Giới thiệu chung

Bước cùng thế hệ trẻ Việt Nam 

Đồng Hành là một tổ chức từ thiện được thành lập năm 2001, với mục đích giúp đỡ các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nỗ lực vươn lên trong học tập và cuộc sống. Với sự nỗ lực không mệt mỏi từ ngày thành lập, Đồng Hành đã trở thành người bạn của nhiều bạn trẻ Việt Nam, sát cánh cùng các em trên chặng đường thực hiện các ước mơ của mình.

Bắt đầu từ dự án “Quyền được ước mơ” bởi một nhóm sinh viên Việt Nam đang theo học tại trường Đại học Bách Khoa Paris tại Pháp, Đồng Hành giờ đây đã trở thành một tổ chức từ thiện có tư cách pháp nhân được biết tới rộng rãi, có mạng lưới hoạt động hiệu quả tại nhiều quốc gia trên thế giới (Việt Nam, Pháp, Singapore, Hàn Quốc, Mỹ). Từ 17 suất học bổng đầu tiên tại Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2001, đến hết năm học 2022-2023 Đồng Hành đã trao hơn 5000 suất học bổng cho sinh viên, học sinh đến gần 20 trường đại học và một số trường trung học trên khắp cả nước.

“Bước cùng thế hệ trẻ Việt Nam” vẫn luôn là phương châm hoạt động xuyên suốt của Đồng Hành. Quỹ luôn hướng đến việc giúp đỡ các bạn sinh viên trong những năm đầu đại học, giai đoạn chênh vênh của tuổi trẻ. Đồng Hành luôn mong muốn rằng không phải hoàn cảnh gia đình, cái mà con người ta không thể quyết định, mà chính là sự nỗ lực, cố gắng của chính bản thân mỗi bạn trẻ mới là thứ quyết định tương lai của các em. Thông qua các suất học bổng, Đồng Hành đã giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn một phần học phí và các chi tiêu trong cuộc sống, để các em có thể chuyên tâm học tốt hơn và bớt vất vả hơn trên con đường thực hiện ước mơ của mình.

Các giá trị của Đồng Hành

Sau một chặng đường dài hoạt động, Đồng Hành đã tạo được những giá trị cho riêng mình:

  • Đầu tiên đó chính là sự minh bạch của quá trình xét chọn và trao học bổng. Với một chu trình xét học bổng quy củ và mạng lưới liên kết có chiều sâu tới các trường đại học, trung học, Đồng Hành tự tin có thể đưa các suất hỗ trợ ý nghĩa tới tay các bạn sinh viên cần nhất và phù hợp nhất. Chi phí hoạt động của Đồng Hành cũng rất thấp khi hoạt động chủ yếu nhờ sự tình nguyện góp sức của các bạn trẻ đang hoặc đã từng là sinh viên. 
  • Sự lan toả và tiếp nối cũng là một giá trị nổi bật của Đồng Hành. Rất nhiều các bạn sinh viên đã từng nhận học bổng trước đây hiện đã trưởng thành và đang quay lại góp sức mình viết tiếp câu chuyện “Những người bạn Đồng Hành”.
  • Bên cạnh các suất học bổng, sự hỗ trợ, hướng dẫn của các thành viên Đồng Hành dành cho các học sinh, sinh viên nhận học bổng đã mang đến những kết quả rất tích cực đến việc trang bị kinh nghiệm, kiến thức cho các em. Với sự hỗ trợ này, nhiều em đã vươn lên và đạt được các kết quả xuất sắc trong học tập.

Định hướng giai đoạn 2021-2026

Một trong mục tiêu quan trọng nhất của Đồng Hành trong những năm sắp tới là tăng giá trị và số suất học bổng. Thật vậy, học phí bậc đại học tại Việt Nam hiện đang tăng rất nhanh. Điều đó đòi hỏi Đồng Hành phải thay đổi tư duy, mở rộng phạm vi gây quỹ để có thể tăng giá trị học bổng phù hợp với thực tế và hỗ trợ nhiều hơn nữa các bạn trẻ đang gặp khó khăn nhưng vẫn luôn khao khát vươn lên. 

Cùng với việc tăng học bổng, Đồng Hành đang nỗ lực triển khai các chương trình hỗ trợ, tiêu biểu là chương trình Mentorship 1&1 (1 thành viên Đồng Hành có kinh nghiệm theo dõi và hướng dẫn một sinh viên). Đồng Hành cũng sẽ thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo về các kiến thức chuyên ngành và các kỹ năng trong công việc và cuộc sống.

Với sự phát triển và kết nối toàn cầu, các thành viên Đồng Hành sinh sống ở khắp nơi trên thế giới vẫn có thể làm việc cùng nhau một cách hiệu quả. Phong trào thiện nguyện cũng ngày càng phổ biến trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Ý thức được những điều này, Đồng Hành đang tích cực thực hiện các bước chuyển mình để ngày một chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.