Nguyễn Trọng Hiếu, người dám ước mơ

Một ngày đầu tháng 12, sau một chuyến bay dài từ Paris đến Úc cho đợt công tác tại trường Đại Học Quốc Gia Úc – ANU (The Australian National University, trường đại học hàng đầu của Úc và Thế giới), tôi nhận được thư từ Hiếu, một em sinh viên từng 2 lần được nhận học bổng Đồng Hành và là thành viên tích cực của Đồng Hành tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trong thư, Hiếu cho biết là em được nhận học bổng toàn phần của ANU để làm nghiên cứu sinh tiến sỹ. Tôi có dịp gặp và nói chuyện với em nhiều lần, cũng như âm thầm theo dõi bước tiến vững chắc của em trong học tập và công việc. Vui mừng và tự hào với kết quả bước đầu mà Hiếu đã đạt được, thay mặt Ban Điều Hành Quỹ học bổng Đồng Hành, tôi trân trọng chia sẻ cuộc trò chuyện rất thú vị với Hiếu trong dịp này.

 

Chào em. Em có thể tự giới thiệu ngắn gọn về mình ?

Em là Nguyễn Trọng Hiếu, sinh năm 1989. Trước đây em là sinh viên Bách Khoa TPHCM, Lớp Kỹ Sư Tài Năng khoa Điện-Điện Tử. Em đã từng nhận được Học Bổng Đồng Hành 2 lần và hiện là thành viên của quỹ Đồng Hành ở TPHCM.

Thành tích đáng chú ý trong học tập của em Nguyễn Trọng Hiếu:

  •   Giải nhất toán cấp tỉnh và giải ba Olympic Toán Quốc Gia (2006)
  •   Đạt 29.5/30 trong kì thi tuyển sinh vào đại học Bách Khoa 2006, và đậu Đại học Y Dược Cần Thơ
  •   Đứng trong top 3 của khoa Điện-Điện Tử Bách Khoa TPHCM và nhận được học bổng toàn phần để học 2 năm cuối đại học ở Mỹ, bang Oregon.
  •   Tốt nghiệp ở Mỹ với danh hiệu Summa Cum Laude (Highest Honor) với GPA 3.97/4.0
  •   Được học bổng toàn phần để làm nghiên cứu sinh của Australian National University (ANU) và University of Sydney. Sẽ qua ANU làm nghiên cứu sinh tiến sĩ vào đầu năm 2013.

 

Em nhận học bổng kỳ nào ? Em có vui và bất ngờ không khi được học bổng ĐH. Em đã biết đến học bổng này như thế nào ? Em có băn khoăn khi gửi hồ sơ không và có nghĩ mình sẽ được học bổng không ?

Em nhận học bổng lần đầu tiên vào năm 2006 (năm 1), và lần 2 vào năm 2007 (năm 2). Khi biết tin mình đậu học bổng, em rất bất ngờ và vui vì đây là lần đầu tiên em được nhận học bổng từ một tổ chức tài trợ.

Lúc vừa vào trường Bách Khoa, em thấy có thông báo học bổng Đồng Hành dán trước cửa phòng đào tạo, nên từ đó em biết được thông tin và nộp hồ sơ. Do lúc đó mới chân bước chân ráo vào cánh cổng đại học, em còn rất bỡ ngỡ, chưa có kinh nghiệm trong việc chuẩn bị hồ sơ học bổng nên em làm rất sơ sài. Em không đặt hi vọng cao quá vào học bổng này. Được học bổng này là bất ngờ lớn nhất trong năm đầu tiên học đại học của em.

 

Em đã sử dụng học bổng Đồng Hành (HBĐH) như thế nào?

