Đồng Hành ở Tây giúp sinh viên nghèo ở ta

TP- Tấm lòng và khát vọng của những SV đang du học đã gắn kết những người Việt trẻ với nhau trong tình tương thân nhân ái và  mở ra cơ hội học tập cho hàng trăm bạn trẻ nghèo học giỏi ở Việt Nam.

Quyết định táo bạo của chàng sinh viên nghèo

Xuất thân từ một gia đình nghèo nhưng Trần Văn Xuân nghèo về ý chí và sự học. Nỗ lực dành học bổng và sang Pháp du học tại Ecole Polytechnique de Paris (Bách khoa Paris) là mục đích của Xuân và năm 2001 anh đã làm được điều đó.

Quyên góp ủng hộ sinh viên Việt Nam

Sống bên xứ người, Xuân luôn đau đáu nghĩ về những sinh viên nghèo ở trong nước. Từ đó anh nung nấu phải làm điều gì đó giúp họ. Xuân vận động những người bạn lập Quỹ học bổng dành cho những người bạn còn khó khăn hơn mình đang học tập ở trong nước và trở thành Chủ tịch đầu tiên của Quỹ.

Xuân nhớ lại: “Với số tiền học bổng ít ỏi 3000 franc (khoảng 6 triệu đồng) của 6 thành viên sáng lập, chúng tôi nhờ các thầy cô giáo cũ của mình ở các trường đại học làm đại diện tại Việt Nam và dán thông báo, thu nhận và xác minh hồ sơ rồi chuyển qua Pháp để trao 6 suất học bổng.

Chúng tôi hồi hộp vì sợ thông tin không tới được các em sinh viên khó khăn và học bổng bị…ế. Nhưng sự lo lắng lại đến với chúng tôi theo chiều hướng khác: Sau 1 tháng thông báo, ở TP.HCM có tới 84 hồ sơ xin học bổng mà tất cả đều xứng đáng.

Sau vài đêm mất ăn mất ngủ suy nghĩ, chúng tôi quyết định giới thiệu Đồng Hành đến các sinh viên Việt Nam học tại trường Bách khoa Paris và Hội những người Việt làm tin học tại Pháp (AIVF)”.

Những ngày thực sự hạnh phúc đến với những người vận động và phụ trách vận động của Quỹ: số tiền tài trợ và lời hứa ủng hộ liên tục gửi tới Đồng Hành. Cuối cùng, Đồng Hành đã trao được 17 suất học bổng trong lần đầu tiên ra mắt vào cuối tháng 11/2001.

Cứu giúp những sinh viên nghèo

Ai đã từng đến thăm phòng trọ của Lưu tại Hà Nội sẽ không khỏi mủi lòng. Đúng hơn đó là một cái ô nhỏ được quây lại bằng tôn nằm trên sân thượng của một gia đình.

Dưới cái nóng rát bỏng của trưa hè tưởng như có thể thiêu cháy mọi vật nhưng cậu sinh viên nghèo quê ở Lục Nam (Bắc Giang) vẫn cặm cụi làm bài tập.

Từ chiến trường trở về, bố mẹ Lưu sinh ra 5 người con. Thật cay đắng, chất độc da cam ngấm sâu trong người cha đã khiến cho 4 trong 5 anh chị em của Lưu bị câm điếc, bại liệt, mất khả năng lao động và học tập. Do đau buồn và lao động quá sức, năm 1994 bố Lưu qua đời, gánh nặng nuôi các con bệnh tật dồn lên vai mẹ Lưu.

Là người con duy nhất có khả năng học tập, Lưu không phụ lòng mong mỏi của mẹ khi đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi của huyện, tỉnh rồi thi đậu vào ĐH.

Với sự giúp đỡ của các thành viên Đồng Hành, Lưu đã mua được chiếc xe đạp và không phải cuốc bộ mấy cây số đến trường. Mẹ Lưu vẫn thường viết thư cho Đồng Hành. Bà nói rằng, dù gia đình còn gặp nhiều khó khăn nhưng bác không phải đi vay nặng lãi lo chuyện ăn học cho Lưu nữa.

Tương tự như Lưu, Tạ Kiều Anh (K45 khoa Sinh- ĐH KHTN) cũng mồ côi bố từ nhỏ. Ngay từ những ngày đầu bước chân vào giảng đường, Anh đã nhận được học bổng và sự giúp đỡ liên tục của Đồng Hành.

Hiện nay, vừa học cao học, Anh tham gia tích cực vào các hoạt động, dự án của Đồng Hành tại Việt Nam. Sau 2 lần nhận học bổng của Đồng Hành, Bạch Thị Thúy Hà (K46 khoa Hóa- ĐH KHTN Hà Nội) như được tiếp thêm sức mạnh trong học tập.

Hà thường xuyên liên lạc với các anh chị ở Pháp để hỏi kinh nghiệm săn học bổng và những nỗ lực của em đã biến giấc mơ thành hiện thực. Hà dành được học bổng toàn phần của Cộng đồng châu Âu và tháng 9 vừa rồi đã lên đường sang Nancy (Pháp) làm Master trong 2 năm.

Khát khao trở về để cống hiến

Là dân chuyên Lý suốt 13 năm, từ ngày học cấp 2 cho đến khi làm Master ở trường Bách khoa Paris, Nguyễn Bình Minh tiếp tục nghiên cứu sinh chuyên ngành mình theo đuổi tại Center for Quantum Devices (Northwestern University- Mỹ).

Minh có nhiều cơ hội để “trụ” lại ở đất nước giàu có nhưng khát vọng trở về Việt Nam luôn cháy trong tim chàng trai 24 tuổi, nguyên phó chủ tịch Quỹ Đồng Hành. Hai mục tiêu mà Minh theo đuổi là trở thành giảng viên của trường ĐH KHTN Hà Nội và nguyện luôn gắn bó với Đồng Hành.

Với Lê Thanh Hà, người nhiệt tình với những sáng kiến tích cực cho Đồng Hành cũng đang nỗ lực học thật tốt chuyên ngành Viễn thông để trở về nước. Hà đang làm Luận án Tiến sĩ tại CEA (Grenoble- Pháp) và mong muốn trở thành giảng viên của trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Chủ tịch Quỹ đầu tiên Trần Văn Xuân sẽ là một trong những người đầu tiên của Đồng Hành trở về Việt Nam. Xuân đang làm Luận án Tiến sĩ tại University of Michigan (Mỹ).

Gắn bó với Đồng Hành đã hơn 4 năm, nhưng Xuân lúc nào cũng thấy những việc đã làm như chưa thấm vào đâu cả. Xuân bày tỏ ao ước “tuổi thọ” của Đồng Hành không chỉ dừng lại ở những năm kỷ niệm sinh nhật đếm bằng số mà sẽ trở thành một truyền thống được lưu truyền trong mọi thế hệ du học sinh người Việt ở nước ngoài.

Theo Phương Hiếu, Tiền phong