Thư gửi Đồng Hành tuổi trăng tròn

15th-Year-Anniversary-MadridMan-Cake - CopyChào các bạn Đồng Hành, mình là Trần Văn Lưu, sinh năm 1981, quê ở Bắc Giang. Mình đã được nhận học bổng Đồng Hành năm 2002 khi còn đang học tại trường Đại học Khoa học tự nhiên – ĐHQG Hà Nội.

Học bổng Đồng Hành mà mình được nhận tuy không lớn về vật chất nhưng lại có ý nghĩa rất quan trọng đối với mình. Mình đã dùng số tiền học bổng để nộp học phí cho toàn bộ năm học. Món quà học bổng Đồng Hành không chỉ là sự giúp đỡ về tài chính mà còn là niềm động viên khích lệ rất lớn về tinh thần đối với mình khi đó, đúng như tục ngữ Việt Nam nói “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”.

Các bạn biết không, nhiều sinh viên có hoàn cảnh khó khăn như mình từ tỉnh lẻ lên thủ đô Hà Nội học, mỗi tháng gia đình cấp cho 300 ngàn để sinh sống và học tập. Chỉ vậy thôi mà có lúc gia đình mình phải đi vay mượn nhiều nơi mới có 300 ngàn cho mình đi học. Cứ đầu năm và đầu kỳ học khi phải lo nộp tiền học phí và các khoản đóng góp, là gia đình lại phải đi vay mượn, có lúc phải “vay nóng” để đủ tiền cung cấp cho mình. Đúng lúc khó khăn ấy thì học bổng Đồng Hành xuất hiện…! Khi nhận học bổng Đồng Hành trên tay mình có rất nhiều cảm xúc thật khó diễn tả: vừa cảm thấy vinh dự, vừa vui mừng sung sướng, vừa có cảm giác như mình đã tìm được một cái phao cứu sinh khi đang bơi đuối sức giữa biển mênh mông! Món quà càng trở nên ý nghĩa khi mình biết học bổng Đồng Hành không phải của nhà nước, không phải của người giàu ban phát cho sinh viên nghèo, mà là cả tấm lòng và trái tim của các anh, chị và các bạn sinh viên Việt Nam học tập ở nước ngoài, cũng là người sáng lập và gửi gắm thông điệp vượt khó cho các sinh viên Việt Nam trong đó có bản thân mình.

Nhiều năm sau khi ra trường, đến nay món quà mà Đồng Hành đã tặng vẫn có ý nghĩa sâu sắc đối với mình và còn tiếp tục “đồng hành” cùng với mình trên những chặng đường tương lai.

Nhân dịp học bổng Đồng Hành bước sang tuổi 15 – tuổi trăng tròn, mình chúc Đồng Hành và tất cả các bạn cùng người thân sức khoẻ dồi dào, gia đình hạnh phúc. Chúc Đồng Hành ngày càng phát triển, gia đình Đồng Hành ngày càng đông vui!

Trần Văn Lưu

Học bổng Đồng Hành năm 2002

Bài viết trích từ Tập san 15 năm Đồng Hành