Hải Đăng và quỹ Đồng Hành

Câu chuyện của bạn Nguyễn Hải Đăng, Chủ tịch Chương trình Học bổng Đồng hành, quỹ học bổng của sinh viên Việt Nam tại Pháp, bắt đầu vào một ngày hè năm 2002, khi gặp chị Lê Thanh Hà, một trong những thành viên đầu tiên của Đồng Hành.

Hải Đăng đang đọc hồ sơ xin học bổng Đồng Hành
Hải Đăng (áo trắng) đang đọc hồ sơ xin học bổng Đồng Hành

… Được chị Hà giới thiệu, tôi bước vào ngôi nhà Đồng Hành một cách tự nhiên như cái cách mà chị Hà dìu dắt tôi đặt chân sang nước Pháp xa xôi để bắt đầu thực hiện những ước mơ của mình vậy. Nhiệm vụ của tôi lúc đó chỉ đơn giản là đóng một số tiền nho nhỏ mỗi học kỳ vào quỹ trao học bổng cho các sinh viên ở nhà.

Phải thú thật là lúc đầu tôi không hiểu nhiều về Đồng Hành, tôi chỉ lờ mờ hiểu Đồng Hành là một tổ chức giúp đỡ các học sinh nghèo học đại học tại Việt Nam. Nhưng thật sự cái cách mà tôi tham gia Đồng Hành bằng việc quyên góp đều đặn một khoản tiền nho nhỏ vào quỹ học bổng không giúp tôi hiểu thêm nhiều về Đồng Hành.

Tôi chỉ bắt đầu thực sự hiểu, thực sự cảm nhận được cái tinh thần Đồng Hành từ khi tôi trở thành sinh viên Đại Học Bách Khoa Paris (Ecole Polytechnique, Pháp), nơi mà Đồng Hành được thành lập và phát triển. Điều đầu tiên làm tôi ngạc nhiên là tôi chính là một trong những thành viên đầu tiên của Đồng Hành vì Đồng Hành mới chỉ mới được thành lập vào năm 2001. Càng ngạc nhiên hơn khi biết người sáng lập ra Đồng Hành cũng chỉ là một anh sinh viên học trên tôi chỉ hai khóa học và cái ý tưởng về một tổ chức giúp đỡ các sinh viên tại Việt Nam đã nảy sinh ngay từ khi anh đặt chân sang học tại Pháp.

Qua tìm hiểu tôi được biết anh sinh viên đó là người mà trước khi đặt chân sang Pháp không lâu vẫn còn là một sinh viên nghèo. Sinh ra và lớn lên ở một vùng đất nghèo gần biên giới Tây Nam, anh có một tuổi thơ không êm đềm như bao đứa trẻ khác. Cái gánh nặng về kinh tế của một gia đình nghèo đã không ngăn cản được ước mơ vươn lên và trở thành một học sinh xuất sắc của tỉnh, rồi của quốc gia và cuối cùng là một suất học bổng lớn sang Pháp du học. Có lẽ chính vì thế mà anh cảm nhận được sự khó khăn vất vả của các sinh viên nghèo khi bắt đầu bước chân vào cánh cửa đại học và nung nấu quyết tâm giúp đỡ lại các em ngay khi mình có thể. Cái ý tưởng về việc thành lập Đồng Hành đã được các bạn bè Việt Nam học cùng trường và các cô bác Việt kiều mà anh quen biết ngay lập tức ủng hộ. Đồng Hành đã bắt đầu được thành lập như vậy vào mùa hè năm 2001 với 6 suất học bổng đầu tiên và 6 ước mơ được thắp sáng…

