Hỏi/Đáp

Các câu hỏi chung

Trả lời: Tiêu chí của học bổng Đồng Hành là trao cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn và có cố gắng phấn đấu trong học tập. Kết quả học tập chỉ là một yếu tố để xem xét cấp học bổng và không phải là yếu tố quan trọng nhất. Nếu em có hoàn cảnh khó khăn thì em vẫn có thể nộp hồ sơ xin học bổng và trong đơn xin học bổng phải giải thích rõ tại sao kết quả học tập lại không được như mong muốn. Chúc em may mắn.

Trả lời: Nếu là sinh viên năm nhất chưa có kết quả học tập ở đại học, em cần nộp giấy báo trúng tuyển đại học và giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trong đó có điểm xét tuyển đại học của từng môn. Em cũng có thể trình bày ngắn gọn quá trình học tập ở phổ thông của mình trong thư xin học bổng.

Trả lời: Học bổng Đồng Hành hướng đến những bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và có nhiều nỗ lực trong học tập và cuộc sống. Tuy vậy, các giấy tờ hộ nghèo, xác nhận hoàn cảnh khó khăn không phải là bắt buộc. Em có thể làm hồ sơ xin học bổng, và ghi rõ những khó khăn mà em và gia đình đang gặp phải trong thư xin học bổng của mình, cũng như vì sao em cần đến sự giúp đỡ của Đồng Hành. Đồng Hành sẽ tìm hiểu kĩ lưỡng trường hợp của em thông qua những thông tin em trình bày trong thư và qua buổi phỏng vấn trực tiếp với đại diện tại trường đại học của em để quyết định việc trao học bổng.

Trả lời: Chào bạn. Đáng tiếc là cho đến thời điểm hiện tại, với những nguồn lực có hạn, Đồng Hành ưu tiên xét học bổng cho các bạn sinh viên năm 1 và năm 2. Nếu bạn đã là sinh viên năm cao hơn, bạn có thể nộp hồ sơ nhưng cần chứng minh được hoàn cảnh của mình là đặc biệt khó khăn, việc có được một nguồn hỗ trợ tài chính là cực kì cần thiết. Với cùng hoàn cảnh và kết quả học tập, sinh viên năm thứ nhất và năm thứ hai sẽ được ưu tiên hơn các sinh viên năm cao.

Trả lời: Do điều kiện tài chính, hiện tại Đồng Hành chỉ có thể triển khai xét học bổng cho các bạn sinh viên ở 16 trường đại học. Tuy vậy, nếu thực sự quá khó khăn và không tìm được nguồn hỗ trợ tài chính nào khác, em có thể gửi thư cho contact@donghanh.net trình bày về hoàn cảnh của mình để nhận được sự cho phép nộp hồ sơ. Mặc dù vậy, Đồng Hành chỉ dành rất ít số học bổng mỗi kì cho những sinh viên nằm ngoài 16 trường có triển khai chương trình.

Trả lời: Bạn cần điền lại sơ yếu lí lịch, trong đó thêm thông tin về điểm, thành tích của kì học gần nhất. Ngoài ra, bạn nên sửa lại thư xin học bổng, trong đó nói rõ đã nhận học bổng và bạn bổ sung thêm việc số tiền đó đã giúp bạn như thế nào trong cuộc sống. Các giấy tờ khác như phiếu điều tra, các photocopy giấy chứng nhận v.v. đều có thể được sử dụng lại.

Trả lời: Bạn có thể bổ sung các giấy tờ này vào hôm phỏng vấn cùng với các anh chị đại diện Đồng Hành tại trường.  Tuy nhiên, trước đó bạn cũng có thể chú thích thêm vào thư xin học bổng rằng mình có các giấy tờ này nhưng chưa xin kịp.

(Câu hỏi này chỉ áp dụng cho các kì chẵn: 24, 26, 28, …)

Trả lời: Kết quả học tập là một trong những tiêu chí đánh giá quan trọng để Đồng Hành xét trao học bổng cho các bạn. Chính vì vậy, Đồng Hành yêu cầu các bạn nộp bảng điểm của tất cả các học kì từ năm thứ nhất đến học kì I của năm học hiện tại. Trong trường hợp bạn chưa có bảng điểm, có thể ghi chú trong hồ sơ sẽ nộp bảng điểm bổ sung vào ngày phỏng vấn. Nếu bảng điểm của bạn chưa hoàn chỉnh do thiếu một số môn, nhưng điểm các môn khác đã được cập nhật, bạn cũng có thể xin bảng điểm chưa hoàn chỉnh này từ phòng ban chuyên trách của trường (chẳng hạn, phòng đào tạo), hoặc in bảng điểm từ cổng đào tạo trực tuyến nếu trường bạn có hình thức cập nhật điểm online.

