Đồng hành vượt khó

Từ mâm bán bánh dạo đến cổng trường Đại học danh giá nhất của Pháp – ĐH Bách Khoa Paris. Đó là câu chuyện của nhân vật Người đương thời tuần này, anh Trần Văn Xuân – hiện đang làm luận án tiến sỹ tại Đại học Michigan – Hoa Kỳ. Anh là người sáng lập ra quỹ học bổng Đồng hành dành cho các sinh viên nghèo Việt Nam. Quỹ do các du học sinh tại Pháp đóng góp và duy trì hoạt động. Đây là một trong những quỹ học bổng nổi tiếng nhất thế giới do sinh viên lập ra hiện nay.

bondohoi-010

“Gia đình khó khăn nhưng sinh viên vẫn không nghèo”

“Trong học tập lúc nào tôi cũng cố gắng nhưng vẫn không tránh được những thất bại. Khi thất bại, tôi đứng lên, nhìn lại và lạc quan đi tiếp miễn là không nản lòng, sớm muộn thành công cũng đến.” Anh Xuân chia sẻ “có lẽ bí quyết của tôi là không bao giờ nghĩ mình đã ở bước đường cùng”.

Gia đình anh Xuân nghèo nhưng anh không bao giờ nghĩ mình phải bỏ học vì điều đó. Anh Xuân bắt đầu cuộc sống sinh viên ở thành phố với 1 triệu tiền thưởng được giải toàn quốc môn hóa học lớp 12. “Lúc đó, tiền học phí kỳ đầu tiên không phải lo nữa, nhưng tiền sinh hoạt hàng ngày thì thật sự khó khăn. Mặc dù mẹ tôi làm lụng rất vất vả thì việc một tháng gửi cho tôi 200 nghìn cũng là quá chật vật. Nhưng tôi cũng chưa bao giờ cảm thấy bế tắc vì điều đó. Tôi bắt đầu đi làm thêm… Việc dạy thêm rất thuận lợi, việc học cũng rất tốt. Tôi lấy tiền học bổng để nộp học phí, còn tiền dạy thêm để lo cho cuộc sống. Các bạn hãy tin rằng: Lối đi ngay dưới chân mình.”

[singlepic id=51 w=800 h=340 float=center]

Quỹ Đồng hành đang chấm điểm hồ sơ xin học bổng

Chuẩn bị tốt để nắm bắt cơ hội

Hai năm đầu đại học của anh sinh viên nhà nghèo Trần Văn Xuân trôi qua trong tất bật. Dự định của anh là sẽ dành được một xuất đi du học tại Pháp sau khi hoàn thành 5 năm đại học. “Để thực hiện được dự định đó không hề dễ dàng, phải là đứng đầu khoa 3 năm liền. Vừa đi học chính, vừa học thêm tiếng Pháp, vừa đi dạy thêm và vẫn ngủ đủ 8 tiếng một ngày… Bí quyết là phải biết sử dụng thời gian hợp lý và hiệu quả”.

Vào một ngày đẹp trời bỗng Xuân nhận được cú điện thoại của một người học trò cũ của cô giáo tiếng Anh ngày cấp III. Cú điện thoại đó đã góp phần thay đổi nhiều cuộc sống của anh. Một người mạnh thường quân dấu tên hứa sẽ tài trợ tiền ăn học cho anh trong những năm đại học để anh bớt phải đi làm tập trung vào việc học. May mắn này đã giúp cho dự định của anh Xuân trở thành hiện thực sớm hơn. Một năm rưỡi sau Xuân đã trở thành sinh viên của trường Đại học Bách khoa Paris.

Nhân lên hạt giống lòng tốt

Lần duy nhất anh Xuân gặp người mạnh thường quân đã âm thầm giúp đỡ mình là trước khi anh đi Pháp học. Người ấy đã nói với anh: “Cô giúp con, con không cần phải nhớ ơn cô, con hãy sống là người có ích là cô vui rồi”. Với suy nghĩ cần phải làm một cái gì đó để trả nghĩa cho những gì mình đã nhận, khi vừa sang Pháp anh đã nhen nhóm dự định thành lập một quỹ học bổng để giúp đỡ các bạn sinh viên nghèo Việt Nam. Quỹ học bổng Đồng hành ra đời và khẳng định một chân lý tuyệt đẹp “Khi bạn gieo một hạt mầm lòng tốt thì nó sẽ sinh sôi”. Đến nay quỹ đã ra đời được 5 năm và trao được hơn 800 học bổng cho các bạn sinh viên khó khăn tại Việt Nam với mong muốn “để các bạn có điều kiện học tập tốt hơn, để chuẩn bị những hành trang tốt cho những kế hoạch và ước mơ của mình”.

Bài học về lòng tốt, bí quyết vượt qua khó khăn để thành công dành cho các bạn trẻ là chủ đề của chương trình “Đồng hành vượt khó” tuần này.

Thanh Nga

(trich ngườiđươngthời)