Sinh viên ngày nay với tiếng Anh – thế mạnh và hạn chế

Bài phỏng vấn chị Ngọc Diễm – người sáng lập tại Phát Âm Hay – American Pronunciation, giảng viên chính cho các khóa học dành cho học bổng Đồng Hành – Phần 1

Khoá học ngữ âm thứ nhất dành cho các sinh viên Đồng Hành kì 31 tại trung tâm tiếng Anh Phát Âm Hay – American Pronunciation vừa kết thúc cuối tháng 3 vừa qua. Chị Ngọc Diễm, người sáng lập và giảng viên chính tại trung tâm đã dành cho Đồng Hành một buổi phỏng vấn ngắn, chia sẻ quan điểm của chị về cách học tiếng Anh của các bạn sinh viên đại học Việt Nam hiện nay, cũng như giới thiệu một số thói quen giúp các bạn phát triển tốt kĩ năng phát âm.

 

Khoá 1 của lớp Phát Âm Hay dành cho sinh viên Đồng Hành TPHCM

Khoá 1 của lớp Phát Âm Hay dành cho sinh viên Đồng Hành TPHCM

 

Nguyên Nhựt – Mỹ Dung (PV): Xin chào chị Ngọc Diễm. Cảm ơn chị đã dành thời gian cho Đồng Hành để cùng chia sẻ về chủ đề Việc học tiếng Anh đối với sinh viên đại học. Việc giao tiếp thành thạo một môn ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, ngày càng trở thành yêu cầu thiết yếu – thậm chí bắt buộc đối với giới trẻ Việt Nam trong quá trình hội nhập với thế giới. Chị có nghĩ rằng các bạn sinh viên Việt Nam hiện nay có nhiều lợi thế trong việc học tiếng Anh so với trước đây?

Chị Ngọc Diễm (ND): Chào Đồng Hành. Theo kinh nghiệm cá nhân, chị nghĩ thời sinh viên là giai đoạn lí tưởng để học ngoại ngữ. Các bạn sinh viên thời nay có rất nhiều lợi thế có thể tận dụng để học tốt tiếng Anh.

Lợi thế thứ nhất là THỜI GIAN. Khi là sinh viên, các bạn có nhiều thời gian hơn những người đã đi làm, và chủ động trong việc sử dụng quỹ thời gian của mình để theo các khoá học hữu ích hoặc tự học tiếng Anh.

Tiếp theo, các PHƯƠNG TIỆN CÔNG NGHỆ HIỆN ĐẠI như Internet giúp các bạn có nhiều lựa chọn hình thức học. Trước đây chúng ta chỉ có hình thức học offline, sử dụng tài liệu giấy. Hiện nay, các khoá học online, tài liệu điện tử đang phát huy tác dụng giúp các bạn học mọi lúc, mọi nơi.

Thời đại bùng nổ thông tin cũng làm nguồn TÀI LIỆU học tập trở nên phong phú hơn bao giờ hết. Các bạn có thể tìm thấy nhiều giáo trình phù hợp với trình độ, kĩ năng mình muốn học ở khắp nơi, dưới dạng sách đĩa truyền thống hay công cụ trực tuyến như từ điển online.

Các bạn sinh viên cũng có lợi thế trong PHƯƠNG TIỆN DI CHUYỂN so với trước đây. Ví dụ, với việc chọn hình thức xe bus, các bạn tận dụng được thời gian rỗi trong quá trình di chuyển để luyện các bài nghe được lưu trong podcast hay điện thoại di động, hoặc giao tiếp với nhau bằng tiếng Anh.

Cuối cùng, nhiều bạn sinh viên trẻ rất NĂNG ĐỘNG và HAM HỌC HỎI. Chính tinh thần ham học của giới trẻ là sức mạnh lớn nhất giúp các bạn nâng cao được khả năng tiếng Anh trong thời đại mới.

Với những lợi thế kể trên, nếu có quyết tâm, các bạn sinh viên chắc chắn có thể nâng cao được trình độ ngoại ngữ của mình để nắm bắt những cơ hội trong cuộc sống.

PV: Có rất nhiều lợi thế trong việc tiếp cận công nghệ, chủ động về thời gian, với sức trẻ năng động và nhiệt huyết, nhưng nhiều bạn trẻ dường như chưa tận dụng được những thế mạnh ấy của mình để học tiếng Anh đúng cách. Chị cảm thấy các bạn sinh viên đang mắc phải những lỗi, những thói quen không tốt nào ảnh hưởng đến việc phát triển kĩ năng tiếng Anh của mình?

ND: Đúng là hiện nay nhiều bạn sinh viên còn mắc những sai lầm trong phương pháp học tiếng Anh. Một phần trong số đó đến từ môi trường giáo dục thiên về điểm số, hay cách giảng dạy tiếng Anh chưa thực sự chuẩn xác ở trường phổ thông cũng như ở đại học.

Chị xin lấy ví dụ, thứ tự học chuẩn xác các kĩ năng của một ngoại ngữ luôn là: nghe -> nói -> đọc -> viết. Kĩ năng nghe phải được chú trọng đầu tiên để giúp các bạn nắm được tín hiệu ngôn ngữ trước khi học từ vựng và ngữ pháp. Ở nhiều trường hiện nay đang dạy ngược quy trình: bắt đầu với ngữ pháp, sau đó đọc – viết rồi mới đến nghe – nói. Khi kiểm tra, nhiều thầy cô đặt nặng việc đánh giá phần ngữ pháp, khiến cho các bạn trẻ học lệch ngữ pháp để lấy điểm cao. Điều đó làm hình thành trong các bạn thói quen sai khi học ngoại ngữ. Để khắc phục sai sót này, bây giờ đã là sinh viên, các bạn cần làm chủ phương pháp học của chính mình. Nếu thấy quy trình học đang ngược, hãy đổi lại thứ tự đúng: nghe -> nói -> đọc -> viết.

Ngoài nguyên nhân khách quan đến từ môi trường giảng dạy, nhiều bạn sinh viên không học tốt tiếng Anh do chủ quan, lười biếng. Một số bạn thiếu định hướng cho tương lai của chính mình và chưa hiểu được tầm quan trọng của tiếng Anh. Khi thiếu tinh thần học và gặp khó khăn lúc đầu, nhiều người dễ dàng nản lòng, bỏ cuộc, cảm thấy tiếng Anh như một ngọn núi leo mãi không tới, nên buông trượt mình. Để khắc phục những nguyên nhân này, không có cách khác hơn là các bạn phải nghiêm túc với chính mình, rèn luyện sự kỉ luật và thay đổi phương pháp học để tìm thấy sự hứng thú với bản thân.

Chị muốn nhấn mạnh lại, giai đoạn sinh viên là thời điểm lí tưởng hơn cả để học ngoại ngữ. Sau khi ra trường, yêu cầu ngoại ngữ gần như được yêu cầu ở mọi cử nhân trong quá trình tuyển dụng vào các công việc. Không quyết tâm học từ bây giờ, các bạn rất khó bắt kịp về sau.

PV: Cảm ơn những chia sẻ của chị về những lợi thế và khuyết điểm của các bạn trẻ hiện nay khi học tiếng Anh.

(Xin mời xem tiếp phần 2: Khám phá những thói quen giúp bạn phát âm tiếng Anh tốt hơn)

———————————-

Một số hình ảnh của lớp Phát Âm Hay – Đồng Hành 01