ba đến khi ra trường.
Sau khi thống nhất trong buổi họp tháng 7-2014, Đồng Hành sẽ bắt đầu lựa chọn các bạn sinh viên đủ tiêu chuẩn tại TP Hồ Chí Minh để giới thiệu cho chương trình. Hy vọng đây tiếp tục là một nguồn hỗ trợ tài chính hiệu quả và thiết thực đối với các bạn trẻ nhiều hoài bão nhưng đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Triển khai dự án tặng sách cho sinh viên.

Từ đề nghị của đại diện quỹ học bổng Đồng Hành tại TP Hồ Chí Minh, song song với những suất học bổng, từ kì 27 Đồng Hành sẽ hỗ trợ các bạn sinh viên những món quà có giá trị động viên tinh thần. Trước hết, ở kì 27, các bạn sinh viên sẽ được tặng sách song ngữ để trau dồi kĩ năng đọc hiểu và dịch tiếng Anh. Thông tin thêm về dự án sẽ được thông báo trong thời gian sớm nhất.
Paris, tháng 9 năm 2014