Đồng Hành và những ngày hoạt động microDON

Ngày 18 và 19/10 vừa qua, trên hơn 100 siêu thị tại 20 quận thủ đô Paris của Pháp đã diễn ra hoạt động gây quỹ từ thiện microDON (hãy cho một ít !).
Các thành viên Đồng Hành tại siêu thị Franprix

Đây là hoạt động thường niên được phối hợp thực hiện giữa tổ chức microDON, hệ thống các siêu thị Franprix và Monoprix – các thương hiệu rất nổi tiếng ở Pháp, cùng hơn 100 hội quỹ từ thiện tại Paris. Theo đó, mỗi tổ chức sẽ gây quỹ tại một cửa hàng Franprix hay Monoprix khác nhau, và các cửa hàng này tài trợ 100% chi phí chuẩn bị cho hoạt động.

Năm nay, ba hội từ thiện của Việt Nam tại Pháp đã tham gia hoạt động sôi nổi này gồm Enfance Partenariat Vietnam, Un Enfant Par la Main và Quỹ học bổng Đồng Hành của du học sinh Việt Nam tại Pháp.

Với Đồng Hành, đây là lần đầu tiên quỹ tham gia vào chương trình microDON tại Paris thông qua sự giới thiệu của hội người Việt Nam tại Pháp.

Cách thức gây quỹ vô cùng đơn giản: khách hàng tại siêu thị sẽ được các tình nguyện viên thuyết phục nhận những tấm thẻ microDON với giá 2 euro (tương đương 55000 đồng), trên đó có giới thiệu về dự án từ thiện của Đồng Hành.

Điều đặc biệt là tấm thẻ có một mã vạch ở mặt sau giống như mọi loại hàng hóa bình thường khác trong siêu thị. Nếu khách hàng đồng ý “mua” tấm thẻ tại quầy tính tiền, máy scan sẽ quét mã vạch và 2 euro sẽ lập tức được chuyển vào quỹ từ thiện của Đồng Hành.

Hơn 15 thành viên đã đến siêu thị Franprix thuộc khu vực Trocadero (quận 16, Paris) trong 2 ngày để giúp Đồng Hành giới thiệu hoạt động và thuyết phục khách hàng. Hoạt động diễn ra trong không khí vô cùng sôi nổi, vui tươi.

Rất nhiều khách hàng tỏ ra quan tâm đến đất nước và con người Việt Nam cũng như đời sống của sinh viên Việt Nam hiện nay. Một số khách hàng hảo tâm còn tình nguyện mua 4-5 tấm thẻ cùng một lúc khi biết tại Việt Nam vừa xảy ra thiên tai, bão lũ.

Qua hai ngày hoạt động, quỹ Đồng Hành đã gặt hái được một kết quả rất khả quan: 600 tấm thẻ đã được “bán” tại quầy thu ngân, thu về được 1.200 euro tương đương với khoảng 11 suất học bổng Đồng Hành (giá trị mỗi suất hiện tại là 3 triệu đồng).

Một niềm vui nữa cho Đồng Hành là những người quản lí và nhân viên tại siêu thị Franprix Trocadero rất có thiện cảm với những du học sinh trẻ Việt trên đất Pháp và họ tỏ ý sẵn sàng tiếp tục tài trợ nếu quỹ tiếp tục tham gia microDON năm sau.

Với số tiền gây quỹ được, Đồng Hành dự định nâng số học bổng dự kiến cho học kì I năm học 2013-2014 dành cho sinh viên khó khăn tại Việt Nam từ 110 lên 120 suất, đặc biệt hướng đến các sinh viên quê ở miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của hai cơn bão số 10 và 11 vừa qua.

Quỹ Đồng Hành được thành lập năm 2001 bởi một nhóm du học sinh tại Pháp. Sau 12 năm hoạt động, quỹ đã trao hơn 2200 học bổng với tổng giá trị hơn 4 tỉ đồng cho sinh viên khó khăn của 12 trường đại học tại Việt Nam./.