Introduction

TUỔI TRẺ, hai tiếng đó luôn gợi lên trong mỗi chúng ta về một thế hệ với tràn đầy nhiệt huyết, say mê, và luôn ấp ủ rất nhiều những ước mơ, hoài bão. Ở bất kì đâu và trong mọi thời đại, thế hệ trẻ luôn là những người sẵn sàng cống hiến tài năng, trí tuệ, sức lực của mình cho bản thân, gia đình và xã hội.

Trong số những người trẻ tuổi và năng động đó, sinh viên luôn đóng một vai trò to lớn. Họ là tương lai, là niềm hi vọng và tự hào của đất nước. Với trí tuệ và lòng nhiệt tình của mình, thế hệ sinh viên luôn khao khát được chung sức ghé vai vào sự phát triển của đất nước.

Tuy nhiên, cuộc sống không phải bao giờ cũng dễ dàng vì nó luôn đặt trước mắt chúng ta những thử thách, khó khăn. Không phải ai cũng được sinh ra và lớn lên trong những gia đình hạnh phúc. Chúng ta đã chứng kiến biết bao mảnh đời vất vả. Cuộc sống đã không thật công bằng khi họ phải đối mặt với quá nhiều khó khăn như vậy. Những thiếu thốn về tinh thần và vật chất đã vô tình trở thành những gánh nặng đè trĩu lên những đôi vai bé nhỏ. Chúng tôi muốn nói đến ở đây những sinh viên mới bước chân vào giảng đường Đai học. Các bạn cũng mới  rời ghế nhà trường, vẫn đang ở cái tuổi mà người ta được quyền vô tư sống và học tập. Thế nhưng, các bạn đã phải vật lộn với cuộc sống vì hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Thật đáng trân trọng và khâm phục vì ngay cả trong những hoàn cảnh khó khăn như vậy, những người bạn của chúng ta, những Sinh viên trẻ tuổi, vẫn không hề lùi bước. Họ đã và đang vượt lên những thức thách của cuộc sống để có được những thành tích đáng nể phục trong học tập cũng như trong công tác xă hội. Các bạn vẫn luôn miệt mài học tập dù cho những lo âu về cuộc sống, về gia đình vẫn chưa hề vơi bớt. Sẽ là một điều rất đáng tiếc nếu như vì một lý do nào đó, các bạn không thể học tập với toàn bộ khả năng của mình, phải chia nhỏ tuổi trẻ , trí tuệ và sức lực vì nhưng lo toan bộn bề của cuộc sống.

Xuất phát từ suy nghĩ và sự cảm thông đó, chúng tôi, những Sinh viên hiện đang học tập tại Pháp muốn chia sẻ cùng các bạn những khó khăn, muốn trao đổi cùng các bạn trên những lĩnh vực về học tập và cuộc sống. Chúng tôi muốn sát cánh cùng các bạn như những người bạn Đồng Hành trên con đường đi tìm tri thức để cùng trưởng thành, làm giàu cho bản thân và đất nước. Ở  đây chúng tôi ý thức sâu sắc về sự ‘‘giàu có’’. Nó không chỉ đơn thuần là sự giàu có về kinh tế mà còn là cả sự giàu có về tri thức, về hiểu biết xã hội và cả về cách sống cho trọn lẽ làm người. Không phải chỉ chúng ta giúp đỡ các bạn mà chúng tôi luôn tin rằng chính các bạn cũng sẽ giúp đỡ chúng tôi, để chương trình học bổng xứng đáng với đúng tên gọi của nó: Đồng Hành.

Hiện nay, toàn bộ Ban Điều Hành của Chương trình học bổng Đồng Hành đều là sinh viên, những người có may mắn được sang học tập tại Pháp, có đầy đủ điều kiện học tập hơn, được tiếp cận với nền văn minh và tiến bộ của Khoa học kỹ thuật. Cuộc sống luôn có rất nhiều việc để lo toan, chúng tôi đôi lúc cũng còn nhiều khó khăn với số tiền học bổng của mình. Tuy vậy, với tinh thần ‘‘Lá lành đùm lá rách’’, chúng tôi mong muốn chia sẻ với các bạn Sinh viên khó khăn ở Việt Nam những gì chúng tôi đang có. Những gian truân vất vả trên chặng đường mà chúng tôi đã đi qua khiến chúng tôi dễ dàng thông cảm hơn với các bạn.

Để duy trì và mở rộng Chương trình học bổng, những người làm chương trình rất mong nhận được sự hợp tác giúp đỡ của các nhà hảo tâm, và toàn thể bạn bè đang học tập trong nước và ở nước ngoài. Hãy nghĩ rằng, sự quan tâm của các bạn cũng đã là một món quà rất quý cho Chương trình học bổng và cho các bạn Sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chúng ta hãy cố gắng làm hết sức mình cho những người bạn của chúng ta ở quê hương, những người đang từng ngày đối mặt với những khó khăn của cuộc sống nhưng vẫn không ngừng vươn lên trên con đường đi tìm tri thức.

« Một cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao. »

Chúng tôi tin tưởng rằng, với sự đóng góp ý kiến và giúp đỡ nhiêt tình của quí vị và các bạn, Chương trình học bổng Đồng Hành sẽ ngày càng lớn mạnh. Chúng tôi sẽ không còn buồn lòng khi phải loại đi rất nhiều hồ sơ, những hoàn cảnh đáng thương đang mong chờ sự giúp đỡ. Các bạn và gia đình sẽ bớt đi những vất vả đang chồng chất. Chúng ta sẽ có thêm những người bạn mới cũng như đất nước Việt Nam sẽ có thêm những người con đầy tài năng và nhiệt huyết trên công cuộc xây dựng và đổi mới đất nước.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn.

Ban Điều hành Chương trình học bổng Đồng Hành