Giới thiệu các chương trình hợp tác học bổng giữa Đồng Hành và các nhóm du học sinh tại Paris

2009-2012 là giai đoạn sôi nổi diễn ra các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ Việt Nam tại Paris, nơi có nhiều nhóm du học sinh từng có thời gian học ở các trường đại học trong nước và mong muốn giúp đỡ lại các sinh viên khoá mới có hoàn cảnh khó khăn tại trường cũ của mình. Cùng một tinh thần “sinh viên vì sinh viên”, Đồng Hành và các nhóm cựu sinh trên đã tìm đến nhau để xây dựng các dự án học bổng chung trên tinh thần cùng đóng góp – cùng quản lí. Đó là lí do chương trình Đồng Hành – Xây Dựng, Đồng Hành – Cầu đường Pháp và Đồng Hành – Nghệ Tĩnh ra đời, hoạt động bền vững trong gần 7 năm qua, trao gần 400 suất học bổng cho sinh viên các trường Đại học Xây dựng, Đại học Giao thông vận tải (Hà Nội và TPHCM), và Đại học Vinh.

—–

Picture1Hội đồng hương Nghệ Tĩnh và chương trình học bổng Đồng Hành – Nghệ Tĩnh

Hội đồng hương Nghệ Tĩnh (DHNT) tại Paris chính thức thành lập vào ngày 31/12/2007 theo nguyện vọng của đông đảo các anh chị em Nghệ Tĩnh tại Paris, và trở thành một hội đoàn chính thức theo luật của Pháp vào ngày 26/01/2013 với tên gọi Union des Amis de Nghe Tinh en France. Với sự tham gia tích cực của các thành viên, hội đã nhanh chóng trở thành một khối đoàn kết và là một chỗ dựa tinh thần cho các anh chị em Nghệ Tĩnh xa quê.

DHNT có nhiều hoạt động thường niên. “Gặp mặt đầu xuân” là hoạt động được tổ chức vào dịp Tết âm lịch hằng năm nơi các anh chị em không có dịp về quê ăn tết được gặp mặt trong không khí vui vẻ, đoàn kết, đầm ấm, được thoải mái nói, hát tiếng Nghệ; đồng thời vun đắp sự gắn bó với cộng đồng du học sinh Paris thông qua giao lưu, trao đổi văn nghệ và ẩm thực. Hội thảo du học “Truyền lửa” là hội thảo du học hướng về các bạn học sinh, sinh viên tại hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh. Đến nay, DHNT đã đồng hành cùng truyền lửa được 6 mùa.

DHNT cũng đi tiên phong trong hoạt động gây quỹ ủng hộ miền Trung, hướng tới những nạn nhân trong các đợt bão lũ, ủng hộ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Hiện nay, hội đang cố gắng làm việc với các hội đoàn tại Pháp để có thêm nhiều hoạt động từ thiện hướng về hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

DHNT là tập thể rất năng động trong thể thao. Đội bóng con cưng Gió lào FC đã được thành lập từ những ngày đầu của Hội. Gió lào FC hoạt động vào mỗi sáng thứ 7 ở sân Laplace, là nơi giao lưu gặp gỡ rèn luyện sức khoẻ của các thành viên đam mê thể thao sau 1 tuần làm việc căng thẳng. Sau nhiều năm cố gắng, nỗ lực rèn luyện, với một hai chức vô địch mùa đông và một huy chương bạc NNB, Gió lào FC đã khẳng định được tên tuổi cũng như lối chơi đẹp mắt quyến rũ, đầy chất Nghệ trong cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Pháp.

Quỹ học bổng Đồng Hành – Nghệ Tĩnh được thành lập năm 2012, là sự kết hợp giữa Quỹ học bổng Đồng Hành và hội DHNT dành cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đạt thành tích học tốt tại trường đại học Vinh. Từ một mong muốn chung khuyến khích các em sinh viên vượt qua nghịch cảnh để vươn lên trong cuộc sống, ý tưởng hợp tác giữa hội Đồng Hương và Đồng Hành đã nảy sinh và được vun đắp thành một chương trình hợp tác đầy tính nhân văn, lớn mạnh và hiệu quả dần theo thời gian. Chương trình được thực hiện theo hình thức mỗi hội sẽ đóng góp 50% giá trị học bổng, và để đảm bảo được nguồn tài chính Hội đồng hương đã rất cố gắng để thực hiện nhiều hoạt động gây quỹ thông qua tổ chức Tết Đồng hương, xin tài trợ, kêu gọi quyên góp,…  Hiện nay, số lượng học bổng được trao là 15 suất mỗi năm. Nhiều em sinh viên chia sẻ rằng đây là nguồn động viên lớn lao về cả tinh thần lẫn vật chất để các em tiếp tục cố gắng trên con đường học vấn và tu dưỡng đạo đức. Tâm sự của các em cũng là động lực để ban liên lạc hội đồng hương nỗ lực mở rộng chương trình để giúp đỡ nhiều sinh viên hơn nữa.

