Hôm nay đi chấm điểm Đồng Hành

Hôm nay mình đi chấm điểm học bổng Đồng Hành. Thật là nhiều cảm xúc!

img_0052

Cầm trên tay hồ sơ của các em, ký ức về những năm tháng sinh viên hiện ra thật rõ ràng. Đôi khi bắt gặp hình ảnh mình đâu đó trong từng dòng thư chân tình, mộc mạc. Đặt bút chấm điểm, quyết định chọn hay bỏ em nào cũng thật khó khăn, không chỉ với mình mà với tất cả mọi người.

Hơn 4 năm trước, hồ sơ của mình cũng đã được các anh chị chấm điểm như ngày hôm nay. Ngày đó, đọc thông báo của Quỹ học bổng Đồng Hành, mình đã bị ấn tượng khi hồ sơ yêu cầu một lá thư viết tay trình bày hoàn cảnh gia đình, nổ lực vươn lên trong học tập và cuộc sống, ước mơ và dự định cho tương lai…. Không phải chi là mẫu đơn in sẵn với những con số và thông tin cụt ngủn. Ngay lập tức, mình tìm trang web của Đồng Hành. Qua lời giới thiệu, mình đã cảm nhận đợc “tinh thần Đồng-Hành” như chính tên gọi của học bổng. Không thể nhớ chi tiết những gì mình đã viết trong lá thư gửi Đồng Hành lúc đó, chỉ nhớ những dòng cuối là mong muốn một ngày không xa sẽ được gặp gia đình Đồng Hành trên chính đất Pháp.

Sau đó, mình lại thêm một lần cảm nhận “sự đồng hành” khi biết mỗi suất học bổng đều đi kèm thư của một thành viên Đồng Hành. Các anh chị sẽ là người bạn đường sẵn lòng trao đổi kinh nghiệm học tập cũng như chia sẻ những buồn vui của cuộc sống với mình. Mình nhận ra điều mình có được không đơn giản là sự giúp đỡ vật chất mà là sự động viên, khích lệ, là tình cảm chân thành của rất nhiều người, tậm chí mình chưa kịp biết mặt quen tên nhưng không hề xa lạ.

Suốt những tháng ngày học tập dưới mái trường Đại học, dù mình không giữ liên lạc nhưng Đồng Hành luôn ở trong trái tìm mình. Mỗi lâng phải đối mặt với khó khắn, mỗi lần vấp ngã, mình lại nghĩ đến niềm tin mà Đồng Hành đã trao gửi. Năm 3, gặp chuyện không may, tinh thần suy sụp, kết quả học tập của mình rớt xuống thẳm hải. Những học kì sau mình đã cố gắng thật nhiều, quyết tâm phải thay đổi điểm số, vì mình muốn hát ” ngày đó sẽ không còn xa xôi…” và hơn nữa, để có thể nói với các anh chị rằng “niềm tin đã không bị đặt nhầm chỗ”.

Khi biết mình được học bổng học Master 2 tại Pháp, người đầu tiên mình báo tin là thầy giáo, sau đó là bố mẹ và tiếp theo mình nghĩ đến Đồng Hành. Nhưng mình đã kìm nén cảm xúc ấy lại, đợi đến ngày được gặp các anh chị và các bạn Đồng Hành bằng xương bằng thịt ^-^.

Cám ơn mọi người trong gia đình Đồng Hành đã luôn đồng hành bên mình.

Hôm nay, thật nhiều cảm xúc!

(Tâm sự của bạn Trang Đỗ nhân dịp tham gia xét chọn học bổng Đồng Hành lần 16 tại Paris. Trang Đỗ từng nhận học bổng Đồng Hành và hiện đang tham gia vào các hoạt động của Đồng Hành tại Pháp).