Quỹ Đồng Hành xét tuyển hồ sơ lần thứ 25

Ngày 30-11 vừa qua, gần 30 thành viên của quỹ học bổng Đồng Hành và các nhà tài trợ thân thiết của Quỹ đã có mặt tại trụ sở Hội người Việt Nam tại Pháp, cùng tiến hành buổi chọn hồ sơ các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để trao học bổng học kì I năm học 2013 – 2014.

Hoạt động xét hồ sơ được tiến hành mỗi năm 2 lần nhằm chọn ra những sinh viên xứng đáng nhất nhận những phần học bổng của Đồng Hành. Năm nay, 230 đơn xin học bổng được gửi sang từ 11 trường đại học tại Việt Nam. Những hồ sơ này đã được lựa chọn từ trước từ tổng cộng 800 hồ sơ bởi các đại diện Đồng Hành tại các trường, thông qua một vòng phỏng vấn để tìm hiểu cặn kẽ hoàn cảnh của từng sinh viên. “Sau vòng tuyển chọn ở Việt Nam, hầu như bạn nào có hồ sơ được giữ lại cũng đều có hoàn cảnh khó khăn, đều xứng đáng nhận học bổng cả. Bọn em phải cân nhắc rất kĩ khi đánh giá từng trường hợp”, một thành viên chia sẻ.

Một quy trình khoa học

Trong buổi chọn hồ sơ, các thành viên trở thành các giám khảo công tâm và khách quan. Giám khảo sẽ đánh giá hồ sơ theo các tiêu chí: hoàn cảnh, học tập, ước mơ bằng cách cho điểm từng mục tương ứng bằng cảm nhận của mình theo thang điểm 10. Mỗi hồ sơ phải được đánh giá bởi tối thiểu từ 3 – 4 giám khảo để đảm bảo tính khách quan. Sau đó, qua một thuật toán khoa học, điểm số từ mỗi giám khảo sẽ được “chuẩn hóa” bằng chương trình máy tính trước khi cộng với nhau để tính điểm cuối cùng cho từng hồ sơ. “Có những giám khảo rất khó tính; nhưng cũng có những người chỉ cho toàn điểm 9, 10. Bọn em phải dùng toán học để phân phối điểm số sao cho vai trò của những giám khảo này là như nhau, bảo đảm công bằng cho từng hồ sơ”, bạn Kiều Hiếu – người tổ chức chính buổi chấm chọn, trao đổi.

Nhiều sinh viên có gia đình chịu ảnh hưởng của bão số 10 và 11

Buổi xét chọn hồ sơ là cơ hội quý giá để kết nối thế hệ trẻ Việt Nam trong và ngoài nước. Ở đó, qua những dòng thư chia sẻ, du học sinh trẻ tại Pháp được tìm hiểu và đồng cảm nhiều hơn với những trường hợp không may mắn từ các bạn cùng trang lứa trong nước. Lần này, các thành viên ghi nhận một số lượng lớn các sinh viên thường trú tại miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của hai cơn bão số 10 và 11. Đánh giá 20 hồ sơ từ trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, bạn Nguyên Nhựt, chủ tịch Quỹ cho biết hơn một nửa trong số đó nằm trong vùng chịu thiệt hại nặng nề của bão như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Nam, và sự giúp đỡ đối với các bạn trong thời điểm này là vô cùng khẩn cấp.

Món quà đặc biệt

Cùng đến tham gia với các bạn trẻ Việt còn có các nhà tài trợ thân thiết từ các hội, quỹ khác nhau tại Pháp. Bác Dương Văn Trung không khỏi xúc động khi lần đầu tiên đọc những dòng thư chia sẻ từ các sinh viên trong nước. Bác quyết định dành một món quà đặc biệt cho trường hợp khó khăn nhất đến từ bạn H.V. (trường Bách khoa TP Hồ Chí Minh), một người bị bệnh nan y phải chạy chữa hằng tuần, nhưng vô cùng nỗ lực vươn lên trong học tập và luôn duy trì kết quả ở mức giỏi. Thông qua Đồng Hành, bác sẽ tặng mỗi năm 1200 euros để giúp bạn học phí và chi phí sinh hoạt tại TP Hồ Chí Minh. Cuối buổi xét chọn, bác Trung cho biết vô cùng tự hào về những gì Quỹ Đồng Hành và giới trẻ Việt tại Paris đang làm để hướng về đất nước.

Học bổng Đồng Hành – món quà Tết ý nghĩa

Học bổng Đồng Hành là cầu nối sẻ chia giữa sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước. Từ 17 suất học bổng đầu tiên được trao năm 2001, trải qua 12 năm, Đồng Hành đã phát triển thành quỹ từ thiện có quy mô lớn, trao hằng năm hơn 250 học bổng với giá trị 3 triệu đồng mỗi suất. Sau buổi tuyển chọn hồ sơ, Đồng Hành sẽ xử lí và tổng kết nhanh chóng để công bố kết quả trong tháng 12 về các trường đại học, cũng như sẽ tổ chức các buổi gặp mặt trao học bổng tại ba miền trước kì nghỉ Tết âm lịch. Dự kiến sẽ có 120 suất học bổng được trao trong học kì này. Học bổng Đồng Hành luôn là món quà Tết ấm áp dành cho các bạn sinh viên, vì nó đến từ nước Pháp xa xôi nhưng luôn mang sự đồng cảm và sẻ chia chân thành của tuổi trẻ Việt.

Paris, ngày 1 tháng 12 năm 2013

Nhóm truyền thông

Bản tin rút gọn được đăng tải tại vietnamplus: http://www.vietnamplus.vn/quy-dong-hanh-ho-tro-them-120-sinh-vien-kho-khan/234292.vnp