Lời nhắn nhủ từ Đồng Hành Taiwan

Chào hè 2016, 

Chỉ còn gần 2 tuần nữa, các bạn học sinh cuối cấp sẽ bước vào kỳ thi trung học phổ thông quốc gia đầy cam go. Đại đa số các em, lúc này đây, đang vô cùng lo lắng, vô cùng hồi hộp bởi kết quả của kỳ thi chính là minh chứng cho công sức nỗ lực học tập không ngừng của các em trong suốt 12 năm học phổ thông. Và cũng chính kết quả ấy sẽ góp phần quyết định mở ra cánh cửa đại học, nuôi lớn ước mơ thành công trong các em. 

Thế nhưng, với những em học sinh có hoàn cành khó khăn, các em cùng gia đình phải lo cơm ăn áo mặc từng bữa thì băn khoăn không dừng lại ở việc mình có đỗ đại học hay không, theo học trường – ngành nào. Câu hỏi lớn hơn đang đặt ra với các em lúc này là “Nếu đỗ đại học thì làm cách nào để theo học?” Với các em, đại học chính là chìa khóa để mở rộng cánh cửa tương lai, để theo đuổi đam mê và cũng chính là cơ hội để có thể hỗ trợ cho gia đình nhiều hơn sau này. Nhưng, vào đại học cũng đồng nghĩa với việc làm nặng thêm đôi vai đang oằn mình nuôi gia đình của ba, tấm lưng ngày một còng hơn vì tảo tần sương gió của mẹ, khi họ phải gánh thêm những khoản học phí phải đóng, những quyển giáo trình phải mua. Hơn nữa, không thể đảm bảo rằng học đại học thì sẽ có thu nhập tốt trong tương lai. Vậy nên, theo học hay không theo học, theo học rồi có từ bỏ giữa chừng vì những gánh nặng tài chính hay không thực sự là những câu hỏi học búa, khó trả lời. 

Đồng Hành ở đây, các em hãy bớt lo

Đồng cảm chia sẻ với những băn khoăn và lo lắng đó của các em, quỹ Đồng Hành nói chung và chúng mình – nhóm Đồng Hành tại Đài Loan nói riêng đã nỗ lực không ngừng để đem đến cho các em một khoản hỗ trợ hằng kỳ như một nguồn khích lệ, động viên nhằm giảm bớt những áp lực tài chính cho các các em sinh viên năm nhất và năm hai có hoàn cảnh khó khăn. Không đủ tự tin để tất cả các em sinh viên nghèo đều nhận được hỗ trợ, nhưng những thành viên của đại gia đình Đồng Hành muốn đem đến cho các em một giải pháp, một nguồn khích lệ để các em không phải từ bỏ niềm đam mê học tập, để các em thêm chút tự tin bước chân vào ngôi trường đại học, qua đó giúp đỡ nhiều hơn cho gia đình và mở ra trang mới cho tương lai mình. 

Còn đó những khó khăn, thử thách

Mục đích là vậy, phương châm là thế, nhưng vẫn không dễ dàng cho một quỹ “sinh viên vì sinh viên” như Đồng Hành khi chúng mình vận động gây quỹ cũng như duy trì các hoạt động. 

Quỹ thời gian eo hẹp

Tất cả thành viên trong nhóm đều là các sinh viên đang theo học các khoa khác nhau tại trường Đại học Khoa học & Công nghệ Quốc gia Đài Loan (NTUST). Cũng như bao du học sinh khác, mỗi người đều có khối lượng bài tập không hề nhỏ; những thí nghiệm phải tiến hành, theo dõi thường xuyên; hay áp lực phải đăng báo kết quả nghiên cứu và hoàn thành dự án, tiểu luận của các giáo sư. Không những thế, tuy đều là sinh viên nhận học bổng để đi học, chúng mình cũng cần đi làm thêm để trang trải cho các khoản sinh hoạt phí mà học bổng chưa thể chi trả. Vì vậy, quỹ thời gian dành cho các hoạt động của nhóm khá hạn chế. Nhưng chúng mình luôn động viên nhau cố gắng sắp xếp các công việc khác để duy trì số lượng thành viên và các hoạt động của nhóm. 

Không có nhiều lựa chọn để xúc tiến gây quỹ

Chúng mình phần đa là các sinh viên từ Việt Nam qua được một hai năm vẫn còn vô cùng bỡ ngỡ với đất nước này. Không ai có hiểu biết về cách thức vận hành cũng như cơ hội xin tài trợ từ các công ty. Vậy nên chúng mình có rất ít, haygần như không cơ hội tiếp xúc với các doanh nghiệp, công ty tại Đài Loan. Đến nay, ngoài những nguồn quỹ hiện tại, làm thế nào để mở rộng cơ hội gây quỹ cũng như đa dạng nguồn quỹ vẫn là câu hỏi mà chúng mình đang cố gắng tìm hướng giải quyết.

