Mối duyên với Đồng Hành

Bài viết của bạn Diệp Mỹ Dung, cựu sinh viên nhận học bổng Đồng Hành; hiện là thành viên nhóm Đồng Hành TPHCM

Kính chào các anh chị trong quỹ học bổng Đồng Hành, 

Em là Diệp Mỹ Dung, hiện đang là sinh viên năm 4 khoa Công Nghệ Thông Tin trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM, và cũng là thành viên gắn bó với Đồng Hành trong suốt 4 năm đại học này. 

Vậy là Đồng Hành đã trải qua chặng đường 15 năm, một chặng đường không quá ngắn cũng không quá dài nhưng đủ để tạo nên một hành trình đầy cảm xúc, đủ để khắc ghi dấu ấn về sự bản lĩnh, nghị lực vượt khó của từng sinh viên. Em may mắn khi đã được đồng hành cùng mọi người trong suốt chặng đường 4 năm của bậc đại học, từ vị trí một sinh viên được hỗ trợ học bổng trước đây đến một thành viên của Đồng Hành hiện nay. Biết đến quỹ học bổng Đồng Hành là một cơ duyên bất ngờ, và gắn bó với Đồng Hành là một điều may mắn của em. 

Những ngày đầu chập chững bước vào giảng đường đại học, em còn khá bỡ ngỡ, rụt rè và có phần tự ti khi trông thấy các bạn sinh viên khác có điều kiện ăn học tốt, trong khi mình lại đang bị bế tắc, khó khăn của cuộc sống vây quanh. Vào một ngày sinh hoạt đầu khóa đầy chán chường, em vô tình nhìn thấy giấy thông báo về học bổng ở bảng tin của Trung tâm Hỗ trợ sinh viên, đó chính là sự khởi đầu của cơ duyên gắn bó cùng Đồng Hành. Lúc đó em không hề biết gì về quỹ học bổng Đồng Hành, chỉ nghĩ đó là của một công ty hỗ trợ cho sinh viên. Đến khi được tham gia vòng phỏng vấn, rồi buổi trao học bổng, cùng trò chuyện với các anh chị, em mới hiểu thêm về Đồng Hành, rằng nguồn gốc của những suất trao học bổng là từ các công việc làm thêm, các hoạt động gây quỹ của các anh chị. Không lâu sau, Đồng Hành tổ chức dã ngoại ở Cần Giờ, do hạn chế về sức khỏe nên em có ý định từ chối tham gia, nhưng lúc được nghe các anh chị chia sẻ trong buổi trao học bổng, em rất cảm phục các anh chị cũng như quỹ học bổng và quyết định đăng ký tham gia. 

Buổi dã ngoại là một trải nghiệm đầy thú vị. Ngoài việc được vui chơi, được kết bạn, được nghe chia sẻ từ các anh chị, em nhận được một điều to lớn và ý nghĩa hơn đó chính là “sự cho đi”, “sự san sẻ” và sẽ tốt hơn nếu nó được “lan tỏa”. Các anh chị trong quỹ học bổng đã và đang thực hiện sứ mệnh cao cả đó, và em cũng mong muốn được góp một phần nhỏ vào sứ mệnh này. Vì thế sau 2 kỳ em nộp hồ sơ, em cảm thấy mình đã “nhận đủ” và đến lúc phải “cho đi”, em nghĩ mình đã đủ sức để tự đi trên đôi chân mình và nhường lại cơ hội cho các bạn còn đang bị cái nghèo, cái khó vây quanh. những người đang cần sự giúp đỡ từ quỹ học bổng. Anh Huỳnh Nam Khoa – lúc đó sắp trở thành du học sinh ở Singapore, là người đã chia sẻ rất nhiều điều thú vị cho các bạn sinh viên và chính anh là người đã dẫn dắt em gia nhập vào quỹ học bổng Đồng Hành. Cơ duyên gắn bó của em với Đồng Hành ở vị trí là thành viên cũng bắt đầu từ đó.

