Quỹ học bổng Đồng Hành Taiwan và chương trình “Hộp tiết kiệm”

Với ý tưởng tiếp nối và nhân rộng  tinh thần “Bước cùng sinh viên Việt Nam” của quỹ học bổng Đồng Hành, Quỹ Đồng Hành Taiwan đã được thành lập ngày 18/10/2014. Thông qua chiến dịch quyên góp từ thiện “Hộp tiết kiệm”, Đồng Hành Taiwan đã hợp tác cùng Đồng Hành Singapore trao 1 suất học bổng đến trường đại học Kinh Tế Luật TPHCM trong kỳ 27 vừa qua. Anh Nguyễn Anh Dũng, thành viên sáng lập và điều hành quỹ Học bổng Đồng Hành Taiwan, đã có những chia sẻ về ý tưởng thành lập quỹ học bổng cũng như các chương trình hoạt động của quỹ trong thời gian tới.

Ý tưởng thành lập Đồng Hành Taiwan

Tháng 1/2014, nhân 1 chuyến du lịch thăm bạn tại Singapore, tôi đã được làm quen với anh Xuân – người sáng lập quỹ HBĐH, sau đó tôi cũng được tham gia vào nhóm thành lập quỹ HBĐH Singapore. Từ đó, tôi mới bắt đầu tìm hiểu Quỹ HBĐH, càng tìm hiểu tôi càng cảm thấy mình phải làm chút gì đó để giúp đỡ các sinh viên tại VN. Quay lại Đài Loan nghiên cứu học tập, tôi đã nhen nhóm ý tưởng thành lập một nhóm Đồng Hành tương tự ở Đài Loan. Được sự ủng hộ rất lớn từ bạn Huỳnh Nam Khoa – chủ tịch quỹ HBĐH Singapore, và các anh chị có cùng ý tưởng tại Đài Loan, ngày 18/10/2014 quỹ HBĐH Đài Loan được thành lập.

ĐH Taiwan

Các thành viên sáng lập và điều hành ĐH Taiwan

Dự kiến trao học bổng cho sinh viên trường Đại học Cần Thơ

Nhân dịp giao lưu giữa các sinh viên Việt Nam ở các trường đại học tại Đài Loan, chúng tôi có gặp và chia sẻ thông tin về quỹ học bổng Đồng Hành đến các bạn sinh viên. Ý tưởng thành lập quỹ học bổng Đồng Hành Taiwan được các bạn nhiệt tình ủng hộ và góp ý để ý tưởng được hoàn thiện. Trong buổi giao lưu, chúng tôi được nghe những lời tâm sự chân thành của bạn Nguyễn Hồ Ngọc, một cựu sinh viên xuất sắc toàn khóa ngành Công nghệ Hóa học của Đại học Cần Thơ có điểm trung bình tích lũy cao nhất Khoa Công Nghệ, năm học 2003-2008:

Một cái Tết nữa lại đến, tôi lại nô nức, mong đợi khoảng thời gian nghỉ Tết ngắn ngủi được về Việt Nam, về bên gia đình, thăm thầy cô, tụ họp bạn bè… Mỗi khi đến thời gian này, khi ngồi xem lại những gì làm được so với mục tiêu năm trước và lên kế hoạch cho năm mới, trong long tôi lại nhớ về những ngày đầu tiên của một thời sinh viên gian khó nhưng không biết nản là gì.

Nhớ cái lạnh sương sớm lúc 4 giờ sáng đi đãi đám cưới mướn ở sâu trong ruộng, cách thành phố CầnThơ 2 tiếng đi ghe máy. Nhớ cái nắng chói chang và hơi thở nóng hổi theo từng dòng mồ hôi nhễ nhại thấm ướt cả lưng khi đứng phát rơi tờ quảng cáo ở cột đèn giao thông. Nhớ cảm giác hồi hộp xen lẫn biết ơn khi nhận được lớp dạy kèm đầu tiên. Nhớ không khí hồ hỡi khi cả đám bạn thân được “lên chức” vào đãi tiệc cưới ở nhà hàng Hoa Sứ. Nhớ từng nụ cười tươi rói khi cùng nhau đắp con đường, bờ đê ở mùa hè xanh tình nguyện…

Có những cái nhớ, và cũng có cái không quên. Không quên vị ngọt ngào của gói xôi buổi sáng, lâu lâu được đổi bởi ổ bánh mì giòn thơm. Không quên vị mì tôm chua chua cay cay, bạn đồng hành quen thuộc gần như mỗi ngày. Không quên cảm giác vui sướng như vỡ oà khi nhận được tin cấp học bổng toàn phần qua Đài Loan du học. Không quên lời dặn của các thầy, các cô, không quên giọt nước mắt lo toang của mẹ, không quên cái lén nhìn của cha trước khi vào cổng sân bay…

Những người con Miền Tây, có lẽ cái hay nhất là chịu khó, là nỗ lực nhưng liệu có mấy ai được may mắn, được điều kiện để bay xa, bay cao. Là một cá nhân may mắn nhưng tôi luôn trăn trở làm sao để các thế hệ đàn em có điều kiện viết tiếp ước mơ, và chương trình “Đồng hành Taiwan” chính là câu trả lời. Bởi vì cùng nhau, chúng ta có thể bay cao và bay xa hơn, cùng nhau chúng ta mới biến những nỗ lực thành quả ngọt. Cảm ơn Hội Đồng Hành Taiwan, cảm ơn sự chia sẻ của các anh chị và các bạn để giúp các em sinh viên Đại học Cần Thơ nói riêng và sinh viên Việt Nam nói chung được viết tiếp giấc mơ của mình.”

Chúng tôi thật sự xúc động về hoàn cảnh của bạn Ngọc nói riêng và sinh viên nghèo trường Đại học Cần Thơ nói chung. Sau khi xem xét và thảo luận với các thành viên trong nhóm Đồng Hành Taiwan , chúng tôi quyết định chọn trường Đại học Cần Thơ là nơi trao học bổng, mở ra 1 hướng đến các trường đại học vùng Nam Bộ.

Một số hoạt động sắp tới của Đồng Hành Taiwan

Vừa rồi, chúng tôi đã tổng kết chương trình “hộp tiết kiệm” gây quỹ tại trường đại học khoa học và công nghệ Đài Loan (NTUST) trao cho bạn Nguyễn Thị Thu- sinh viên trường Đại học Kinh tế-Luật, TPHCM. Sắp tới, chúng tôi dự định sẽ mở rộng quảng bá quỹ HBĐH Taiwan đến các sinh viên ở các trường đại học trên toàn Đài Loan. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ tổ chức các hoạt động gây quỹ thường niên như: chiến dịch “hũ gạo nuôi quân”, các buổi seminar… và tài trợ các suất học bổng đến trường Đại học Cần Thơ.

Ước mơ và mục tiêu thành lập quỹ HBĐH Taiwan

  • Quảng bá quỹ HBĐH Taiwan đến những người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Đài Loan.

  • Xây dựng chương trình quỹ học bổng ổn định và lâu dài.

  • Tương lai phát triển có thể cấp thêm các suất học bổng đến các trường đại học lân cận.

Ước mơ của nhóm là có thể thực hiện được như câu nói của Rabindranath Tagore : ”Khi ngủ, tôi mơ thấy cuộc sống là niềm vui. Khi thức, tôi thấy cuộc sống là phục vụ con người. Hành động và nhận ra rằng phục vụ là niềm vui”.

Paris, ngày 03/03/2015

Theo Nguyễn Anh Dũng, người sáng lập ĐH Taiwan

Nhóm truyền thông thực hiện