Vừa vào đại học Bách Khoa, em thấy có rất nhiều học bổng dành cho sinh viên xuất sắc đi du học ở Anh, Úc, Mỹ…. Lúc đó em rất mong là mình cũng sẽ nhận được một suất học bổng toàn phần để qua một nước nào đó du học. Em quyết tâm là nhất định phải đi du học cho bằng được. Nhưng nhìn lại thì tiếng Anh của em dỡ tệ, hầu như bắt đầu từ con số không vì trong 3 năm phổ thông, em chỉ học toán, lý, hóa để thi đại học. Vì thế nên em đã dùng số tiền học bổng này để học anh văn.

Toàn bộ số tiền học bổng em đã dùng để học 3 khóa anh văn (học phí ở trung tâm ngoại ngữ các trường đại học rất rẻ). Sau khoảng nữa năm là lấy được chứng chỉ A anh văn, sau đó khoảng 3 tháng là lấy được chứng chỉ B. Lúc này anh văn cũng đã kha khá, nên em bắt đầu học TOEFL, tiếp tục con đường đến ước mơ của mình.

Đây là học bổng đầu tiên mà em nhận dc, mặc dù số tiền không lớn nhưng nó góp phần rất lớn để động viên em vững bước trên con đường mà mình đã chọn. Từ những lời chia sẽ, những tình cảnh trong buổi trao học bổngcũng như từ bức thư  động viên của ban điều hành học bổng, em thấy như mình không phải đơn lẻ, mà có cả một đại gia đình đang sát cánh cùng em.

Em vẫn thường xuyên liên lạc với các anh chị trong ĐH chứ ? Trước khi nhận học bổng, em đã hình dung về các anh chị thế nào. Có sự khác biệt nào lớn giữa hình dung đó và các anh chị em đã gặp hoặc trao đổi trong thực tế không ?

Vâng ạ. Thời gian bên Mỹ, do tập trung học hành nên em ít có thời gian liên hệ với các anh chị. Sau khi về Việt Nam, em có dịp gặp lại anh chị em trong hội, thường xuyên trao đổi, trò chuyện công việc cũng như cuộc sống với nhau.

Các anh chị em trong hội rất cởi mởi, thân thiện, hầu như không khác gì mấy so với hình dung của em trước khi gặp họ. Em nghĩ điều này chính là điểm chung của tât cả mọi thành viên trong bất kì một tổ chức phi lợi nhuận nào.

 

Em có thể chia sẻ những kỷ niệm đáng nhớ của em với ĐH TpHCM được không?

Những lần offline với Hội. Anh em uống cà phê bệt, tám chuyện trên trời dưới đất, từ học hành cho đến chính trị xã hội. Vui lắm.

 

Hiện tại, em còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống không ? 

Hiện tại thì cuộc sống của em rất tốt, có việc làm ổn định. Hai tháng nữa thì có Đại học Quốc gia Úc (ANU) chu cấp mọi thứ cho em rồi, nên xem như hiện giờ em an tâm, chỉ còn gặp khó khăn trong học tập. Em cần tập trung ôn lại bài vở để chuẩn bị đi nghiên cứu thành công.

 

Mong ước hiện tại và trong khoảng 5 năm tới của em là gì ? Em có thể chia sẻ cùng các anh chị dự định lâu dài trong tương lai của em không ?

Trong vòng 3 năm đến, em hi vọng mình sẽ hoàn thành tốt chương trình tiến sĩ ngành vật liệu bán dẫn cho solar cells ở ANU. Sau đó em sẽ cố gắng kiếm học bổng nghiên cứu sau tiến sĩ (postdoc). Hai dự định này đã chiếm hết năm năm sắp đến của em rồi.

Về lâu dài, em sẽ theo đuổi ước mơ khoa học mình đã chọn, trở thành một giáo sư hay một nhà khoa học ở một trường đại học hoặc  viện nghiên cứu danh tiếng trên thế giới. Sau khi hoàn thành được ước mơ (chắc lúc đó cũng đã có tuổi rồi…), hi vọng em có cơ hội trở về Việt Nam, đem tất cả kiến thức và kinh nghiệm của mình chia sẽ và phục vụ nền công nghệ của đất nước.

