Đại hội Đồng Hành năm 2014

Vào chiều chủ nhật ngày 2 tháng 11, Đại hội thường niên lần thứ 13 của Quỹ đã diễn ra thành công tốt đẹp tại trụ sở của Quỹ học bổng Đồng Hành tại 16 rue de Petit Musc, Paris. Đại hội lần này đã tổng kết các hoạt động của năm học 2013-2014, bầu ra ban điều hành mới cũng như đề xuất thảo luận các nhiệm vụ hoạt động cho nhiệm kì 2014-2015.

Trong bầu không khí thân mật, ấm cúng nhưng không kém phần trang trọng, đại hội đã diễn ra với sự tham gia của đông đảo các thành viên Đồng Hành hiện đang sinh sống và làm việc ở Paris, cũng như đại diện các hội và đoàn thể đã hợp tác với Đồng Hành trong năm qua, như Fondation Vallet…vv.

Báo cáo kết quả hoạt động năm học 2013-2014

Mở đầu đại hội, ban điều hành của Quỹ nhiệm kì 2013-2014 đã báo cáo tổng kết hoạt động của Đồng Hành trong năm học qua. Tổng kết lại, qua hai kì trao học bổng trong năm học 2013-2014, Quỹ đã trao 284 suất học bổng với tổng trị giá lên đến hơn 817 triệu đồng. Đại diện cho các nhà hảo tâm có tâm huyết và cảm thông với hoàn cảnh khó khăn của các bạn sinh viên Việt Nam, Đồng Hành hy vọng rằng những suất học bổng này sẽ luôn là một nguồn khích lệ cả về mặt vật chất lẫn tinh thần của các bạn học sinh sinh viên ở quê nhà.

15080206983_7b09766589_z

Anh Đoàn Nguyên Nhựt, chủ tịch Đồng Hành, đã nhấn mạnh hai hoạt động gây quỹ quan trọng của Đồng Hành đã được kế thừa và phát huy có hiệu quả từ lần hoạt động đầu tiên ở năm học trước. Thứ nhất, buổi hòa nhạc từ thiện lần thứ 3 được tổ chức hết sức thành công vào tháng 5/2014 với sự tham gia giúp đỡ của các nghệ sỹ Việt Nam tại Pháp. Thứ hai, Đồng Hành đã tiếp tục tham gia vào tháng 10/2014 chiến dịch MicroDon – một hoạt động gây quỹ dành cho các tổ chức từ thiện ở Paris được bảo trợ bởi tòa thị chính thành phố. Với sự tham gia nhiệt tình của các tình nguyện viên, Microdon không những đã trở thành một hoạt động thường niên quan trọng của Quỹ mà còn góp phần thiết thực cho sự gắn kết giữa các thành viên của Đồng Hành.

Trong nhiệm kì vừa qua, Đồng Hành vinh dự được lần đầu tiên bước cùng sinh viên của trường Đại học Kinh tế- Luật TP Hồ Chí Minh kể từ HKII năm học 2013-2014 và Đại học Đà Lạt kể từ năm học 2014-2015, góp phần nâng tổng số trường đại học nhận học bổng Đồng Hành lên thành 14 trường. Đặc biệt, năm 2014 đã đánh dấu sự thành lập của quỹ học bổng Đồng Hành tại Singapore và đây cũng là năm đầu tiên học bổng Đồng Hành đến với các bạn sinh viên ở khu vực Tây Nguyên.

Bên cạnh đó, nhằm giảm tải cho quá trình chuẩn bị hồ sơ cho các bạn học sinh sinh viên và công tác tuyển chọn, Đồng Hành đã lần đầu tiên đưa vào thí điểm dự án quy trình hồ sơ online trong năm học mới 2014-2015.

Bầu cử Ban điều hành học bổng và thảo luận kế hoạch nhiệm kì mới

Đại hội đã dành thời gian để tranh luận và bầu ra nhân sự cho ban điều hành nhiệm kì 2014-2015. Kết quả, bạn Nguyễn Kiều Hiếu được bầu làm chủ tịch Quỹ học bổng Đồng Hành trong năm học 2014-2015. Các ý tưởng, đề xuất, dự án và kế hoạch hoạt động trong năm học mới đã được Đại hội đem ra thảo luận nghiêm túc, sôi nổi trên thần xây dựng, hứa hẹn một nhiệm kỳ mới thật thành công hơn nữa.

Tri ân các nhà hảo tâm và đối tác của Đồng Hành

Đại hội lần này còn vinh dự được đón tiếp giáo sư Odon Vallet, một nhà hảo tâm lớn đã đồng hành cùng Quỹ học bổng cũng như các bạn học sinh sinh viên Việt Nam trong nhiều năm qua. Phát biểu tại đại hội, giáo sư đã đánh giá cao và khích lệ tổ chức cũng như các hoạt động của Quỹ trong năm học vừa qua. Đồng thời giáo sư còn bày tỏ mong muốn được gắn bó lâu dài đối với Đồng Hành, không những trên cương vị một nhà hảo tâm mà còn trong vai trò một người thầy, một người bạn với vốn kinh nghiệm và hiểu biết quý báu trong lĩnh vực giáo dục trên thế giới nói chung và đặc biệt ở Việt Nam nói riêng.

15514737690_46fd9db202_z

Phát biểu kết thúc Đại hội, chủ tịch Quỹ học bổng Đồng Hành đã tri ân các nhà tài trợ hảo tâm đã ủng hộ Đồng Hành trong thời gian vừa qua. Đồng Hành cũng đặc biệt gửi lời cảm ơn chân thành đến sự hợp tác của các trường đại học và các thành viên Đồng Hành ở Việt Nam đã tận tình phụ trách công tác thông báo, phỏng vấn sơ tuyển và chuyển học bổng Đồng Hành đến tận tay các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam xứng đáng nhất.

Được thành lập bởi một nhóm du học sinh tại Pháp vào năm 2001, tổ chức học bổng Đồng Hành cho đến nay qua 26 kì đã trao hơn 2500 suất học bổng với tổng trị giá 5,4 tỷ đồng cho sinh viên nghèo vượt khó ở 14 trường đại học trên khắp cả nước.

 

Phùng Xuân Kiên

Nhóm truyền thông