Đêm hòa nhạc gây quỹ tại Paris 2017

Tối ngày 18/5, tại nhà thờ trong khuôn viên trường trung học Louis-le-Grand, Quỹ học bổng Đồng Hành đã tổ chức buổi hòa nhạc mang tên “Hành trình Âu Á” (De l’Europe à l’Asie) với sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ đến từ Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp cũng như các nhạc viện tại thủ đô Paris. Mục đích của đêm nhạc nhằm gây quỹ giúp những học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và giàu nghị lực vươn lên trong học tập tại Việt Nam.

photo_1

Một tiết mục biểu diễn sáo hiện đại (ảnh: Đồng Hành)

Diễn ra lần đầu vào năm 2009, chương trình hoà nhạc trở thành hoạt động thường niên của Quỹ học bổng Đồng Hành từ năm 2012 với sự giúp đỡ tổ chức từ gia đình ông Cấn Văn Kiệt – Ủy viên Ban chấp hành Hội Người Việt Nam tại Pháp (UGVF), nghệ sĩ – giáo sư piano Cấn Vũ Ngọc cùng các đồng nghiệp của anh từ các nhạc viện tại Paris. Đặc biệt, năm nay chương trình còn có sự góp mặt của NSƯT Thanh Sơn và nghệ sĩ Thanh Ngọc đến từ Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp.

Đêm hoà nhạc vinh dự được đón tiếp ông Đỗ Đức Thành, tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp; ông Odon Vallet, giáo sư trường Đại học Paris-Sorbonne – chủ tịch Quỹ học bổng Vallet; ông Nguyễn Văn Bổn, chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Pháp và ông Gerard Daviot, chủ tịch Hội hữu nghị Việt Pháp. Dù trời mưa lớn nhưng sự kiện vẫn được ủng hộ bởi gần 150 khách mời là đại diện các hội đoàn, bạn bè Pháp và bà con Việt kiều, du học sinh Việt Nam.

Tại đêm nhạc, tham tán công sứ Đỗ Đức Thành đã thay mặt ngài Đại sứ gửi lời cảm ơn đến Quỹ học bổng Đồng Hành, cũng như sự ủng hộ của bạn bè Pháp-Việt trong các hoạt động về giáo dục tại Việt Nam.

photo_5

Tham tán Đại sứ quán và các nghệ sĩ trên sân khấu (ảnh: Đồng Hành)

Buổi hòa nhạc bắt đầu với phần biểu diễn nhạc cụ dân tộc – đàn tì bà và đàn Klongput (một nhạc cụ đặc trưng của đồng bào dân tộc Tây Nguyên) – do các nghệ sĩ Thanh Sơn và Thanh Ngọc thể hiện. Tiếp đó, khán giả được đắm chìm trong thế giới nhạc cổ điển với các tác phẩm bất hủ của Bach, Chopin, Debussy… qua tiếng đàn piano trầm bổng hay tiếng sáo hiện đại du dương từ các nghệ sĩ Pháp.

Bản sắc Việt từ những tà áo dài của các nữ sinh trong ban lễ tân, hay các nhạc cụ dân tộc mộc mạc đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng nhiều thính giả. Nhiều khách mời rất tò mò và ngạc nhiên tại sao động tác đập tay đơn giản vào cạnh ống tre lại tạo ra âm thanh hay như vậy. Bên cạnh sự yêu mến đối với nhạc cụ dân tộc Việt, ý nghĩa và mục đích của đêm nhạc cũng khiến nhiều khách mời cảm phục. Nhiều thính giả lần đầu tiên đến với Đồng Hành chia sẻ “thực sự cảm thấy bất ngờ và ngưỡng mộ ý tưởng cũng như cách làm của các du học sinh Việt Nam, các bạn không những giỏi giang mà còn rất năng động và giàu lòng nhân ái”. Vượt qua khuôn khổ một hoạt động gây quỹ, đêm nhạc đã trở thành dịp quảng bá đến bạn bè quốc tế những nét đẹp văn hóa cũng như hình ảnh con người Việt Nam, đại diện bởi thế hệ trẻ.

Bác Cấn Văn Kiệt chia sẻ lí do luôn hỗ trợ Đồng Hành mỗi dịp tổ chức hòa nhạc gây quỹ. “Kể từ khi gặp Đồng Hành, chú và gia đình luôn muốn giúp các cháu. Đó cũng là cách để giúp đỡ các bạn trẻ đang gặp khó khăn ở Việt Nam và thể hiện lòng yêu nước của gia đình chú”, bác Kiệt tâm sự.

Bạn Lê Hồng Thái, chủ tịch Quỹ học bổng Đồng Hành chia sẻ: “Từng là cựu học sinh nhận học bổng Đồng Hành cách đây 6 năm, trước đây, mình chưa từng nghĩ sẽ có một ngày được đứng ở đây, nói về Đồng Hành với tư cách là chủ tịch Quỹ. Ngoài sự ủng hộ của bạn bè và các nhà hảo tâm, giá trị tiếp nối chính là nguồn năng lượng giữ cho ngọn lửa Đồng Hành tiếp tục được tỏa sáng từ thế hệ này đến thế hệ khác và để Đồng Hành có thể mãi đồng hành cùng sinh viên Việt Nam”.

photo_4

Chủ tịch Đồng Hành – Lê Hồng Thái – chia sẻ về ý nghĩa của buổi hòa nhạc và các hoạt động của Đồng Hành (ảnh: Đồng Hành)

Kết thúc buổi hòa nhạc, Đồng Hành đã quyên góp được 4.000 € (hơn 100 triệu VNĐ), tương đương 30 suất học bổng (trị giá 3,5 triệu đồng) cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam.

IMG_6846

Các bạn thành viên và tình nguyện viên của Đồng Hành trong buổi hòa nhạc (Ảnh: Đồng Hành)

Paris, tháng 5 năm 2017

Biên tập dựa trên các bài viết được đăng tải tại báo điện tử Dân Trí, VietnamplusVOV.