Đêm hoà nhạc gây quỹ Đồng Hành năm 2015

Tối 21/5 vừa qua tại Paris, Pháp đã diễn ra buổi hòa nhạc gây quỹ thường niêns với sự tham gia của các nhạc sĩ dương cầm và sáo chuyên nghiệp của Việt Nam và Pháp nhằm gây quỹ học bổng cho Hội Đồng hành Việt Nam tại Pháp.

Anh1

Đại diện ĐSQ Việt Nam tại Pháp và giáo sư Odon Vallet phát biểu tại sự kiện

Buổi hòa nhạc gây quỹ lần thứ 5 được tổ chức bởi Quỹ học bổng Đồng Hành dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, dựa trên sáng kiến và sự tham gia tâm huyết của gia đình ông Cấn Văn Kiệt cùng con trai là nghệ sĩ piano Cấn Vũ Ngọc, đều là ủy viên ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF), cùng các nghệ sĩ đồng nghiệp của anh.

Đặc biệt, đêm hòa nhạc lần này vinh dự có sự hiện diện và giúp đỡ quý báu của bà Nguyễn Thị Bích Huệ, Tham tán Công sứ của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, và ông Odon Vallet, Giáo sư trường Đại học Paris-Sorbonne, một nhà hảo tâm lớn đã đồng hành cùng Quỹ học bổng cũng như các bạn học sinh sinh viên Việt Nam trong rất nhiều năm qua.

Đến tham dự còn có các đại diện Đại sứ quán việt Nam tại Pháp cùng đông đảo bạn bè người Pháp, bà con Việt Kiều, các bạn sinh viên Việt Nam đang theo học tại đây cũng như các thành viên ban chấp hành Quỹ học bổng Đồng hành.

Dưới sự thể hiện sống động và tài năng của các nghệ sĩ piano Cấn Vũ Ngoc và Pham Catherine, cùng các nghệ sỹ sáo hiện đại Isabelle Hureau và Nguyen Caroline, khán thính giả đã được thưởng thức các tác phẩm âm nhạc cổ điển nổi tiếng thế giới của Chopin, Beethoven, Debussy, Berkeley, Piazzolla cùng các tác phẩm Việt Nam đặc sắc của nhạc sĩ Văn Cao và Nguyễn Hữu Tuấn. Buổi hòa nhạc đã tạo nên một bầu không khí thân mật, ấm áp đúng như tên gọi của chương trình và đã để lại nhiều ấn tượng sâu đậm trong lòng người tham dự.

Phần trình diễn của các nghệ sĩ

Phần trình diễn của các nghệ sĩ

Phát biểu tại buổi lễ, Tham tán công sứ Nguyễn Thị Bích Huệ đã bày tỏ sự cảm kích và vui mừng trước phong trào sinh viên vì sinh viên của Quỹ Đồng Hành tại Pháp. Cũng nhân dịp này, đánh giá cao năng lực học tập và ý chí vượt khó của sinh viên Việt Nam, giáo sư Odon Vallet đã nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác đầu tư giáo dục tại Việt Nam, đồng thời khen ngợi những đóng góp của tổ chức Đồng Hành trong lĩnh vực này.

Tại đêm hòa nhạc, anh Phạm Thành Trung, chủ tịch quỹ học bổng Đồng Hành cho biết mục đích của Quỹ Đồng hành là hỗ trợ học bổng cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của 15 trường đại học ở Việt nam: Đại học Bách khoa, Khoa học tự nhiện tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, 4 trường đại học ở Đà Nẵng, Đại học Vinh, Đại học Đà Lạt, Đại học Cần Thơ…Việc tổ chức đêm hòa nhạc này là một trong những hoạt động thường niên nhằm gây quỹ của hội.

Tất cả số tiền thu được sẽ được dành cho các suất học bổng cho sinh viên Việt Nam với giá trị 3 triệu đồng/ suất học bổng. Trong năm học 2013 – 2014 vừa qua, 284 suất học bổng đã được trao cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và trong cuộc sống. Học bổng là một nguồn khích lệ có ý nghĩa không chỉ về vật chất mà còn về tinh thần tiếp sức cho các bạn sinh viên vượt qua khó khăn hiện tại để vươn đến những thành công trong tương lai.

Anh4

Các nghệ sĩ và thành viên Đồng Hành chụp ảnh lưu niệm

Được thành lập vào năm 2001 bởi một nhóm gồm 6 du học sinh Việt Nam tại Pháp, tổ chức học bổng Đồng Hành cho đến nay sau 14 năm hoạt động đã trao hơn 2600 suất học bổng với tổng trị giá hơn 5,7 tỷ đồng cho sinh viên nghèo vượt khó ở 15 trường đại học trên khắp cả nước

Paris, tháng 5 năm 2015

Bài: Xuân Kiên, Ảnh: Tiến Vinh, Đình Long