Lịch sử thành lập

Xuất phát từ tuổi thơ vất vả…

Để có được điều kiện học tập như hiện nay, không ít bạn trong số những người sáng lập ra Chương trình học bổng Đồng Hành đã phải trải qua một tuổi thơ đầy vất vả. Hoàn cảnh gia đình khó khăn đã buộc các bạn phải vật lộn với cuộc sống để giúp thêm thu nhập cho gia đình. Trong khi bạn bè cùng trang lứa vẫn đang được bố mẹ chăm sóc thì các bạn đã phải sớm tự lo cho bản thân mình (đi bán bánh, đi dạy thêm, làm thêm…).

Thế nhưng sự vất vả của cuộc sống không ngăn được sự quyết tâm, lòng ham học hỏi và niềm ước mơ đến một tương lai tươi sáng hơn. Mặc cho sự eo hẹp về thời gian, về sách vở, và về kinh tế, các bạn vẫn say mê học tập. Được sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè, những giải cao trong các kỳ thi quốc gia và quốc tế là những phần thưởng xứng đáng dành cho những tấm gương hiếu học.

Và may mắn đã đến khi những người bạn của chúng ta được sang học tại trường Ecole Polytechnique, một trong những trường Đại học nổi tiếng ở Pháp. Ở đây, khi đã có điều kiện học tập đầy đủ, những cô bé, cậu bé thuở nào, nay đã là Sinh Viên, vẫn không quên tuổi thơ đầy vất vả. Tuy ở xa quê hương nhưng những Sinh Viên đó luôn nghĩ về Việt Nam, nơi còn rất nhiều bạn bè đang gặp khó khăn mà vẫn vươn lên trong học tập. Khi con người ta đã trải qua những khó khăn như vậy thì sự đồng cảm được nhân lên rất nhiều.

Xuất phát từ điều đó, các bạn đã tập hợp nhau lại, vận động thêm những bạn sinh viên khác có điều kiện để cùng tham gia. Chương trình học bổng Đồng Hành ra đời với mục đích duy nhất là tìm cách giúp đỡ và trao đổi với các bạn sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng học giỏi và có đạo đức tốt, nhằm giúp các bạn giảm bớt một phần khó khăn nào đó để có thể thực hiện được các ước mơ của mình.

Những ngày đầu hoạt động của “Đồng Hành”

Tháng 7/2001, ý tưởng thành lập một Chương trình học bổng giúp đỡ các bạn Sinh Viên có hoàn cảnh khó khăn và đã nỗ lực học tập thành hiện thực. Ban đầu, khi nhóm chỉ có sáu người, Chương trình dự định chỉ trao học bổng cho các bạn có khả năng đi du học nhưng vì hoàn cảnh khó khăn nên không dám nghĩ đến ước mơ đó. Chính vì vậy chương trình ban đầu được gọi là : “Quyền Ðược Ước Mơ”.

Vì đều đang là sinh viên, bị hạn chế rất nhiều về thời gian và kinh tế nên thời gian đầu, các thành viên trong Ban Điều Hành đã gặp không ít khó khăn. Từ ý tưởng đến hiện thực là cả một chặng đường rất dài. Chúng tôi phải thu xếp thời gian để không bị ảnh hưởng đến học tập, lo vận động mọi người cùng tham gia để có thể duy trì Chương trình, giữ liên lạc với thầy cô ở Việt Nam để tìm ra những bạn sinh viên xứng đáng nhất …

May mắn thay, không giống như những lo lắng ban đầu, ý tưởng đưa ra đã nhận được sự ủng hộ của khá đông sinh viên đang học tập tại Ecole Polytechnique cũng như bạn bè và thầy cô trong nước.

Ban đầu, tất cả đều vất vả và bỡ ngỡ vì có quá nhiều công việc phải làm, đặc biệt là khi Ban Điều Hành ở Pháp và các bạn Sinh Viên lại ở Việt Nam. Tuy vậy, sự nhiệt tình của các thành viên, sự ủng hộ của bạn bè và niềm vui vì được giúp đỡ và đem đến niềm tin cho các bạn ở quê hương đã giúp chúng tôi vượt qua tất cả những khó khăn trong buổi đầu thành lập.