Kỳ tích ‘tình yêu’ của du học sinh Việt ở Pháp

(ĐVO) Không phải tình yêu lứa đôi, mà là tình yêu quê hương đất nước đã thôi thúc nhóm sinh viên Việt Nam đang du học tại trường Bách Khoa Paris (Ecole Polytechnique Paris) lập ra quỹ học bổng với tên gọi “Đồng Hành”.

Đồng hành hiện là một trong những quỹ học bổng nổi tiếng nhất thế giới do sinh viên thành lập năm 2001.

Lá lành đùm lá rách

Người đầu tiên khởi xướng Quỹ học bổng Đồng hành là anh Trần Văn Xuân. Bản thân Xuân cũng xuất thân từ một gia đình nghèo, khi còn ở Việt Nam anh đã bắt đầu cuộc sống sinh viên ở thành phố với 1 triệu tiền thưởng khi giành giải toàn quốc môn hóa học lớp 12. Với “điểm tựa” ban đầu đó, anh Xuân đã vượt lên những thách thức của hoàn cảnh để phấn đấu trở thành một tiến sĩ.

Ban đầu chỉ với 6 sinh viên tham gia vận động quỹ Đồng hành, thế nhưng với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, quỹ nhận được sự hưởng ứng của khá đông các bạn sinh viên khác ham gia. Sau 10 năm hoạt động, quỹ trở thành một hội hoạt động thiện nguyện lớn của người Việt ở Pháp.

Gặp mặt sinh viên nhận học bổng tại Kí túc xá Mễ Trì.

Hằng năm, Đồng hành đều trao hàng trăm suất học bổng cho những học sinh nghèo có tinh thần vươn lên trong học tập tại Việt Nam. Mạng lưới họat động của quỹ cũng ngày càng mở rộng, không chỉ giới hạn trong nước Pháp mà đã lan sang cả trong sinh viên du học tại Anh, Mỹ, Singapore. Và cách  mà các bạn trao đổi thông tin với nhau chủ yếu là qua email và những buổi họp online.

Bên cạnh đó, các bạn còn tạo 1 server dữ liệu để ban đại diện ở Việt Nam chấm các hồ sơ dự kiến trao học bổng rồi tải lên mạng, sau đó các nhóm thành viên ở các nước khác sẽ tiếp tục chấm vòng 2.

Quỳnh Trang, một thành viên của quỹ cho biết, tính đến nay, Đồng hành đã trao được 1.769 suất học bổng tại 10 ĐH trên cả nước (tương đương 3 tỷ đồng). Ngoài ra quỹ cũng nhận được hồ sơ xin học bổng của khoảng 10.000 sinh viên. Riêng đối với các học sinh lớp 12, Đồng hành sẵn sàng trao học bổng cho tất cả các em có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi tại Huế, TP HCM, Cà Mau, Khánh Hòa.

Những thành viên đầu tiên của Đồng hành.

Gieo “mầm xanh” cho tương lai

Nhiều năm nay, các sinh viên nhận học bổng Đồng hành khi đã ra trường, đi làm và trưởng thành đều quay lại tham gia quỹ. Đó thực sự là những món quà lớn lao đối với các thành viên của Đồng hành. Những thành viên của quỹ cho biết, họ không mong muốn gì hơn là trong tương lai sẽ có nhiều tấm gương như vậy: thế hệ đi trước giúp đỡ thế hệ đi sau, đưa Đồng hành ngày càng lớn mạnh.

Thực tế, cuộc sống sinh viên ở đâu cũng vậy, dù ở Việt Nam hay nước ngoài thì cũng có nhiều vất vả. Trong số các thành viên của quỹ, nhiều bạn còn nhiều khó khăn về tài chính khi đi học xa nhà. Một số bạn phải thường xuyên thức khuya, dậy sớm đi làm thêm để có tiền trang trải cuộc sống. Tuy vậy, các bạn vẫn trích một phần nhỏ số tiền làm thêm của mình để đóng góp ủng hộ quỹ.

Bên cạnh các hoạt động tại Pháp, các buổi gặp mặt giữa thành viên Đồng hành và các sinh viên nhận học bổng thường được tổ chức vào các dịp hè. Mỗi sinh viên nhận học bổng thường giữ liên lạc với một thành viên quỹ, đây là nét khác biệt so với các quỹ học bổng khác.

Năm 2006, Đồng hành là khách mời cua chương trình Người Đương Thời của Đài truyền hình Việt Nam. Quỹ cũng đã nhận được nhiều giấy khen của các trường, của Hội khuyến học TP HCM, của Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp và của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Cộng hòa Pháp. Đây cũng là một trong 5 tổ chức thiện nguyện đã dành giải thưởng Chim Én năm 2009 tại Việt Nam.

(theo baodatviet.vn, 2011)