Tại ngôi trường Polytechnique, tôi bắt đầu được tham gia nhiều hoạt động hơn của Đồng Hành. Việc đầu tiên và cũng là công việc giúp tôi hiểu thêm nhiều về Đồng Hành có lẽ là đợt chấm hồ sơ các em nhận học bổng. Tất cả hồ sơ được chuyển từ Việt Nam và đã được xét duyệt qua một lần bởi các đại diện của Đồng Hành tại Việt Nam. Ấn tượng không chỉ của riêng tôi mà có lẽ là của tất cả các thành viên Đồng Hành khi đọc hồ sơ xin học bổng là sao các bạn lại khó khăn đến vậy. Có thể phần lớn chúng tôi sinh ra trong nhưng gia đình no đủ, chúng tôi không phải lo lắng đến chuyện “cơm, áo, gạo tiền”. Vì vậy khi đọc đơn xin học bổng do các bạn sinh viên viết, nhiều thành viên trong Đồng Hành đã rơm rớm nước mắt cảm động. Đáng khâm phục hơn là trong những hoàn cảnh khó khăn như vậy mà các bạn vẫn học tập thật tốt, nhiều bạn là học sinh giỏi tỉnh, học sinh giỏi quốc gia…

Những lá thư xin học bổng đầy cảm động của các bạn sinh viên đã giúp tôi cảm nhận Đồng Hành một cách sâu sắc hơn. Tôi hiểu rằng ở Việt Nam còn bao nhiêu sinh viên bước vào cổng trường đại học với bao vất vả và lo toan. Họ cũng có nhiều ước mơ và hoài bão như bao nhiêu người khác, nhưng điều kiện kinh tế ngăn cản họ thực hiện những ước mơ của mình. Nhiều bạn học sinh đã phải đi làm thêm để có tiền đi học, để làm giảm bớt phần nào gánh nặng cho gia đình. Lúc đó tôi đã hiểu rằng tôi may mắn hơn những bạn sinh viên đó rất nhiều. Có ai đó đã từng nói với tôi rằng niềm vui sẽ tăng lên rất nhiều nếu biết sẻ chia. Và tôi biết, tôi muốn chia một phần may mắn của mình cho các bạn. Có thể món quà của tôi của Đồng Hành gửi đến các bạn sinh viên là nhỏ bé nhưng chúng tôi hi vọng nó sẽ giúp các bạn phần nào thực hiện những điều mình mong muốn.

Tôi không khỏi ngạc nhiên khi trong thư gửi một thành viên Đồng Hành, một cô bé đã viết: “Học kỳ tới em sẽ không nộp hồ sơ xin học bổng Đồng Hành. Em được nhận một lần là may mắn lắm rồi. Còn nhiều bạn khác cần sự giúp đỡ hơn em”. Học bổng Đồng Hành không chỉ là một học bổng đơn thuần mang ý nghĩa vật chất là khoản tiền giúp đỡ các em trong học tập mà còn muốn gửi tới các em sinh viên một thông điệp: “Các em không bao giờ lẻ loi trước nhưng khó khăn, xung quanh các em luôn có những người sẵn sàng đồng hành, giúp đỡ các em để thực hiện ước mơ của mình”.

Dần dần tôi tham gia nhiều hoạt động của Đồng Hành hơn và được biết Đồng Hành không chỉ dừng lại ở việc giúp đỡ các sinh viên đại học mà còn có những dự án giúp đỡ các em học sinh lớp 12 đặc biệt khó khăn, gia đình không có đủ điều kiện kinh tế để giúp các em thi và học đại học. Chúng tôi còn tự vận động các thành viên, các cô bác Việt Kiều giúp đỡ riêng các em học sinh gặp những khó khăn đặc biệt. Ngoài ra việc nhận những tấm lòng hảo tâm từ các bạn sinh viên, các cô bác Việt kiều, chúng tôi cũng tự tổ chức những hoạt động gây quỹ riêng như dạy học, bán đồ ăn Việt Nam cho các bạn ở Pháp… với mong muốn sẽ có thêm nhiều, thật nhiều những suất học bổng Đồng Hành.

Và bây giờ, khi đã trở thành một người trong ban điều hành của Đồng Hành tôi mong muốn Đồng Hành ngày càng phát triển để bước cùng với những sinh viên Việt Nam, chia sẻ với họ những khó khăn, vất vả. Tinh thần Đồng Hành, ngọn lửa Đồng Hành sẽ cháy mãi để có thể thắp sáng thêm thật nhiều, thật nhiều những ước mơ.

Nguyễn Hải ĐăngChủ tịch Chương trình học bổng Đồng Hành năm 2005-2006