Đồng Hành và tôi

« Đồng Hành », 2 tiếng ấy đối với tôi thật giản dị, thân thương, gần gũi mà thiêng liêng đến lạ kỳ. Trên bước đường đi đến những gì tôi có được của ngày hôm nay có bóng dáng của người mẹ tảo tần hết lòng vì con của tôi, có bóng dáng của thầy cô cùng những con người tốt bụng đã luôn quan tâm và giúp đỡ tôi, trong đó có « Đồng Hành » -người bạn lớn – người đã luôn bên tôi, đồng hành cùng tôi – đúng với ý nghĩa cái tên của nó.

Tôi còn nhớ rõ lắm cái ngày tôi được nhận học bổng Đồng Hành. Khoản tiền học bổng đối với tôi và gia đình tôi lúc bấy giờ quả thật là một tài sản lớn. Nó đã chia sẻ giúp tôi bớt được một phần không nhỏ khó khăn về tài chính. Hơn nữa, khi đọc bức thư của anh Vũ Anh Tuấn, tôi vui và xúc động lắm Ngày ấy một con bé như tôi cũng có nhiều ước mơ, nhiều hoài bão lắm, nhưng lúc bấy giờ tôi không có đủ tự tin để nghĩ rằng mình sẽ làm được những điều như ngày hôm nay ; nhưng rồi anh Tuấn, chị Thanh Huyền, chị Hà, anh Dũng (đại diện của Đồng Hành tại ĐHKHTN) và rất nhiều các thành viên khác của Đồng Hành đã luôn bên tôi, lo lắng quan tâm và chia sẻ với tôi rất nhiều điều trong cuộc sống cũng như trong học tập, đã giúp tôi có thêm quyết tâm và sự tự tin, các anh chị đã đồng hành cùng tôi từ lúc tôi còn bỡ ngỡ và chưa biết gì về đất nước Pháp xa xôi cho đến lúc tôi làm hồ sơ xin học bổng và ngay cả sau khi tôi được nhận học bổng để sang Pháp. Các anh chị đã giúp tôi từ việc học tiếng Pháp đến việc chọn chuyên ngành, rồi việc chọn trường và xin học bên Pháp, việc viết CV và “lettre de recommendation” (giấy giới thiệu) như thế nào cho đúng,…,đến lúc tôi chuẩn bị sang Pháp thì Đồng Hành lại lo giúp tôi mượn tiền để mua vé máy bay….Các thành viên trong Đồng Hành tuy rất bận rộn nhưng vẫn luôn bên tôi, chia sẻ với tôi những khó khăn, bao gồm cả những điều nhỏ nhặt nhất.

Thúy Hà đang vận động tài trợ cho Đồng Hành tại Pháp
Thúy Hà (ở giữa) đang vận động tài trợ cho Đồng Hành tại Pháp

Bây giờ, tôi biết, trong Đồng Hành có rất nhiều thành viên nhỏ tuổi hơn tôi, nhưng trong tôi thì cụm từ «các anh chị Đồng Hành » vẫn luôn còn mãi, nó vẫn thiêng liêng lắm, nó gợi cho tôi về sự dìu dắt và sự giúp đỡ của Đồng Hành để tôi có được ngày hôm nay. Tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhiều lo toan, song tôi vẫn luôn thấy mình là người may mắn vì có được một người mẹ tuyệt vời và một người bạn lớn và chân thành như Đồng Hành !

Trên đây là đôi dòng bộc bạch của bạn Thúy Hà đã từng học bổng Đồng Hành kỳ 3 (tháng 1/2003) khi đang là sinh viên tại trường đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội. Năm 2005, Thúy Hà nhận được học bổng Erasmus của ủy ban châu Âu EC để học Master trong vòng 2 năm ở Pháp và Thụy Điển. Hiện tại, Thúy Hà đang làm luận án tiến sĩ ở CEA Marcoule.