Thăm và trao học bổng cho em Bùi Văn Thanh tại Hải Phòng

thanh11

Bùi Văn Thanh là một trường hợp thực sự đặc biệt trong rất nhiều hoàn cảnh đặc biệt mà Đồng Hành xét trao học bổng. Những câu chuyện về hoàn cảnh và tấm gương vượt khó xúc động của Thanh chuyển đến chúng tôi qua một người bạn thân – em Nguyễn Yến Vy. Không hồ sơ, không phỏng vấn nhưng lời kể của Vy về một cậu sinh viên năm nhất trường đại học Hàng Hải khiến chúng tôi lưu tâm đặc biệt. Bố Thanh năm nay 48 tuổi, hiện đang mắc căn bệnh ung thư phổi và đã mất sức lao động hơn mười năm nay.  Anh trai Thanh hiện đang theo học trường cao đẳng dạy nghề. Em trai Thanh đang học lớp 11 tại trường PTTH Nguyễn Bỉnh Khiêm. Tất cả các khoản tiền thuốc thang cho bố Thanh, tiền ăn học của ba anh em, tiền sinh hoạt gia đình đều trông vào đồng tiền lương ít ỏi của mẹ Thanh (hiện đang làm giầy da và được khoảng 2 triệu đồng hàng tháng). Mẹ Thanh đã nợ 20 triệu đồng để lo tiền ăn học cho 3 anh em. Ngôi nhà mà gia đình Thanh đang ở đang trong tình trạng xuống cấp trầm trọng, nhà siêu vẹo, cửa nhà đã mục nát hết.

Thanh giấu bố mẹ đi thi đại học, và niềm vui cầm trên tay tấm giấy báo đỗ vào khoa lái trường Hàng Hải Việt Nam thực sự là một bất ngờ với cả gia đình. Nhưng gánh nặng kinh tế gia đình đã đè nặng lên giấc mơ giảng đường của em. Thanh vừa lên giảng đường, vừa tranh thủ đi phụ vữa để kiếm thêm thu nhập.

Sau khi bàn bạc thống nhất, Ban điều hành Quỹ học bổng Đồng Hành quyết định đặc cách trao học bổng cho em Bùi Văn Thanh. Trong một ngày lạnh cắt da cắt thịt đầu năm 2011, chị Tô Diệu Khanh và anh Trương Ngọc Kiểm – đại diện Đồng Hành tại Việt Nam đã đến thăm nhà và trao xuất học bổng trị giá 5.000.000đ cho Thanh. Một chuyến thăm thân tình của những người bạn phương xa và một hỗ trợ vật chất dù nhỏ nhưng đáng quý đem lại tiếng cười vui trong căn nhà nhỏ huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng. Chúng tôi có dịp hiểu thêm về cậu sinh viên đáng mến ấy. Thanh là niềm tự hào của cả gia đình, là niềm vui của cha mẹ giữa những ngày bươn trải quá nhiều gian khó. Những đồ thủ công mỹ nghệ nhỏ xinh do Thanh và anh trai làm tại nhà cũng khiến chúng tôi bất ngờ thích thú.

Những trường hợp đặc cách trao học bổng như Bùi Văn Thanh không còn quá hiếm. Với sự đóng góp của những thành viên Đồng Hành, quỹ học bổng luôn cố gắng giúp đỡ nhiều nhất cho những em sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bên cạnh đó, những chuyến thăm, những buổi nói chuyện thân tình đưa chúng tôi lại gần các em hơn, lắng nghe được các em nhiều hơn. Không chỉ là một quỹ học bổng, Đồng Hành còn là những người bạn của sinh viên trên con đường nhiều gian khó biến ước mơ thành hiện thực.

thanh21thanh3

thanh4

Nhóm Truyền thông