Nghĩa Quân

Picture2Hội Cầu đường Pháp (CDP) và chương trình học bổng Đồng Hành – CDP

CDP là tập hợp các cựu sinh viên trường Đại học Giao thông vận tải (GTVT) hiện đang sinh sống và học tập, làm việc tại Pháp. Chương trình hợp tác Đồng Hành – CDP ra đời năm 2009 với ý tưởng trao 20 học bổng mỗi năm cho các sinh viên trường Đại học Giao thông vận tải Hà Nội. Từ đầu năm 2013, dự án được mở rộng vào cơ sở II ở TPHCM. Đến nay, sau 7 năm triển khai, hơn 200 suất học bổng đã được trao đến tay các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

CDP duy trì việc gây quỹ cho học bổng Đồng Hành – CDP bằng nhiều hình thức. Trong đó, đêm giao lưu nghệ thuật “CDP-Đồng Hành, 4 năm một chặng đường” là hoạt động quy mô và để lại nhiều ấn tượng nhất trong lòng các thành viên. Đêm nhạc được diễn ra vào cuối năm 2013 ở trung tâm văn hoá Việt Pháp tại Paris với mục đích làm nổi bật ý nghĩa lớn lao của công tác trao học bổng cho sinh viên nghèo vượt khó của CDP cũng như kêu gọi sự hưởng ứng của cộng đồng người Việt tại Pháp cho quỹ học bổng. Những thành viên tham gia biểu diễn trong đêm giao lưu có những người chuyên nghiệp như nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến, tác giả của các ca khúc mang màu sắc dân gian đương đại nổi tiếng, nghệ sĩ Ngô Minh Khánh, cây ghita điêu luyện hàng đầu ở cộng đồng hải ngoại; cũng có những cái tên đã từng là chủ nhân của những giải cao ở cuộc thi Jeunes Talents được tổ chức thường niên tại Pháp như Đinh Việt Tùng, Nguyễn Song Nguyên và cả những «  nghệ sĩ không chuyên » mang màu sắc CDP. Tất cả đều cống hiến hết mình với một niềm đam mê nghệ thuật cháy bỏng và hơn hết với một tinh thần cống hiến cho đêm giao lưu mang một ý nghĩa cao đẹp này.

Thành công từ các hoạt động gây quỹ của CDP đã truyền tải thông điệp tốt đẹp tới cộng đồng người Việt Nam ở Paris về những nỗ lực của CDP để duy trì quỹ học bổng này trong gần 7 năm qua, cùng cam kết gắn bó lâu dài cùng với Đồng Hành để mang lại nhiều hơn nữa hơi ấm sẻ chia đến với các em sinh viên khó khăn tại Việt Nam.

Xuân Tuấn

Picture3Hội Sinh viên Xây dựng tại Pháp và chương trình học bổng Đồng Hành – Xây Dựng

Hội Sinh viên Xây dựng tại Pháp (AEGC) là một trong những Hội có số lượng đông đảo và có nhiều truyền thống nhất tại Pháp. Những khoá sinh viên Xây Dựng (XD) đầu tiên sang Pháp cách đây khoảng 20 năm và đã có nhiều đóng góp cho các hoạt động chung của Hội Sinh Viên Việt Nam tại Pháp.

Các hoạt động ngoại khoá chính của Hội gồm duy trì đội bóng đá Xây dựng tham gia vào các giải bóng đá giữa các chi Hội tại Pháp, các chương trình gala Tết, các buổi gặp mặt trao đổi kinh nghiệm đầu năm học giữa các anh chị em cựu sinh viên đã ở Pháp một thời gian với các em mới sang …

Chương trình Học bổng Đồng Hành – Xây dựng được bắt đầu từ năm 2011, là dự án hợp tác giữa nhóm Đồng Hành với Hội sinh viên Xây dựng tại Pháp nhằm giúp đỡ các em sinh viên XD tại VN có thêm động lực, vượt qua được hoàn cảnh khó khăn và thực hiện được những giấc mơ của mình. Những ước mơ của các em thật giản dị nhưng đầy ý nghĩa đã có cơ hội trở thành hiện thực nhờ nhận được những suất học bổng Đồng Hành như ước mơ mua một chiếc xe đạp đến trường thay vì phải đi bộ, hay đăng ký một khoá học tiếng Anh, tin học… để nâng cao trình độ ngoại ngữ, công nghệ thông tin phục vụ cho việc học của các em.

Trong quá trình phát triển, chương trình có những lúc gặp phải những khó khăn, tuy nhiên với sự giúp đỡ của nhóm Đồng Hành, chương trình đã vượt qua được những trở ngại, hằng năm vẫn duy trì đều đặn và trao khoảng 10 – 15 suất học bổng cho các em sinh viên XD tại Việt Nam.

Trong thời gian tới, hội Sinh viên Xây dựng tại Pháp sẽ tiếp tục duy trì và phát triển các hoạt động gây quỹ cho dự án Đồng Hành – Xây dựng để tăng số lượng học bổng và tạo thêm nhiều cơ hội cho các em sinh viên có thể hiện thực hoá được giấc mơ của mình.

Mạnh Hiếu

Bài tổng hợp được đăng trong tập san 15 năm Đồng Hành