Quỹ học bổng “Đồng hành” tại Pháp: Hướng về sinh viên nghèo Việt Nam

ảnh trao học bổng tại Hà Nội
ảnh trao học bổng tại Hà Nội

Ngay ở tên gọi của Quỹ học bổng này đã nói lên được phần nào suy nghĩ của những người sáng lập mong muốn được giúp sinh viên Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn có được điều kiện học tập tốt hơn, tự tin trên con đường tìm kiếm tri thức chuẩn bị hành trang cho tương lai.

Xuất phát từ những cảm thông trước những khó khăn, thiếu thốn về mặt vật chất và hy vọng sẻ chia bớt phần nào gánh nặng cuộc sống của những sinh viên nghèo ham học ở quê nhà. Vào năm 2001, một nhóm nhỏ các sinh viên Việt Nam đang du học tại trường Bách Khoa Paris (Ecole Polytechnique Paris), nước Pháp, đã nảy ra ý tưởng lập ra quỹ học bổng với tên gọi “Đồng hành”. Đây cũng là một trong những quỹ học bổng nổi tiếng nhất thế giới do sinh viên thành lập hiện nay.

Người đầu tiên khởi xướng ra Quỹ học bổng “Đồng hành” là anh Trần Văn Xuân, khi ấy là sinh viên của trường Bách khoa Paris, hiện đang làm luận án Tiến sĩ tại Trường Đại học Michigan – Hoa Kỳ. Bản thân anh Xuân ngày xưa cũng xuất thân từ một gia đình lao động nghèo, nhưng anh không bao giờ nghĩ mình phải bỏ học vì điều ấy. Xuân bắt đầu cuộc sống sinh viên của mình chỉ với con số 1 triệu đồng bạc tiền thưởng do được giải toàn quốc môn hóa học hồi lớp 12. Anh tâm sự: “Lúc đó, tiền học phí kỳ đầu tiên dĩ nhiên không phải lo nữa, nhưng tiền sinh hoạt hàng ngày thì thật sự khó khăn. Mặc dù mẹ tôi làm lụng rất vất vả nhưng việc một tháng phải gửi cho tôi 200 nghìn đồng cũng là quá sức của bà. Nhưng tôi cũng chưa bao giờ cảm thấy bế tắc vì điều đó. Tôi bắt đầu đi làm  thêm. Việc dạy  thêm rất thuận lợi, việc học hành cũng rất tốt. Tôi đã lấy số tiền học bổng nộp học phí, còn tiền dạy thêm để phụ cho cuộc sống. Các bạn hãy tin rằng lối đi nằm ngay dưới chân mình…”. Như đã nói, lúc đầu chỉ có tổng cộng 6 sinh viên cùng nhau tham gia vận động, nhưng rất nhanh chóng sau đó quỹ “Đồng hành” đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các bạn sinh viên khác cùng tham gia. Quỹ học bổng “Đồng hành” ra đời nhằm khẳng định một chân lý tuyệt đẹp “Khi bạn gieo một hạt mầm tốt thì chắc chắn nó sẽ sinh sôi”. Vũ Anh Đức, hiện là sinh viên năm cuối khóa Thạc sĩ về vật liệu tại Trường Bách khoa Paris đã nói về hoạt động của Quỹ “Đồng hành” như sau: Chính thức thành lập vào tháng 7-2001 nhưng ngay ở năm học 2002, Quỹ đã tiến hành trao những suất học bổng đầu tiên cho các sinh viên Việt Nam nghèo của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP. Hồ Chí Minh và Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội. Giờ đây mạng lưới của quỹ học bổng “Đồng hành” đã có mặt ở khắp các vùng, miền tại Việt Nam. Đến nay Quỹ chúng tôi đã trao hàng nghìn suất học bổng cho các bạn sinh viên nghèo, nhưng luôn có tinh thần vượt khó vươn lên trong học tập để các bạn có điều kiện học tập tốt hơn, để chuẩn bị hành trang cho những kế hoạch và ước mơ của mình.

Tính đến nay, sau gần 10 năm hoạt động, Quỹ học bổng “Đồng hành” của sinh viên Việt Nam tại Pháp đã trở thành một hội hoạt động thiện nguyện lớn với quy chế đầy đủ theo luật định của nước này. Thậm chí mạng lưới họat động của Quỹ cũng ngày càng mở rộng, không chỉ giới hạn ở nước Pháp hay Việt Nam mà còn lan sang cả giới sinh viên đang du học tại Anh quốc. Tuy cuộc sống của những người tham gia quỹ “Đồng hành” cũng không phải dư giả gì cho lắm, nhưng chính những gian truân vất vả trên chặng đường đã trải qua khiến những người tham gia “Đồng hành” dễ dàng thông cảm hơn với các bạn bè đồng hương của họ.

Theo Đại Đoàn Kết