FAQ

Tập hợp các câu hỏi thường gặp về việc thủ tục, hồ sơ xin học bổng Đồng Hành.

1. Em là sinh viên năm 2, kết quả học kỳ 1 của em đủ điều kiện học lực Khá để xét học bổng nhưng điểm kỳ 2 của em không được Khá, vậy em có đủ điều kiện để nộp hồ sơ không ạ?

Trả lời: Tiêu chí của học bổng Đồng Hành là trao cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn và có cố gắng phấn đấu trong học tập. Kết quả học tập chỉ là một yếu tố để xem xét cấp học bổng và không phải là yếu tố quan trọng nhất. Nếu em có hoàn cảnh khó khăn thì em vẫn có thể nộp hồ sơ xin học bổng và trong đơn xin học bổng phải giải thích rõ tại sao kết quả học tập lại không được như mong muốn. Chúc em may mắn.

2. Em đang là sinh viên năm nhất, hiện giờ vẫn chưa nhận được bất cứ kết quả học tập nào ở bậc đại học. Trong trường hợp này em cần nộp những tài liệu nào để chứng minh quá trình học tập của mình ạ?

Trả lời: Đối với các bạn sinh viên năm nhất chưa kết thúc học kỳ nào ở bậc Đại học, các bạn có thể nộp điểm thi tốt nghiệp, điểm thi đại học, và các giấy chứng nhận khác thể hiện quá trình học tập của bạn trong các năm học phổ thông. Các giấy tờ này mục đích nhằm giúp Đồng Hành có thể hình dung quá trình học tập của bạn cho đến thời điểm nộp hồ sơ học bổng.

3. Em là sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nhưng hiện giờ em đã học năm 3 Đại học. Cho em hỏi liệu em có còn được xét học bổng Đồng Hành nữa không?

Trả lời: Chào bạn. Đáng tiếc là cho đến thời điểm hiện tại, với những nguồn lực có hạn, Đồng Hành mới chỉ xét học bổng cho các bạn sinh viên năm 1 và năm 2. Trường hợp của bạn do đó không còn nằm trong đối tượng được xét học bổng Đồng Hành.

4. Em là sinh viên tại một trương đại học, cao đẳng nằm ngoài danh sách các trường có đại diện của Đồng Hành. Vậy em có được nộp hồ sơ xét học bổng hay không?

Trả lời: Do điều kiện tài chính, hiện tại Đồng Hành chỉ có thể triển khai xét học bổng cho các bạn sinh viên ở 11 trường đại học. Trường hợp của bạn không thuộc đối tượng được xét học bổng Đồng Hành. Bạn có thể tìm sự giúp đỡ từ các nguồn hỗ trợ khác.

5. Em đã làm hồ sơ xin học bổng Đồng Hành kì trước. Vậy em có được sử dụng lại hồ sơ đó để nộp trong kì này hay không ?

Trả lời: Bạn cần điền lại sơ yếu lí lịch, trong đó thêm thông tin về điểm, thành tích của kì học gần nhất. Nếu ở kì trước đã nhận được học bổng Đồng Hành, bạn bổ sung thêm trong thư xin học bổng việc số tiền đó đã giúp bạn như thế nào trong cuộc sống. Các giấy tờ khác như phiếu điều tra, các photocopy giấy chứng nhận v.v. đều có thể được sử dụng lại.

6. Do gấp rút về thời gian, em không thể xin được giấy chứng nhận hộ nghèo (chứng nhận hoàn cảnh khó khăn…) trong thời gian quy định ? Em có thể bổ sung những giấy tờ này sau đó được không ?

Trả lời: Bạn có thể bổ sung các giấy tờ này vào hôm phỏng vấn cùng với các anh chị đại diện Đồng Hành tại trường.  Tuy nhiên, trước đó bạn cũng có thể chú thích thêm vào thư xin học bổng rằng mình có các giấy tờ này nhưng chưa xin kịp.

7. Hiện tại em chưa có bảng điểm của học kì I, em có thể nộp bảng điểm của năm trước để thay thế được không ?

(Câu hỏi này chỉ áp dụng cho các kì chẵn: 24, 26, 28, …)

Trả lời: Kết quả học tập là một trong những tiêu chí đánh giá quan trọng để Đồng Hành xét trao học bổng cho các bạn. Chính vì vậy, Đồng Hành yêu cầu các bạn nộp bảng điểm của tất cả các học kì từ năm thứ nhất đến học kì I của năm học hiện tại. Trong trường hợp bạn chưa có bảng điểm, có thể ghi chú trong hồ sơ sẽ nộp bảng điểm bổ sung vào ngày phỏng vấn. Nếu bảng điểm của bạn chưa hoàn chỉnh do thiếu một số môn, nhưng điểm các môn khác đã được cập nhật, bạn cũng có thể xin bảng điểm chưa hoàn chỉnh này từ phòng ban chuyên trách của trường (chẳng hạn, phòng đào tạo), hoặc in bảng điểm từ cổng đào tạo trực tuyến nếu trường bạn có hình thức cập nhật điểm online.

8. Bảng điểm online có được chấp nhận không ? Hay em cần phải xin bảng điểm từ phòng đào tạo, có con dấu của nhà trường ?

Trả lời: Bảng điểm online in từ cổng đào tạo trực tuyến (hoặc trang web có chức năng tương đương của trường) được chấp nhận. Tương tự như vậy, Đồng Hành cũng không yêu cầu công chứng đối với các giấy tờ khác.

9. Em đọc được nhiều thông báo khác nhau, trong đó có thông báo ghi là phải nộp bằng tốt nghiệp và giấy báo trúng tuyển đại học, có thông báo không yêu cầu những giấy tờ này. Vậy em có phải nộp không ?

Trả lời: Thông báo khác nhau mà bạn đọc được có lẽ do sự không thống nhất thông tin ở các kì lẻ và chẵn. Đồng Hành xin trả lời như sau:

Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và giấy báo trúng tuyển đại học chỉ cần thiết cho các sinh viên năm nhất chưa có bất kì bảng điểm nào ở đại học. Khi bạn đã có bảng điểm đại học thì không cần nộp những giấy tờ trên nữa. Cụ thể hơn:

– Sinh viên năm 2: Không cần nộp các giấy tờ trên.

– Sinh viên năm 1: Chỉ nộp vào các kì lẻ (23, 25, 27, …); đối với các kì chẵn (24, 26, 28,…) sẽ thay thế bằng bảng điểm học kì I năm thứ nhất.

10. Phiếu “ý kiến đánh giá” em cần phải nhờ ai điền và xác thực thông tin giúp em ?

Trả lời: Bạn không phải điền hoặc nhờ ai điền vào phiếu trên. Hãy để phiếu trắng và nộp cùng với hồ sơ. Phiếu sẽ được điền bởi đại diện Đồng Hành trong ngày phỏng vấn của bạn.

11. a. Học kì vừa qua em chỉ đạt học lực trung bình, em có được tham gia chương trình học bổng không ?

b. Học kì vừa qua em trượt (rớt) 1 môn, em có được nộp hồ sơ không ?

Trả lời: Tiêu chí quan trong nhất của Đồng Hành khi đánh giá hồ sơ của các bạn là hoàn cảnh, sau đó mới là kết quả học tập. Nếu hoàn cảnh gia đình và cuộc sống của bạn quá khó khăn dẫn đến việc học không tốt, bạn vẫn có quyền làm hồ sơ và hãy kể rõ đâu là nguyên nhân của vấn đề này. Đồng Hành luôn thông cảm và cũng rất khách quan khi đánh giá hoàn cảnh và kết quả học tập của bạn.