Từ khi trở thành thành viên của Đồng Hành, em được các anh chị hướng dẫn, giúp đỡ tận tình trong các hoạt động của quỹ. Từ một người nhút nhát, thiếu tự tin, sau khi tham gia Đồng Hành em đã cải thiện được bản thân, tích góp thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích. Với những kinh nghiệm đó em mong sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho Đồng Hành trong các hoạt động. Được tiếp xúc, trò chuyện cùng các bạn sinh viên, em biết thêm nhiều hoàn cảnh khó khăn nhưng đầy nghị lực. Các bạn đến từ mọi vùng miền trên khắp nước, mang một giọng nói, tính cách đặc trưng riêng từng vùng, có hoàn cảnh khó khăn khác nhau nhưng đều có một nghị lực sống đáng cho mọi người học hỏi và khâm phục. Trước đây em từng cảm thấy mình rất bất hạnh khi mắc một căn bệnh nan y, không lâu sau thì anh trai gặp tai nạn giao thông, gia đình rơi vào cảnh bế tắc, nợ nần chồng chất. Nhưng sau khi nghe nhiều câu chuyện về hoàn cảnh của các bạn sinh viên, em cảm thấy mình may mắn hơn nhiều bạn khi bên cạnh vẫn còn gia đình, người thân và bạn bè giúp đỡ. Càng gắn bó với Đồng Hành, em càng xem mọi người trong Đồng Hành là một đại gia đình, nơi mà tình người được san sẻ với mục đích cao cả. Với riêng em, đó là nơi giúp em lấy lại sự lạc quan, niềm tin vào cuộc sống và là động lực giúp cho em thực hiện nhiều điều có ý nghĩa hơn cho mọi người xung quanh. 

Với những gì  đã được nhận từ Đồng Hành cả về vật chất lẫn tinh thần, em muốn Đồng Hành ngày càng  phát triển  vững mạnh hơn. Hiện tại, em cảm thấy Đồng Hành còn chưa thực hiện tốt việc kết nối với sinh viên. Các bạn sinh viên sau khi nhận học bổng ít có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ với Đồng Hành. Nhiều bạn mong muốn được quay lại hỗ trợ cho quỹ nhưng do Đồng Hành ít tổ chức hoạt động, giao lưu nên việc gắn bó của các bạn chỉ kéo dài khoảng 1, 2 kỳ trao học bổng rồi sau đó cũng không còn “lửa” để duy trì nữa. Vì thế em mong quỹ sẽ tạo cơ hội tổ chức nhiều hoạt động không chỉ cho các thành viên trong Đồng Hành gắn bó với nhau mà còn giúp cho việc kết nối sinh viên được cải thiện, ví dụ như: các buổi gặp gỡ, trao đổi về học tập, kỹ năng mềm, ngoại ngữ; các buổi gây quỹ cho Đồng Hành tại TPHCM… 

