Quỹ Đồng Hành tại Pháp giúp sinh viên ở VN

Xuất phát từ những cảm thông trước những khó khăn thiếu thốn về mặt vật chất và hy vọng chia sẻ bớt một phần gánh nặng cuộc sống của những sinh viên nghèo ham học tại Việt nam, năm 2001, một nhóm nhỏ các sinh viên Việt Nam đang du học tại trường Bách Khoa Paris (Ecole Polytechnique Paris), Pháp đã nảy ra ý tưởng lập ra gây quỹ học bổng với tên gọi Đồng hành.

Người khởi xướng ra quỹ học bổng đồng hành là anh Trần Văn Xuân, khi đó đang là sinh viên của trường Bách khoa Paris. Bản thân Xuân cũng xuất thân từ một gia đình nghèo, khi còn ở Việt Nam anh đã bắt đầu cuộc sống sinh viên ở thành phố với 1 triệu tiền thưởng được giải toàn quốc môn hóa học lớp 12 nhưng Xuân đã biết vượt lên những thách thức của hoàn cảnh để giờ đây anh đã là một Tiến sĩ. Ban đầu chỉ với 6 sinh viên tham gia vận động, rất nhanh chóng sau đó quỹ Đồng hành đã nhận được sự hưởng ứng của khá đông các bạn sinh viên khác cùng tham gia vào các hoạt động gây quỹ vì các sinh nghèo vượt khó ở trong nước trên tinh thần ‘‘Lá lành đùm lá rách’’.

Sau gần 10 năm hoạt động, quỹ học bổng Đồng hành của sinh viên Việt nam tại Pháp đã trở thành một hội hoạt động thiện nguyện lớn với quy chế đầy đủ theo luật định của Pháp, hàng năm vẫn đều đặn trao hàng trăm suất học bổng cho những học sinh nghèo có tinh thần vươn lên trong học tập tại Việt Nam. Mạng lưới họat động của Quỹ Đồng hành cũng ngày càng mở rộng, không chỉ giới hạn trong nước Pháp mà đã lan sang cả trong sinh viên du học tại Anh, tại Singapore. Tuy bản thân cuộc sống của những người tham gia quỹ Đồng hành cũng không phải dư giả gì cho lắm nhưng chính những gian truân vất vả trên chặng đường đã trải qua khiến những người tham gia « Đồng hành » dễ thông cảm hơn với các bạn mình ở Việt Nam.

Để tìm hiểu những việc rất ý nghĩa của Quỹ học bổng Đồng hành, chúng tôi đã có cuộc phỏng chủ tịch của Quỹ hiện nay Vũ Anh Đức. Anh cũng đang là sinh viên năm cuối khóa Thạc sĩ về vật liệu tại trường Bách khoa Paris. Anh giới thiệu với chúng tôi về Đồng hành.

[kml_flashembed fversion=”8.0.0″ movie=”untitled.swf” targetclass=”flashmovie” publishmethod=”static” width=”400″ height=”300″]

Bạn Vũ Anh Đức

(03:37)

[/kml_flashembed]

Quỹ chính thức thành lập tháng 7 năm 2001 nhưng ngay năm học 2002, đồng hành đã tiến hành trao những suất học bổng đầu tiên cho nhưng sinh viên nghèo của trường Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM và Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội. Giờ đây mạng lưới của quỹ học bổng Đồng hành đã có mặt ở khắp các vùng tại Việt nam, họat động thông qua các đại diện của Quỹ tại các trường đại học Việt Nam để tuyển chọn những học sinh sinh viên nghèo nhưng có trí tiến thủ muốn vươn lên.

Anh Trương Ngọc Kiểm – đại diện của Đồng Hành tại Trường đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội cho biết về quy trình xét học bổng từ tuyến cơ sở của Quỹ Đồng hành. Là người đã gắn bó với các họat động như vậy từ nhiều năm nay, được chứng kiến những hiệu qủa tích cực của học bổng Đồng hành, anh Kiểm nhận xét về ý nghĩa của quỹ học bổng này.

[kml_flashembed fversion=”8.0.0″ movie=”untitled.swf” targetclass=”flashmovie” publishmethod=”static” width=”400″ height=”300″]

Bạn Trương Ngọc Kiểm – đại diện Hà Nội

(04:59)

[/kml_flashembed]