Một Chủ tịch trẻ – một Đồng Hành trẻ

Khi người ta trẻ, người ta nuôi mộng ước xa xôi về chân trời kiến thức, về những con đường tuổi trẻ rộng mở.
Khi người ta trẻ, người ta có những phút dừng lại để nghĩ về bao người bạn vượt khó bằng nỗ lực và ước mơ.
Khi người ta trẻ, người ta ngẫm về sẻ chia, về cảm thông và về một bàn tay ấm.

Chủ tịch Vũ Anh Đức đang tìm hiểu cuộc sống của các bạnn sinh viên ở Việt Nam
Chủ tịch Vũ Anh Đức đang tìm hiểu cuộc sống của các bạn sinh viên ở Việt Nam

Vũ Anh Đức trở thành Chủ tịch Quỹ học bổng Đồng Hành giữa những ngày rất trẻ như thế. Để được gần hơn những bạn học sinh, sinh viên ở Việt Nam. Để góp sức vào cột mốc 10 năm đáng nhớ của Đồng Hành. Hay đơn giản, để sống trọn vẹn với nhiệt huyết của một người Việt trẻ.

Ước mơ trẻ

Con đường đến ngôi trường danh tiếng Ecole Polytechnique nước Pháp chưa bao giờ dễ dàng với sinh viên Việt. Những ngày tháng ôn luyện miệt mài để cho một đôi ngày thi nghẹt thở, Anh Đức cùng những người bạn đã bỏ lại sau lưng tất cả khó khăn, trở ngại để lên đường. Hành trang mang theo là vốn kiến thức tích lũy được bằng cố gắng nỗ lực và rất nhiều hoài bão bắt đầu thành hình.

Chàng trai khoa Lý học được rất nhiều trong những ngày ở Pháp. Để hiểu rằng muôn vàn gian khổ còn ở trước mắt. Để biết rằng cộng đồng sinh viên Việt Nam, đặc biệt là sinh viên Ecole Polytechnique là một ngôi nhà thực sự, chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau. Để biết đến, hiểu và gắn bó với Quỹ học bổng Đồng Hành – một người bạn lớn của sinh viên Việt Nam ra đời từ ngôi trường này. Câu chuyện về Đồng Hành trở đi trở lại trong những thảo luận của những bạn sinh viên Việt trên đất này: về những ngày đầu thực sự đáng nhớ của Đồng Hành, về những chủ tịch rất trẻ nhưng  mang “kỳ tích tình yêu” đưa Đồng Hành đi suốt gần 10 năm, về những đại diện Quỹ học bổng ở Việt Nam vui niềm vui sinh viên, buồn nỗi buồn sinh viên… Những khó khăn phải trải qua nơi đất khách trở thành quá bé nhỏ khi đọc thư xin học bổng của các bạn học sinh, sinh viên. Ước mơ trẻ của Anh Đức trên đất Pháp mang hình con số, giảng đường, hình đất nước; Đồng Hành mang thêm vào trong trái tim ấy một ước mơ giản đơn: ước mơ bước cùng những bạn sinh viên nghèo vượt khó.

Bàn tay trẻ

Sinh viên trường Ecole Polytechnique quá quen với hình ảnh bé nhỏ của Anh Đức bên cây đàn ghi ta và những bản tình ca lãng đãng. Nhưng chỉ anh chị em trong ngôi nhà Đồng Hành mới hiểu hết nhiệt huyết của chàng trai ấy đáng quý như thế nào. Hai năm liền Đức nhận chức Phó chủ tịch Đồng Hành phụ trách đối nội – người gần các đại diện Việt Nam và các bạn sinh viên hơn ai hết. Khối lượng công việc rất lớn của Nhóm đối nội: liên lạc với các anh chị ở Việt Nam, phụ trách hồ sơ, tổ chức chấm điểm,… cùng với việc đảm bảo học tốt ở trường không khi nào khiến Anh Đức thôi cố gắng. Bởi tự bao giờ, với Đức, Đồng Hành còn hơn một hoạt động ngoại khoá thông thường, hơn cả một nhóm du học sinh Việt Nam trên đất Pháp. Quỹ học bổng là nơi sẻ chia “quyền được mơ ước” của những người Việt trẻ, nơi khoảng cách 10.000 km không còn xa xôi nữa, nơi thân thiết của của sinh viên Việt ở Việt Nam và Pháp.

Anh Đức trở thành Chủ tịch Đồng Hành trong sự đồng thuận tuyệt đối của các thành viên Ban điều hành Đồng Hành tại Pháp. Tất cả đều tin với cương vị quan trọng ấy, Đức sẽ còn làm được nhiều hơn nữa cho Đồng Hành trong một nhiệm kỳ thực sự đặc biệt: Kỷ niệm 10 năm Quỹ học bổng trở thành người bạn lớn của học sinh, sinh viên Việt Nam. Đồng Hành là một công ty đặc biệt, nơi mà mọi nhân viên làm việc chỉ bằng lòng nhiệt tình và sức trẻ, và Chủ tịch phải là người kết nối tất cả để duy trì và phát triển. Anh Đức hiểu rất rõ điều ấy. Các em sinh viên tìm thấy ở Đức một người anh để chia sẻ và cảm thông. Các thành viên Đồng Hành tìm thấy ở Đức một người giữ lửa tận tụy và hiệu quả. Các nhà hảo tâm tìm thấy ở Chủ tịch Anh Đức một bàn tay trẻ rất ấm, rất chân thành. Quyết định tăng học bổng từ 1,5 lên 2,5 triệu đồng (thay vì 2 triệu như dự kiến ban đầu của Ban điều hành) là đề xuất và quyết định mang nhiều ý nghĩa của Chủ tịch Anh Đức: chuyến về Việt Nam và giao lưu cùng các em sinh viên, hiểu hơn về khó khăn kinh tế của các em đã thúc đẩy người Chủ tịch trẻ thuyết phục Ban điều hành về mức tăng ấy. Và Đồng Hành trưởng thành hơn trong tuổi thứ 10 nhiều hứa hẹn: giúp đỡ sinh viên hiệu quả hơn, nối lại dự án trao học bổng cho học sinh lớp 12, mở rộng hình ảnh của Đồng Hành đến các đối tác ở Pháp và Việt Nam, thắt chặt quan hệ với các nhóm hội sinh viên khác. Anh Đức vẫn đang cùng tất cả các thành viên nỗ lực từng ngày cho những bước đi vững vàng ấy.
T.H.