Trả lời: Bảng điểm online in từ cổng đào tạo trực tuyến (hoặc trang web có chức năng tương đương của trường) được chấp nhận khi nộp hồ sơ nếu bạn chưa xin được bảng điểm chính thức từ phòng đào tạo. Tuy vậy, bạn cần đem bảng điểm chính thức để đối chiếu vào ngày phỏng vấn. Đối với bảng điểm photocopy hoặc các giấy tờ khác ở dạng photocopy, Đồng Hành không yêu cầu phải có công chứng.

Trả lời: Thông báo khác nhau mà bạn đọc được có lẽ do sự không thống nhất thông tin ở các kì lẻ và chẵn. Đồng Hành xin trả lời như sau:

Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và giấy báo trúng tuyển đại học chỉ cần thiết cho các sinh viên năm nhất chưa có bất kì bảng điểm nào ở đại học. Khi bạn đã có bảng điểm đại học thì không cần nộp những giấy tờ trên nữa. Cụ thể hơn:

– Sinh viên năm 2: Không cần nộp các giấy tờ trên.

– Sinh viên năm 1: Chỉ nộp vào các kì lẻ (23, 25, 27, …); đối với các kì chẵn (24, 26, 28,…) sẽ thay thế bằng bảng điểm học kì I năm thứ nhất.

Trả lời: Bạn không phải điền hoặc nhờ ai điền vào phiếu trên. Hãy để phiếu trắng và nộp cùng với hồ sơ. Phiếu sẽ được điền bởi đại diện Đồng Hành trong ngày phỏng vấn của bạn.

Trả lời: Tiêu chí quan trong nhất của Đồng Hành khi đánh giá hồ sơ của các bạn là hoàn cảnh, sau đó mới là kết quả học tập. Nếu hoàn cảnh gia đình và cuộc sống của bạn quá khó khăn dẫn đến việc học không tốt, bạn vẫn có quyền làm hồ sơ và hãy kể rõ đâu là nguyên nhân của vấn đề này. Đồng Hành luôn thông cảm và cũng rất khách quan khi đánh giá hoàn cảnh và kết quả học tập của bạn.

Các câu hỏi về hồ sơ trực tuyến

Việc làm hồ sơ trực tuyến có nhiều lợi ích trong việc lưu giữ, bảo quản hồ sơ.

Đối với sinh viên:

 • Em luôn có thể truy cập vào hồ sơ của mình, cập nhật – sửa chữa thông tin và gửi cho Đồng Hành bất cứ lúc nào trước hạn chót.
 • Em không cần quan tâm đến các vấn đề như hồ sơ cần được nộp ở đâu, lịch làm việc của phòng ban nhận hồ sơ như thế nào,…
 • Đối với giấy tờ ở xa, em có thể nhờ người thân scan tại địa phương và gửi vào địa chỉ email của mình mà không cần phải di chuyển để lấy giấy tờ.
 • Hồ sơ được bảo quản một cách tự động, được in với chất lượng tốt, không xảy ra những sự cố như sót trang, in ấn mờ. Hồ sơ không thể bị thất lạc.

Đối với Đồng Hành, việc làm hồ sơ trực tuyến cũng giúp giảm tải khối lượng công việc phải xử lí của các anh chị đại diện Việt Nam và ban điều hành tại Pháp.

Về lâu dài, khi làm hồ sơ trực tuyến, em có được một số kinh nghiệm trong việc đăng kí một học bổng trực tuyến cũng như làm quen với một số kĩ năng sử dụng máy tính. Những kĩ năng này giúp em tận dụng được những cơ hội (VD: đăng kí học bổng du học, đăng kí học bổng khuyến khích tài năng…) từ nguồn thông tin trực tuyến về sau

 • Hồ sơ nộp bằng hình thức trực tuyến vẫn được gửi cho các anh chị đại diện ở Việt Nam để đánh giá sơ loại và phỏng vấn giống như các hồ sơ viết tay.
 • Việc nộp qua hình thức trực tuyến chỉ giúp khối lượng hồ sơ trao đổi giữa Pháp và Việt Nam giảm đi, đồng thời tránh những sai sót, thất lạc đáng tiếc.

 • Nếu em muốn xem đây là một cơ hội để mình trau dồi một số kĩ năng làm việc với máy tính (như truy cập tài liệu trên mạng, đánh máy, tải tài liệu…) thì đây là một cơ hội rất tốt để em rèn luyện. Kĩ năng làm việc với máy tính là điều cực kì cần thiết cho thế hệ trẻ ngày nay.
 • Nếu việc đánh máy khiến em quá tốn thời gian, em hoàn toàn có thể viết tay thư xin học bổng, scan và tải lên trang làm hồ sơ trực tuyến. Những phần còn lại như lí lịch, kết quả học tập đều khá ngắn nên sẽ không tốn nhiều thời gian đánh máy.

