Đồng Hành – Đến rồi mới hiểu, gắn bó rồi mới thiết tha!

Thấm thoắt đã 8 năm kể từ ngày tôi biết đến Đồng Hành (ĐH), đó là một mùa hè năm 2009 khi tôi còn là một sinh viên năm nhất và nhận được sự giúp đỡ từ Quỹ. Suất học bổng năm ấy đã mang lại cho tôi một mái nhà đầy ân tình và sự sẻ chia, để rồi sau kì trao học bổng lần thứ 16 là một hành trình may mắn tôi được gắn bó với Quỹ ở đủ mọi vai trò: cộng tác viên, đại diện ĐH Sài Gòn và chủ tịch quỹ ĐH Singapore. Trong quãng thời gian ấy, ĐH đã lan tỏa trong tôi sức mạnh của những con người với tấm lòng đẹp, gói gém cả một hành trình yêu thương với cuộc sống, và dạy tôi những kĩ năng quý giá từ trải nghiệm cùng ĐH để vững bước đi lên.

“Duyên” Đồng Hành – Những tháng năm Đại học

Học bổng Đồng Hành đã đến với tôi theo một cảm nhận rất khác, đó không phải là những công ty giàu có với nguồn quỹ dư thừa, thay vào đó ở Đồng Hành tôi luôn cảm nhận được sự chân thành sẻ chia, cho đi bằng cả tấm lòng. Hòa trong đó là tinh thần đầy trẻ trung và chất lửa của những người con đất Việt. Rồi tôi vỡ òa khi biết rằng “À! Thì ra hầu hết thành viên Đồng Hành cũng là những sinh viên như chúng tôi ở các miền đất mới, các anh chị cũng đi qua con đường của chúng tôi đang đi, đã phát triển Đồng Hành với tấm lòng của những người trẻ luôn hướng về thế hệ trẻ, tương lai của quê hương.”

Đến rồi mới hiểu, gắn bó rồi mới thiết tha!

Trong khoảng 3 năm sau đó, tôi trở lại làm cộng tác viên cho Quỹ tại Đồng Hành Sài Gòn. Tiếp xúc trực tiếp với nhiều bạn sinh viên trong các buổi phỏng vấn, tôi nhìn thấy hình ảnh của mình những năm về trước… Bỗng chốc buổi phỏng vấn trở thành những cuộc trò chuyện tâm tình để chúng tôi cùng nhau “hiểu” và “cảm”. Tôi thầm ngưỡng mộ những nỗ lực phi thường vượt qua hoàn cảnh của các em. Để bước đến giảng đường, nhiều em phải làm đủ nghề: chạy bàn, dọn tiệc cưới, dạy thêm, bán bảo hiểm… để trả lời những câu hỏi: Làm sao để có tiền đóng học phí đúng hạn? Làm sao để nhẹ bớt gánh nặng và áp lực cho gia đình?… Từ các buổi nói chuyện như trải lòng ấy, tôi học ở các em những ước mơ đẹp đẽ, từ những điều tưởng chừng rất giản đơn như “em chỉ ước em đủ sức để theo học hết 4 năm đại học này” cho đến “Em mong muốn mình sẽ trở thành một Luật sư để giúp đỡ và tư vấn miễn phí cho người nghèo, vì em thấy nhiều người không có tiền để đi tư vấn luật nên chịu nhiều thiệt thòi quá”…

Đồng Hành Singapore 01/2014

Đầu năm 2014, sau khi chuyển qua Singapore để làm nghiên cứu sinh, tôi gặp gỡ anh Xuân và một số bạn bè tại Sing, cả nhóm thống nhất ý tưởng mở rộng mô hình của Đồng Hành và Quỹ Đồng Hành Singapore được tái thành lập với 4 thành viên đầu tiên từ 2 trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS) và Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) như một nhánh và hoạt động khá độc lập với ĐH Pháp. Những ngày đầu hoạt động của Quỹ vô cùng khó khăn. Một mặt các thành viên đều làm nghiên cứu sinh nên quỹ thời gian khá eo hẹp. Mặt khác, chúng tôi cũng vừa đặt chân đến một đất nước mới nên còn nhiều bỡ ngỡ. Nhưng cả nhóm luôn giữ một niềm tin đơn giản rằng “Chỉ cần thấy điều gì giúp ích được cho xã hội thì cứ mạnh dạn làm, chắc chắn điều tốt sẽ mãi được lan tỏa – sẻ chia.” 

