Tổng kết đại hội Đồng Hành ngày 10/11/2013

Chiều chủ nhật ngày 10 tháng 11 vừa qua, tại trụ sở của quỹ học bổng Đồng Hành (16 rue de Petit Musc, Paris), đã diễn ra đại hội thường niên của quỹ, nhằm tổng kết các hoạt động của năm học 2012-2013, và chuẩn bị phương hướng cho các hoạt động trong năm học 2013-2014.

Đại hội có sự tham gia của đông đảo các thành viên Đồng Hành hiện đang sinh sống và làm việc ở Paris, cũng như đại diện các hội và đoàn thể đã hợp tác với Đồng Hành trong năm qua, như Fondation Vallet, hội Người Việt trẻ tại Pháp, hội Cầu Đường Pháp, hội Xây Dựng v.v..

Mở đầu đại hội, ban điều hành của Quỹ học bổng Đồng Hành năm học 2012-2013 đã báo cáo tổng kết hoạt động của Đồng Hành trong năm học vừa qua. Qua hai đợt trao học bổng tương ứng với hai học kỳ trong năm học, Quỹ đã trao được 245 suất học bổng trị giá từ 2.5 triệu cho đến 3 triệu đồng mỗi suất cho sinh viên của 12 trường đại học trong cả nước. Tổng giá trị các học bổng trao được trong năm qua lên đến hơn 700 triệu đồng. Thông qua hoạt động của các hội khuyến học ở Huế và thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Hành cũng đã trao tận tay 20 suất học bổng đến các em học sinh cuối cấp ở các trường cấp III trên địa bàn, nhằm giúp các em học sinh nghèo có thêm sự tự tin chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2013. Giá trị mỗi suất học bổng của Đồng Hành tuy chưa lớn, nhưng thể hiện sự quan tâm và mối dây liên kết của các nhà hảo tâm, những người Việt xa quê hương đối với cuộc sống học tập còn nhiều khó khăn của học sinh, sinh viên ở quê nhà.

Các thành viên báo cáo kết quả hoạt động năm vừa qua

Điểm qua các hoạt động quyên góp, tài trợ của Đồng Hành trong năm học vừa qua, bạn Đoàn Nguyên Nhựt, chủ tịch Quỹ, nhấn mạnh đến hai điểm mới trong hoạt động của Đồng Hành trong năm này. Đầu tiên phải kể đến buổi hòa nhạc từ thiện vào tháng 5/2013, được tổ chức với sự giúp đỡ của các nghệ sỹ Việt Nam tại Pháp, và bắt đầu từ năm nay sẽ trở thành một hoạt động thường niên của Quỹ. Tiếp đó, vào tháng 10/2013, Đồng Hành cũng đã lần đầu tiên tham dự vào chiến dịch kêu gọi quyên góp MicroDon (hãy cho một ít!), một chiến dịch dành riêng cho các quỹ từ thiện hoạt động ở Paris và được bảo trợ bởi thị trưởng thành phố. Hai hoạt động này sẽ là tiền đề cho Đồng Hành tiếp tục đa dạng hóa và nâng cao hiệu quả các hoạt động từ thiện của mình trong những năm tiếp theo.

Đến dự đại hội thường niên của Đồng Hành, giáo sư Odon Vallet, một nhà hảo tâm thường xuyên của quỹ trong những năm vừa qua, đã khen ngợi các hoạt động được tổ chức rất tốt và chu đáo của Đồng Hành, đồng thời tiếp tục cam kết sự ủng hộ lâu dài đối với Đồng Hành, không những trên phương diện tài chính, mà còn qua những kinh nghiệm quý báu mà ông đã thu thập được sau một thời gian dài hoạt động trong lĩnh vực khuyến học ở Việt Nam. Hiện nay, quỹ Odon Vallet do ông khởi xướng là một tổ chức lớn, thường xuyên trao học bổng cho các sinh viên, học sinh xuất sắc ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, và Đà Nẵng.

Bác Odon Vallet phát biểu trước đại hội

Tại Đại hội, các thành viên cũng đã dành thời gian để tranh luận và bầu ra nhân sự cho ban điều hành năm học 2013-2014. Hai ứng cử viên cho chức chủ tịch quỹ nhiệm kỳ tiếp theo đã có thời gian trình bày các ý tưởng, kế hoạch và phương hướng hoạt động trên cương vị chủ tịch mới của quỹ. Kết quả, bạn Đoàn Nguyên Nhựt tiếp tục giữ trọng trách chủ tịch Quỹ học bổng Đồng Hành trong năm học 2013-2014. Các vị trí thư ký, thủ quỹ, các phó chủ tịch phụ trách công tác đối nội và đối ngoại cũng đã tìm được nhân sự phù hợp.

Phát biểu kết thúc hội nghị, chủ tịch Quỹ học bổng Đồng Hành đã tri ân các nhà tài trợ hảo tâm đã ủng hộ Đồng Hành trong thời gian vừa qua, cũng như sự hợp tác của các trường đại học và các thành viên Đồng Hành ở Việt Nam đã góp phần chuyển những suất học bổng đến tận tay các bạn học sinh, sinh viên còn khó khăn ở ba miền của đất nước.

Quỹ học bổng Đồng Hành được thành lập bởi một nhóm du học sinh tại Pháp vào năm 2001. Trải qua hơn 12 năm hoạt động, Quỹ đã trao hơn 2200 suất học bổng trị giá hơn 4 tỷ đồng cho sinh viên nghèo ở 12 trường đại học trên cả nước.

Ban điều hành cùng các thành viên và khách mời của đại hội

Tin: Quốc Khánh

Ảnh: Hoàng Chương, Anh Đức