Hiện tại, quỹ học bổng tại TPHCM vẫn còn chưa có kinh nghiệm tổ chức các hoạt động, nhân lực hạn hẹp nên trước tiên chúng ta có thể tổ chức các hoạt động ở quy mô nhỏ. Các buổi gặp gỡ, trao đổi có thể tổ chức trong khuôn viên trường, sinh hoạt vào cuối tuần với từng đề tài thuộc mọi lĩnh vực và các thành viên trong Đồng Hành sẽ luân phiên phụ trách chính trong khâu tổ chức. Việc trao đổi, giao lưu không cần phải hoành tráng, quy mô; các vấn đề được đề cập chỉ cần gần gũi với sinh viên. Ví dụ như khi trao đổi về chủ đề kỹ năng mềm, chỉ cần có các anh chị đã ra trường hay các bạn sinh viên hoạt động Đoàn hội cùng chia sẻ những kinh nghiệm về thuyết trình, làm việc nhóm, lập kế hoạch, cơ hội việc làm, văn hóa doanh nghiệp… Trong giai đoạn ôn thi học kỳ, Đồng Hành có thể tổ chức các buổi ôn luyện, đơn giản chỉ là các bạn cựu sinh viên từng nhận học bổng sẽ hướng dẫn, giúp đỡ cho các em khóa dưới. Sau khi tổ chức những hoạt động nhỏ, đơn giản để tạo tiền đề gắn kết các sinh viên, Đồng Hành có thể mở rộng, xây dựng thêm nhiều hoạt động gây quỹ như bán sản phẩm thủ công (handmade) online hoặc tại các hội chợ, liên kết với các trung tâm việc làm như trung tâm hỗ trợ sinh viên của các trường để hỗ trợ các sinh viên trong gia đình Đồng Hành thuận tiện tìm việc làm thêm… Bản thân em từ lúc gia nhập Đồng Hành đã luôn mong muốn quỹ học bổng tổ chức nhiều hoạt động để gắn bó các bạn sinh viên hơn, nhưng vì em không có kinh nghiệm tổ chức và cũng chưa hiểu rõ về Đồng Hành, các anh chị khác thì bận việc, nhân sự không đủ nên đến hiện tại Đồng Hành TPHCM cũng không có nhiều hoạt động ngoài hoạt động dã ngoại, buổi phỏng vấn và buổi trao học bổng. 

Năm nay Đồng Hành được 15 tuổi, em mong muốn Đồng Hành TPHCM sẽ có thể tổ chức các hoạt động diễn ra thường xuyên để duy trì sự gắn kết giữa các sinh viên và thành viên trong quỹ. Hiện tại em là sinh viên sắp tốt nghiệp, tương lai em sẽ không có nhiều thời gian rảnh như lúc còn là sinh viên để tổ chức tất cả các hoạt động của Đồng Hành, đó là điều mà em thấy rất tiếc, nhưng em sẽ luôn cố gắng hỗ trợ và tham gia trong mọi hoạt động. 

Hiện tại, nhân lực của Đồng Hành TPHCM không nhiều, vài anh chị không còn ở Việt Nam và các anh chị khác thì bận khá nhiều việc, tuy nhiên các anh chị luôn luôn hỗ trợ, hướng dẫn chúng em nhiệt tình, cố gắng dành thời gian để trò chuyện, chỉ dẫn về các hoạt động của quỹ, đó là điều mà em rất trân trọng và là nét đặc trưng của Đồng Hành. Chính vì tấm lòng của các anh chị, chúng em luôn cố gắng tổ chức các kỳ trao học bổng, các buổi dã ngoại thật tốt. Dù có bận việc học việc thi cử nhưng chưa bao giờ chúng em lấy đó là lý do để tách rời với Đồng Hành. Nhiều bạn trong giai đoạn thực tập, làm luận văn, bận việc riêng… không thể trực tiếp tham gia giúp đỡ, nhưng các bạn luôn cố gắng hỗ trợ từ xa. Trong tiềm thức chúng em, các anh chị dù bận thế nào cũng luôn đóng góp cho Đồng Hành. Trân trọng tinh thần ấy, mong về sau, các bạn thành viên mới cũng sẽ tiếp nối truyền thống tốt đẹp này. 

Em xin thay mặt các sinh viên đã từng nhận học bổng gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến Đồng Hành – nơi đã khơi dậy sự tự tin, lạc quan và thúc đẩy nghị lực sống của các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nơi đã hỗ trợ vật chất lẫn tinh thần cho những mảnh đời cơ cực nhưng nỗ lực không ngừng trong học tập. Kính chúc các anh chị trong quỹ học bổng thật nhiều sức khỏe, Đồng Hành ngày càng phát triển để có thể giúp đỡ, hỗ trợ thêm nhiều bạn sinh viên và luôn “Bước cùng sinh viên Việt Nam”. 

TPHCM, ngày 10 tháng 07 năm 2016

Diệp Mỹ Dung