Bản tin Đồng Hành tháng 4 – 2013

Hai đợt xét hồ sơ tại Pháp để chọn tổng số trên 130 học bổng cho kì 24, lễ trao học bổng tại Vinh và những chuẩn bị cho buổi hòa nhạc gây quỹ: đó là những hoạt động chính của Đồng Hành sẽ được điểm qua trong bản tin tháng 4.

Buổi chọn hồ sơ ngày 12-4 cho học sinh THPT

Với 43 bộ hồ sơ nhận được từ các hội khuyến học tỉnh Thừa Thiên Huế và thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Hành tổ chức buổi xét chọn hồ sơ dành cho học sinh lớp 12 vào tối ngày 12-4 tại trường Bách khoa Paris (Ecole Polytechnique). Thành phần tham gia xét hồ sơ là toàn bộ sinh viên Việt Nam năm thứ nhất và năm thứ hai đang học tại trường này.

10 học sinh đến từ Thừa Thiên Huế và 10 học sinh thuộc khu vực huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh đã được chọn để trao học bổng với giá trị 1,5 triệu đồng / suất. Kết quả đã được thông báo về hội khuyến học tại hai tỉnh thành trên. Học bổng sẽ được trao vào tháng 5 năm 2013, ngay trước hai kì thi quan trọng của các em.

 

Buổi xét hồ sơ ngày 12-04

Xem lại kết quả học bổng cho học sinh lớp 12. 

Trao học bổng tại Đại học Vinh

Trong khuôn khổ đại hội Đoàn trường Đại học Vinh tổ chức ngày 15-04, đại diện của Đồng Hành và Hội đồng hương Nghệ Tĩnh đã trao học bổng cho 8 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn được chọn từ buổi xét hồ sơ ngày 16-03. Đây là những suất học bổng đầu tiên của Đồng Hành – Nghệ Tĩnh đến với đại học Vinh.

Trao học bổng cho sinh viên đại học Vinh

Như vậy sau thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Đồng Hành đã chính thức sát cánh cùng sinh viên tại thành phố Vinh, nâng số trường đại học có sự hiện diện của Đồng Hành lên thành 12 trường.

Buổi chọn hồ sơ cho khối đại học

Chiều 28-4, với sự tham gia 44 thành viên từ Paris, Đồng Hành đã tổ chức buổi xét chọn hồ sơ kì 24 cho sinh viên các trường đại học cũng tại Ecole Polytechnique. Từ 234 bộ hồ sơ được gửi từ các trường đại học trong nước, các thành viên đã tiến hành chấm và dự kiến chọn ra khoảng 120 trường hợp xứng đáng nhất để trao học bổng trong tháng 5 và 6.

Đồng Hành vui mừng chào đón sự có mặt của hai nhà tài trợ thường xuyên: bác Trần Tử Chí và bác Nghiêm Phong Tuấn cùng đến tham gia. Buổi gặp mặt kết thúc bằng tiệc barbecue trong khuôn viên Ecole Polytechnique.

 

Buổi xét hồ sơ ngày 28-04

Để có được số hồ sơ trên, trước đó, đại diện của Đồng Hành tại Việt Nam đã nhận hồ sơ từ các bạn sinh viên và tổ chức phỏng vấn để giúp các thành viên tại Pháp có thêm những thông tin khách quan về từng trường hợp.

Kết quả dự kiến được cập nhật tại donghanh.net vào ngày 20-5. Giá trị mỗi suất học bổng là 3 triệu đồng.

Bài chi tiết về buổi tuyển chọn hồ sơ – phiên bản đầy đủ  tại donghanh.net hoặc phiên bản rút gọn tại vov.vn

Những chuẩn bị cho buổi hòa nhạc từ thiện Đồng Hành

Buổi hòa nhạc từ thiện của Đồng Hành (Concert de Solidarité) dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 5 với sự tham gia của các nghệ sĩ Việt Nam và Pháp, với sự tài trợ của bác Cẩn Văn Kiệt. Mọi công tác chuẩn bị cho buổi hòa nhạc đang được khẩn trương tiến hành. Đây sẽ là hoạt động lớn nhất trong năm của Đồng Hành với mục đích gây quỹ giúp đỡ cho sinh viên trong nước, dự kiến sẽ được tổ chức thường niên.

Xem thư mời tham gia buổi hòa nhạc từ thiện.

Hoạt động của các hội bằng hữu tại Pháp

Hội trại thanh thiếu niên Camp de Pâques 2013: Hội thanh niên Pháp gốc Việt – UJVF (Union des Jeunes Vietnamiens de France) tổ chức hội trại Camps de Pâques từ ngày 27-04 đến 05-05 tại Bournezeau, phía Tây nước Pháp. Đây là ngày hội lớn với các hoạt động ngoại khóa vừa chơi, vừa học dành cho thanh thiếu niên. Hằng năm, nhiều thành viên Đồng Hành cùng đến tham gia hội trại với vai trò giảng viên để giúp đỡ các em học sinh phổ thông gốc Việt gặp khó khăn trong các môn học tự nhiên.

Chi tiết về Camps de Pâques 2013 tại website của UJVF.

Không gian trò chơi của Foyer du Vietnam: Từ tháng 4-2013, du học sinh Việt Nam nói riêng và cộng đồng người Việt tại Paris nói chung có thêm một địa điểm giải trí cuối tuần với không gian trò chơi (l’espace des jeux) được mở tại Foyer du Vietnam. Các trò chơi truyền thống như cờ tướng, cờ cá ngựa được tổ chức bên cạnh các trò chơi hiện đại đa dạng, phong phú. Với diện mạo mới hiện tại, Foyer du Vietnam hứa hẹn là không gian gặp gỡ lí tưởng cho cộng đồng người Việt tại Paris. Foyer du Vietnam cũng hứa hẹn đóng góp một phần doanh thu của mình để thông qua Đồng Hành giúp đỡ các sinh viên khó khăn tại Việt Nam.

 

Nhóm truyền thông Đồng Hành