Bản tin Đồng Hành tháng 6 – 2013


Đồng Hành kết thúc tốt đẹp năm học 2012 – 2013 bằng những buổi gặp mặt trao học bổng cuối cùng tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh; cùng việc hoàn thành một số hoạt động tại Pháp.

 

Hoàn tất hoạt động giảng dạy gây quỹ tại Pháp năm học 2012-2013

Hoạt động giảng dạy, bổ túc kiến thức ngoài giờ cho học sinh trung học gốc Việt tại Pháp AAE (Aide Aux Etudes) đã hoàn tất vào đầu tháng 06-2013. Đây là hoạt động do hội thanh niên Pháp gốc Việt (UJVF) tổ chức và có sự tham gia thường xuyên của các thành viên Đồng Hành.

Hoạt động được tiến hành vào các chiều thứ bảy hằng tuần. Các thành viên Đồng Hành có mặt để giúp đỡ các bạn học sinh gặp khó khăn ở các môn khoa học tự nhiên, trong khi các thành viên khác của UJVF giúp đỡ về khoa học xã hội. Trong suốt năm học, 20 thành viên Đồng Hành đã thay phiên nhau tham gia hoạt động này. Đây cũng là một nguồn gây quỹ cố định hằng năm của Đồng Hành.

 


Trao học bổng tại thành phố Hồ Chí Minh

Buổi trao học bổng Đồng Hành khu vực miền Nam học kì II năm học 2012 – 2013 đã được tổ chức vào chiều ngày 08/06/2013 tại trường đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh. Đây cũng là lần đầu tiên các bạn sinh viên trường Giao thông vận tải cơ sở II cùng tham gia với Đại học Bách khoa và Khoa học tự nhiên. Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí thực sự ấm cúng khi các bạn sinh viên không những được nhận những món quà từ Đồng Hành, mà còn có cơ hội giao lưu chia sẻ với nhau về thông tin cá nhân và kinh nghiệm cuộc sống.

Những buổi trao học bổng như thế trong nhiều năm qua đã làm cho Đồng Hành TP Hồ Chí Minh ngày càng mở rộng và thực sự mang không khí của một gia đình.

 

Trao học bổng tại Hà Nội

Sau TP Hồ Chí Minh, học bổng Đồng Hành cũng đã về với các bạn sinh viên tại Hà Nội. Lễ trao học bổng kì 24 được tổ chức vào ngày 17 tháng 06 tại đại học Giao thông vận tải. Tại đây, các bạn sinh viên đã thực sự xúc động khi được xem lại những đoạn video clip ngắn về sự phát triển của Đồng Hành trong nhiều năm qua, những chia sẻ của những thành viên ban điều hành và của các anh chị từng nhận được học bổng các năm trước. Buổi gặp mặt còn có sự tham gia và chia sẻ cảm xúc, kinh nghiệm của bạn Lê Hồng Thái, cựu sinh viên nhận học bổng Đồng Hành hiện đã có cơ hội du học Pháp.

Như vậy, tất cả 128 suất học bổng dành cho 12 trường đại học kì 24 đã đến tận tay các bạn sinh viên để giúp các bạn thực hiện các kế hoạch trong mùa hè và trong năm học mới.

 

Buổi họp định kì tháng 6-2013

Ngày 15/06, ban điều hành Đồng Hành đã tổ chức buổi họp định kì tháng 06 để tổng kết tất cả các hoạt động tại Pháp và Việt Nam trong năm học 2012 – 2013. Buổi họp không có nhiều thành viên tham gia như thường lệ. Tuy nhiên, các thành viên cũng đã tích cực thảo luận và quyết định một số vấn đề quan trọng như việc thành lập quỹ Đồng Hành Việt Nam, mở rộng Đồng Hành sang các trường đại học mới v.v…

 

Hoạt động của các hội bạn bè

XViet Day: Cộng đồng cựu sinh viên tại trường Bách khoa Paris (Ecole Polytechnique) đã tổ chức một ngày gặp mặt hoành tráng vào ngày 09-06, lấy tên là XViet Day, để ôn lại những kỉ niệm cũ và giao lưu, chia sẻ với các khóa sinh viên mới. Nhiều hoạt động phong phú đã diễn ra trong ngày thông qua các bài nói chuyện và các trò chơi vận động. Trường Bách khoa Paris hay X, một trong những trường đại học – cao học danh giá nhất nước Pháp, cũng chính là cái nôi của quỹ học bổng Đồng Hành. Hằng năm, các sinh viên trường này cũng chính là những nhân tố năng động và đắc lực nhất của hoạt động gây quỹ cho sinh viên Việt Nam.

Đại hội UJVF: Hội thanh niên Pháp gốc Việt (UJVF) đã tiến hành đại hội vào ngày 29-06 để tổng kết nhiệm kì hoạt động 2011 – 2013 và bầu ra ban điều hành mới cho nhiệm kì 2013 – 2015. Hội là nhân tố đắc lực để quảng bá và phát triển văn hóa Việt Nam trong cộng đồng những người trẻ gốc Việt tại Pháp. Đồng Hành và UJVF từ lâu đã có quan hệ tốt đẹp qua những hoạt động chung như giảng dạy ngoài giờ (AAE) hay hội trại Camps de Pâques (KDP).

Paris, tháng 07 năm 2013

Nhóm truyền thông.