Quốc Thịnh và học bổng Đồng hành

Học, học và cố gắng học.

Đó là suy nghĩ đơn giản của cậu học trò nghèo Nguyễn Vương Quốc Thịnh ở miệt đất Củ Chi. Cả nhà anh bao đời nay gắn bó với ruộng vườn, kiếm ra được cái ăn đã khó nên chuyện học hành với anh quả là một ước mơ xa vời. Trước những khó khăn của cuộc sống, anh Thịnh quyết tâm học để sau này giảm bớt cái nghèo cho gia đình. Vậy là suốt 12 năm học phổ thông anh Thịnh luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Đến kỳ thi đại học (năm 1999), anh đỗ thủ khoa trường Đại học Bách khoa HCM, theo học chương trình Kỹ sư chất lượng cao Việt – Pháp PFIEV(khóa VP99). Song song với niềm vui ấy, là bao lo toan cho cuộc sống sắp tới. Kể về những năm tháng ngồi trên ghế giảng đường, anh Thịnh tâm sự: “Thật sự lúc đó cuộc sống rất khó khăn, nhưng anh cảm thấy may mắn hơn rất nhiều bạn vì mình còn được đến trường. Năm 1999, thông qua địa phương và Sở Giáo dục – Đào tạo có giới thiệu nhận học bổng Khuyến tài của thành phố. Năm ấy anh là một trong năm sinh viên đầu tiên nhận học bổng 1&1, học bổng ấy được cấp suốt quá trình học đại học. Nhờ vào số tiền ấy anh có thể phụ gia đình trang trải những khoản học phí đầu năm. Bên cạnh đó, vì hòan cảnh gia đình quá khó khăn, phần không muốn ba mẹ phải vất vả vì anh, phần anh cũng muốn tự lập để giảm bớt gánh nặng cho gia đình, nên thời gian đầu khi vào học anh cũng tranh thủ làm thêm nghề gia sư”.
quocthinh
Quyết tâm học cao lên

Bước vào đại học anh Thịnh nhận rõ tầm quan trọng của việc học tập cho cuộc sống sau này. Anh quyết tâm học thật giỏi để trước mắt sau này ra trường có chỗ làm ổn định, cao hơn nữa khi có cơ hội sẽ học lên cao và  nếu có cơ hội nữa thì đi du học nước ngoài. Có thể nói, “trời không phụ người hiền”, trong một dịp tình cờ, năm 2001 anh được học bổng Eiffel sang Pháp du học ở trường Đại học Bách Khoa Paris (Ecole Polytechnique).

Sang Pháp du học, bên cạnh việc học anh cũng tranh thủ tham gia vào sinh hoạt của lớp, của hội. Hiện nay, anh vừa bảo vệ luận án tiến sĩ xong (đầu tháng 7/2008). Và cũng có một chỗ làm ổn định tại Pháp. Anh nói: lúc đầu khi sang Pháp anh cũng hơi khó thích nghi. Vì phải thay đổi môi trường sống mà. (cười).  Nhưng bên này sinh viên Việt Nam cũng nhiều nên dần dần cũng thích nghi thôi. Qua đây chỉ biết ra sức học để khỏi phụ lòng ba mẹ, thầy cô, bạn bè.

Tham gia Học bổng đồng hành- vì đàn em tương lai

Khi được hỏi về Học bổng Đồng hành anh tâm sự: “Hồi mới nhận học bổng 1&1, thú thiệt là lúc đầu anh cũng không hiểu rõ ý nghĩa thực của học bổng này. Nhưng từ khi tham gia CLB Khuyến tài, anh mới thực sự gắn bó với các anh em trong hội mình. Tại đây không phân biệt tuổi tác, xuất xứ …tất cả đều như người một nhà. Sinh viên mình còn nghèo, và con đường thực hiện ước mơ của họ quả là một chặng đường dài đầy cam go, cần có giúp đỡ và sẻ chia. Vì thế, khi đang du học ở Pháp, nghe nói tới học bổng Đồng hành, anh tham gia vào quỹ và làm chủ tịch của quỹ vào năm 2002-2003”.

Đến nay, học bổng Đồng Hành cũng đã trao được hơn 1250 suất cho nhiều đối tượng (sinh viên năm 1 & 2 các trường Đại học ở Việt Nam, học sinh lớp 12…). Ngoài TPHCM, Học bổng Đồng hành còn trao ở Hà Nội, Đà Nẵng, Huế, Cà Mau.

Hiện tại anh vẫn tham gia quỹ như một thành viên và “có việc gì cần giúp thì anh sẵn sàng”, anh nói thêm. Bên cạnh việc tham gia tổ chức các hoạt động, tham gia vận động tài trợ, thì anh cũng tham gia đóng góp cho quỹ. Do vậy, tiền trao học bổng của quỹ là tiền do thành viên (sinh viên) đóng góp và cả tiền đi vận động từ các tổ chức, các cá nhân hảo tâm và cả thông qua các hoạt động gây quỹ.

Với anh ý nghĩa thực sự của một suất học bổng không phải ở giá trị vật chất mà ở tấm lòng người trao dành cho người nhận. Chỉ mong rằng học bổng sẽ tiếp cho các bạn đang có những hoàn cảnh khó khăn thêm nghị lực để bước tiếp chặng đường phía trước và thực hiện được những ước mơ của các bạn. Đồng hành muốn thật sự trở thành người bạn đồng hành cùng các bạn thực hiện ước mơ.

Kim Thanh – trích báo hội khuyến học tp HCM