 

Theo em, còn có nhiều bạn sinh viên khó khăn mà vẫn học giỏi như em không ? Em có lời nhắn nhủ, chia sẻ thành công với các bạn còn đang học đại học không?

Có, rất nhiều là đằng khác. Đa số những bạn ấy không được may mắn như em. Hi vọng các bạn ấy sẽ kiếm được  nguồn tại trợ để thực hiện ước mơ của mình.

Em muốn nhắn nhủ với các bạn sinh viên: đừng bao giờ từ bỏ ước mơ!!! Ước mơ là sự bắt đầu của mọi thành công. Nếu mình thật sự muốn một điều gì đó, hãy chuẩn bị!. Chuẩn bị thật kỹ lưỡng và tiến hành từng bước từng bước để đạt được ước mơ ấy.

Anh biết em là một thành viên tích cực của DHTpHCM, theo em thì nên xây dựng  một Đồng Hành lớn mạnh như thế nào?

Hiện giờ thành viên Đồng Hành chỉ toàn là sinh viên khối Đại Học Quốc Gia. Em nghĩ mình cần trải rộng để tuyển thêm thành viên từ các trường đại học khác (Sư  Phạm kỹ thuật, Y dược, Sư Phạm,….) để có thể quảng bá hình ảnh của học bổng rộng hơn.

 

Sắp tới, em sẽ sang làm nghiên cứu sinh tiến sỹ tại ANU, em có nghĩ là sẽ lập một chi nhánh ĐH tại Úc không?

Dạ, càng nhiều chi nhánh thì hình ảnh và ý nghĩa tốt đẹp của ĐH sẽ càng được nhiều người biết đến. Trong thời gian đầu khi qua Úc, em sẽ tập trung dàn xếp mọi chuyện riêng cho ổn thỏa trước. Sau đó hi vọng em sẽ có thời gian để quảng bá, phát triển hình ảnh của hội ở Úc ạ.

Ngoài các họat động hiện tại của ĐH, nếu em là chủ tịch ĐH nhiệm kỳ này, em sẽ tổ chức thêm các họat động gì?

Do các thành viên của Đồng hành đa số là sinh viên đại học và và nghiên cứu sinh cao học, ai cũng rất bận. Làm chủ tịch của tổ chức này đúng là một thử thách rất lớn với bất kì thành viên nào. Việc đó đòi hỏi rất nhiều tâm huyết, thời gian, và kinh nghiệm. Do vậy, em cũng chưa rõ lắm là một chủ tịch thì cần phải làm thêm những gì. Nhưng có một ý tưởng em thấy rất khả thi: mở rộng chương trình học bổng đến các trường đại học khác trên TPHCM ( Nhân văn, Sư Phạm, Y dược,…) Em thấy hầu như các bạn của em từ các trường này chưa biết đến Học Bổng Đồng Hành.

 

Em có muốn nhắn gửi một vài lới đến các anh chị trong học bổng Đồng Hành?

Cám ơn các anh chị. Rất vui được quen biết, làm việc với mọi người. Hi vọng em có cơ hội gặp được các bạn, các anh chị bên Pháp. Bên Việt Nam thì đã gặp và tám với nhau hết rồi.

Lời kết: Ban Điều Hành Đồng Hành chân thành cám ơn Hiếu về cuộc trò chuyện thú vị ngày cuối năm này. BĐH chúc Hiếu thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thực hiện được những ước mơ của mình. Câu chuyện của Hiếu giúp Đồng Hành tin tưởng hơn về con đường mình đã chọn. Qua đó, Đồng Hành rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân và bạn bè khắp nơi để Đồng Hành ngày càng lớn mạnh, giúp được nhiều em sinh viên hơn, và để có thêm nhiều Nguyễn Trọng Hiếu hơn.

Trần Văn Xuân