Chấm điểm Đồng Hành tại Cambridge

Đây là lần thứ 2, ĐH tố chức chấm điểm ở Cambridge. So với lần trước, thành phần chấm lần này không chỉ sinh viên Cambridge mà còn có thêm các thành viên đến từ London. Theo đăng kí, sẽ có tổng cộng 12 người tham dự. Tuy nhiên đến phút cuối thì có thêm nhiều thành viên của Cambridge đến tham dự. Đây là một điều đáng khích lệ vì thời gian này các sinh viên Cambridge rất bận rộn cho kì thi duy nhất của cả năm học. Buổi chấm điểm hôm đó có tổng cộng 19 người: 14 từ University of Cambridge và 5 người đến từ London. Cũng phải nói thêm là Cambridge cách London chừng 100km và các bạn đến từ London phải tự đi tàu xuống Cambridge từ buổi sách để kịp chấm điểm.

dhcambridge1

Thời tiết ở nước Anh nói chung hay Cambridge nói riêng nổi tiếng là thất thường, không biết nắng mưa thế nao. May cho ĐH là trời hôm đó nắng đẹp nên mọi việc có thể diễn ra như dự tính. Theo đó, buổi chấm điểm sẽ diễn ra trên thuyền dọc sông Cam. Tuy nhiên do số lượng người nhiều nên việc thuê, chờ thuyền sẽ rất lâu (cần phải có đến 3 thuyền). Cuối cùng thì mọi người quyết định sẽ chấm điểm ở bãi cỏ ngòai trời kết hợp picnic.

dhcambridge2

Có lẽ đây là lần đầu tiên các thành viên ĐH tổ chức chấm điểm ở ngòai trời như vậy. Mọi ngừoi ngồi quây thành một vòng tròn với chồng hồ sơ ở giữa. 28 hồ sơ được chia làm 2, mỗi hồ sơ sẽ được 9 giám khảo chấm. Mỗi người sẽ chấm 14 hồ sơ tổng cộng. Để tiếp năng lượng cho người chấm, khoai tây khô, bắp rang, trái cây và nước uống đã đựợc chuẩn bị sẵn sàng. Không khí làm việc bắt đầu ngày khi cách thức chấm điểm được công bố. Mọi người bắt đầu tập trung vào việc đọc hồ sơ để có thể chọn lựa ra được hồ sơ xứng đáng nhất.

Trong lần chấm điểm lần này, chỉ có 4 người là đã tham gia chấm cách lần trước. Trong có 2 thành viên ĐH gốc từ Pháp. Giống như các lần chấm điểm khác, xen lẫn không khí nghiêm túc là những tiếng cười mỗi khi ai đó đọc được những câu viết hay. Mỗi lần vậy, hồ sơ lại được đọc lớn lên để mọi người cùng nghe.

dhcambridge3

rong thang điểm chấm điểm của ĐH, ngòai hòan cảnh, học tập và ước mơ, còn có một mục điểm phụ. Đây là phần mà người chấm có thể chấm theo cảm nhận khác nhau và nhờ vậy cũng đẹm lại những phút giây vui cười cho tòan bộ người chấm. Tuy không có tiêu chí chấm cho mục điểm này nhưng cũng có nhiều đề nghi như cho điểm phụ vì chữ đẹp, tên hay, trình bày hồ sơ rõ ràng hay trừ điểm vì viết lâm li quá, hay viết chữ xấu quá đọc không ra v.v.v Nhưng trên hết, mọi người tập trung cao nhất vào việc chấm điểm hòan cảnh gia đình vì đây là tiêu chí quan trọng nhất để được trao học bổng ĐH. Vì phần lớn người chấm điểm đã và đang trải qua cuộc sống sinh viên nên những gì các em trình bày đều tìm được sự thong cảm và đôi khi cả lời khuyên của người đi trước: nên tìm việc làm thêm, tìm mua sách cũ thay vì mua sách mới, tiết kiệm tiền thuê nhà …

Nhìn chung hòan cảnh gia đình của các em sinh viên đều rất đáng được trợ giúp. Có nhiều hòan cảnh mà khi đọc đến, người chấm điểm không thể không than phục sự nổ lực vượt khó của các em. Khó khăn nhất có lẽ là cuộc sống của những em sinh viên xuất phát từ gia đình đông người làm ruộng ở thành phố đắt đỏ như Sài Gòn.

Sau hơn 2h chấm điểm nghiêm túc thì việc chấm điểm cũng đã được hòan thành. Để thư giản, tất cả mọi người quyết định đi chèo thuyền trên sông Cambridge. Ở Cambridge, chèo thuyền là một họat động đặt trưng ở đây. Các college nổi tiếng của Cambridge đều nằm dọc 2 bên bờ sông. Đây là lần đâu tiên các thành viên đến từ London được tham dự vào họat động như vậy. Tiếng cười nói tràn ngập trên thuyền vì những người lần đầu chèo thuyền làm con thuyền cứ đi zig zag thay vì một đường thẳng.
Buổi chấm điểm ĐH ở Cambridge kết thúc khi mọi người nghẹn ngào chia tay và hẹn nhau vào dịp chấm điểm tới. Các bạn đến từ London thì ra sân ga để bắt tàu về lại London còn các bạn ở Cambridge thì lại tất bất chuẩn bị cho kì thi cuối kì sắp tới. Tất cả lại trở về với cuộc sống bận rộn học tập của mình nhưng những kĩ niệm của một buổi chấm điếm ngòai trời chắc còn đọng mãi với mỗi thành viên ĐH.

Nguyễn Thái Bình