Nguồn quỹ không ổn định

Trên thực tế, nguồn quỹ chúng mình gây được chủ yếu đến từ các gia đình có cô dâu Viêt, các chị và chồng mình đều là những người trải qua khó khăn, một số anh chị cũng từng phải bỏ học vì gia đình quá nghèo nên rất đồng cảm và ủng hộ chúng mình. Tuy nhiên, các anh các chị hầu hết là tiểu thương nên tùy thuộc vào tình hình kinh doanh mà khoản hỗ trợ có lúc nhiều hơn và cũng có lúc ít đi. Có thể nói thực trạng nguồn quỹ của Đồng Hành tại Đài Loan chính là “cơm lo từng bữa”, mỗi khi vận động đủ kinh phí cho một kỳ là chúng mình lại thở phào nhẹ nhõm trong chốc lát, để rồi ngay sau đó nhìn nhau và tự hỏi: “Kỳ sau tính sao đây?” Trộm nghĩ chỉ có đồng cảm hình như là chưa đủ.

Cảm ơn vì luôn ủng hộ

Tuy có những khó khăn như vậy nhưng trong suốt quá trình hoạt động, chúng mình cũng nhận được sự giúp đỡ và ủng hộ rất nhiệt tình của các anh chị em tại chính ngôi trường chúng mình đang học tập – Đại học Khoa học & Công nghệ Quốc gia Đài Loan (NTUST), cũng như các bạn du học sinh Việt Nam khác tại trường Đại học Trung ương Đài Loan (NCU), trường Đại học Giao thông Đài Loan (NCTU) và trường Đại học Nguyên Trí (YZU). Qua đây, xin gửi lời cảm ơn đặc biệt đến tất cả các nhóm Đồng Hành đã và luôn sẵn sàng hỗ trợ chúng mình.   

Và không thể thiếu đó chính là sự đóng góp vô cùng to lớn của các nhà mạnh thường quân. Nhờ tấm lòng hảo tâm cùng sự khích lệ của họ mà chúng mình đã tự tin hơn rất nhiều. Anh Lui một trong những nhà tài trợ cho quỹ Đồng Hành tại Đài Loan chia sẻ rằng: “Vì đi lại tiếp xúc giữa hai nước nhiều nên tôi rất yêu quý các bạn Việt Nam, nhất là những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Tôi muốn cho mọi người biết rằng thế giới sẽ luôn giúp đỡ khi các bạn gặp khó khăn, hãy luôn lạc quan yêu đời và làm việc hết sức mình. Vì vậy khi biết đến Quỹ học bổng Đồng Hành, tôi rất khâm phục các bạn về ý tưởng giúp đỡ sinh viên Việt Nam như vậy, nên tôi cũng cố gắng hỗ trợ các bạn trong khả năng của mình. Vợ chồng tôi sẽ cố gắng ủng hộ một phần, và sẽ kêu gọi thêm nhiều người để Quỹ học bổng của các bạn được lớn mạnh, giúp được càng nhiều sinh viên có hoàn cảnh khó khăn hơn nữa.” Thực sự, chúng mình không thể duy trì nguồn kinh phí để trao học bổng hằng kỳ cho các em sinh viên tại Đại học Cần Thơ nếu thiếu đi sự ủng hộ của các anh các chị ấy. 

Tương lai vẫn ở phía trước

Dù còn đó những khó khăn, những non nớt, chúng mình vẫn tin là với tinh thần “lá rách ít đùm lá rách nhiều” và sự đồng tâm hiệp sức của các thành viên, Đồng Hành sẽ từng bước vượt qua. Và trên hết, chúng mình tin tưởng ở đâu đó luôn có những nhà mạnh thường quân vợ chồng anh chị Lin- Ming Hui, những con người giàu lòng nhân ái, sẵn sàng tương trợ và cùng chúng mình tiếp thêm sức mạnh cho các em học sinh khó khăn trên mọi miền đất nước. 

Chúc cho các em học sinh lớp 12 có một kỳ thi thật thành công cũng như các em học sinh đã, đang và sẽ nhận được hỗ trợ từ Đồng Hành một kỳ thi cuối kỳ đạt thành tích cao cùng một mùa hè nhiều ý nghĩa. Hẹn gặp các em vào đợt ứng tuyển học bổng Đồng Hành kỳ tới. 

Thân

 Nhóm Đồng Hành tại Đài Loan