Nhờ vậy chúng tôi đã gặp được những người bạn, anh em tốt như anh Tam, em Tư, anh Đăng, anh Thân…không có gì nhiều, chỉ là lời động viên những lúc khó khăn như: “nguồn quỹ kì này có đủ trao không em, nếu chưa thì anh sẽ góp thêm ít nữa”. Càng mừng vui hơn nữa khi có những anh chị đã chủ động liên hệ với chúng tôi để biết nhiều hơn và ngỏ lời giúp Quỹ từ ngày đầu đến giờ như anh Cường, chị Vân, anh Minh, anh Quyền… Những thành viên lâu năm như Tâm, em Trang, Thái,… và đặc biệt là Ban Điều Hành đã dành những khoảng thời gian bên cạnh công việc của mình để lên kế hoạch, tham gia các cuộc họp và chạy các sự kiện của Quỹ. Và ở đó còn rất nhiều tấm lòng khác nữa, có lẽ những người đến với Đồng Hành luôn có một trái tim hướng tới những điều tốt đẹp vì người khác và không vụ lợi gì cho bản thân. Chình nhờ vậy mà sau 5 kì hoạt động, Đồng Hành Singapore đã giúp đỡ hơn 80 suất học bổng cho các bạn SV ở 2 trường Đại học Công Nghệ – ĐHQG HN, và Đại Học Kinh Tế-Luật với tổng giá trị gần 300 triệu VND. Những buổi tâm sự chia sẻ của thành viên và các em sinh viên chính là động lực khiến chúng tôi tin tưởng vào giá trị bền vững của Đồng Hành. Cũng chính sức sống ấy sẽ luôn là hành trang đi cùng tôi trong suốt quãng đời sau này.

Nhờ Đồng Hành, tôi đã nghiêm khắc với bản thân mình hơn, tự trau dồi rất nhiều kĩ năng để hoàn thành nhiệm vụ. Từ kĩ năng quản lý, tổ chức các buổi meeting, các sự kiện của ĐH; kĩ năng đọc viết để viết bài, xây dựng tài liệu PR, thư ngỏ,…; kĩ năng nói chuyện để lúc nào cũng tự tin tuôn ra 2 chữ “Đồng Hành”. Và một kĩ năng âm thầm phát triển trong tôi, mỗi ngày một đầy ắp – đó chính là tình yêu thương đối với con người và cuộc sống. Nhờ Đồng Hành, chúng tôi nhận được những lá thư từ các em sinh viên chia sẻ rất nhiều điều trong cuộc sống, thậm chí có những nỗi lòng em còn chưa tâm sự với gia đình. Chính những tâm tình ấy, đã ươm hạt mầm chân thành và yêu thương lớn mãi trong chúng tôi, rèn cho chúng tôi cách sống “vì mọi người”, lan tỏa trong mỗi thành viên Đồng Hành những hạnh phúc giản dị đầy ý nghĩa, những niềm sâu lắng, an yên trong tâm hồn. 

Đồng Hành – 15 năm vững bước

Vậy là đã 15 năm Đồng Hành lớn lên và luôn mang trong mình tinh thần “Do sinh viên, vì sinh viên”. Với khẩu hiệu “Bước cùng sinh viên Việt Nam”, ĐH đã trở thành ngôi nhà chung – một gia đình lớn của rất nhiều thế hệ sinh viên VN. Mục tiêu tốt đẹp, tinh thần trẻ và sự tiếp nối liên tục là những nhân tố giúp ĐH phát triển vững mạnh. Đồng Hành Singapore tuy còn non trẻ nhưng ở đó cũng là tinh thần Đồng Hành, là chất lửa của những người trẻ xa quê hương. Tôi tin chắc với tinh thần đó, ĐH trên khắp thế giới sẽ tiếp tục phát triển vững mạnh để mãi là người bạn tốt của Sinh viên VN.

Huỳnh Nam Khoa – Singapore 20/06/2016