 • Việc chuyển đổi một văn bản bằng giấy thành một tập tin máy tính được gọi là scan văn bản, quá trình này được thực hiện bởi một máy scan (scanner).
 • Em đã biết máy photocopy đọc một văn bản bằng giấy và ghi văn bản đó vào một tờ giấy mới. Scan tương tự như vậy, máy scan cũng đọc một văn bản, nhưng thay vì ghi nội dung vào giấy, thì nó ghi văn bản vào máy tính dưới dạng một tập tin.
 • Em có thể scan giấy tờ của mình gồm: bảng điểm, thư xin học bổng (nếu em viết thư xin học bổng bằng tay), và những giấy tờ em cho là quan trọng khác tại các cửa hàng chuyên in/scan/photocopy. Hãy nói với người thực hiện scan mỗi văn bản thành một tập tin “pdf” (đọc là pê-đê-ép) có dung lượng nhỏ hơn 2MB (mê-ga-bai).
 • Em có thể yêu cầu người thực hiện gửi tập tin đó vào email của em, hoặc lưu tập tin trong một USB để lưu giữ.
 • Sau này, khi cần các giấy tờ này cho việc khác (ví dụ xin một học bổng trực tuyến khác), em có thể sử dụng lại tập tin này mà không cần scan lần nữa.

 • Mỗi tập tin có một định dạng. Định dạng của tập tin thường được ghi bằng các chữ cái sau dấu chấm trong tên tập tin.
 • Định dạng pdf cho biết tập tin là một văn bản. (Ví dụ khác: định dạng jpg, jpeg, png, bmp… cho biết tập tin là một hình ảnh)
 • Em chỉ cần nói với người thực hiện scan hồ sơ của mình scan dưới dạng “pdf” với dung lượng nhỏ hơn 2MB.
 • Em nên ra tiệm photocopy để scan trực tiếp ra tập tin pdf. Như vậy tập tin sẽ có dung lượng nhẹ và dễ đọc. Không nên chụp ảnh bằng điện thoại rồi chuyển sang định dạng pdf vì như thế tâp tin sẽ nặng và “xiên xẹo” khó đọc (trừ khi em có phần mềm chuyên dụng) .

 • Em không cần đi scan lại hồ sơ.
 • Em có thể chuyển các hình ảnh thành file pdf ở địa chỉ sau: http://online2pdf.com/en/convert-images-to-pdf . Nhấn vào “Select files”, chọn tất cả các hình ảnh em cần chuyển đổi, nhấn vào “Convert” và đợi file được tải về.
 • Chú ý, em không nên chỉ chụp ảnh qua điện thoại rồi chuyển định dạng vì file sẽ rất nặng và khó đọc

 • Em có thể lựa chọn chức năng “Save as” của Microsoft Word, chọn “Save as type” là pdf để lưu tập tin dưới dạng pdf.
 • Em cũng có thể chuyển tập tin .doc (word) thành pdf qua địa chỉ sau: http://online2pdf.com/en/convert-images-to-pdf

 • Em có thể nối chúng qua phần mềm tại địa chỉ sau: http://www.ilovepdf.com/merge_pdf. Hãy truy cập vào trang này, click vào “Select PDF files”, chọn tất cả các tập tin cần nối và nhấn “Open”. Cuối cùng nhấn “MERGE PDF” và tập tin sẽ được tự động tải về.

 • Em không cần đi scan lại hồ sơ.
 • Em có thể giảm dung lượng của tài liệu tại địa chỉ sau: http://www.ilovepdf.com/compress_pdf
 • Em không nên chỉ chụp ảnh bằng điện thoại rồi chuyển định dạng sang pdf vì tập tin sẽ rất nặng mà xiên xẹo khó đọc, và cũng không thể nén được (trừ khi có phần mềm chuyên dụng). Em nên ra tiệm photocopy để scan.

 • Em không nên làm vậy vì file ảnh thường rất nặng và chữ khó đoc. Em nên ra tiệm photocopy để scan ra file pdf (chú ý hạn chế dung lượng không quá 2 Mb).
 • Có một số phần mềm chuyên dụng trên điện thoại giúp em chụp ảnh tài liệu rồi căn chỉnh và chuyển trực tiếp sang file pdf.
 • Đối với bảng điểm online được chụp từ cổng đào tạo/trang web của trường, em mang theo bản gốc của bảng điểm (có dấu xác nhận của trường) để đối chiếu trong ngày phỏng vấn.

 • Nếu em cần làm hồ sơ theo hình thức trực tuyến, hãy nhờ người thân hoặc bạn bè ở địa phương scan tài liệu ở định dạng pdf và gửi email cho em.
 • Nếu em cần làm hồ sơ theo hình thức viết tay, cũng hãy làm như trên, rồi tải và in tài liệu. Điều này tránh cho em phải di chuyển đường xa.