Buổi xét hồ sơ lần thứ 24: Đồng Hành tiếp tục sát cánh cùng sinh viên Việt Nam

HỌC BỔNG “ĐỒNG HÀNH” TIẾP TỤC GIÚP ĐỠ SINH VIÊN VIỆT NAM

 

Chiều chủ nhật 28/04/2013, tại trường Bách khoa Paris (Ecole Polytechnique) nằm ở phía nam thủ đô Pháp, quỹ học bổng “Đồng Hành” đã tổ chức buổi tuyển chọn hồ sơ của những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam để trao học bổng cho học kì II năm học 2012 – 2013.

Đồng Hành được thành lập năm 2001 bởi một nhóm du học sinh Pháp tại trường Bách khoa Paris. Qua 12 năm không ngừng phát triển, Đồng Hành đến nay đã trở thành một quỹ học bổng lớn, hằng năm trao khoảng 250 suất học bổng cho sinh viên từ 12 trường đại học ở cả ba miền.

Hoạt động tuyển hồ sơ của Đồng Hành được diễn ra cố định vào mỗi học kì. Năm nay, buổi họp này được tổ chức đúng vào những ngày đầu xuân, khi hoa đào nở rộ trên ngọn đồi khuôn viên trường.

Hoa anh đào nở tại Ecole Polytechnique (Ảnh: Minh Châu)

Đây là lần tuyển chọn có số thành viên tham gia đông nhất của Đồng Hành những năm gần đây, với 44 bạn đến từ khắp các vùng của thủ đô Paris. Thành viên các hội bạn như hội sinh viên Xây dựng, nhóm Cầu đường Pháp tiếp tục tham gia nhiệt tình như thường lệ. Đặc biệt, Đồng Hành được đón hai nhà tài trợ thường xuyên – bác Trần Tử Chí và bác Nghiêm Phong Tuấn – cùng đến chia sẻ với các bạn sinh viên.

Gần 240 hồ sơ được gửi về Paris sau khi các trường đại học tại Việt Nam tổ chức nhận hồ sơ và phỏng vấn các bạn sinh viên. Từ con số này, các thành viên tại Pháp sẽ chấm điểm và chọn ra khoảng 130 trường hợp xứng đáng nhất để trao học bổng với mỗi suất trị giá 3 triệu đồng. Nhưng trên hết, đây là cơ hội để các bạn du học sinh tại Pháp hiểu hơn về hoàn cảnh, ước mơ, cũng như ý chí và nghị lực của những người bạn đồng trang lứa kém may mắn hơn tại Việt Nam.

“Chúng tôi không đến đây chỉ để cho những số điểm vô hồn. Chúng tôi đến để sẻ chia với các bạn trong nước, và học hỏi nhiều điều từ các bạn.” – Một thành viên lâu năm của Đồng Hành chia sẻ.

Các thành viên sôi nổi chấm và thảo luận (Ảnh: Anh Đức)

Minh Nguyệt, một du học sinh Strasbourg (Đông Bắc nước Pháp), có dịp thực tập ở Paris giai đoạn này, đã đến tham gia buổi tuyển chọn hồ sơ. Đây là lần đầu tiên bạn tham dự một hoạt động thiện nguyện tại Pháp. “Cảm giác như Việt Nam gần hơn, và mình cần cố gắng hơn nữa, bởi chính các bạn sinh viên, đang từng ngày nỗ lực vượt qua khó khăn trong cuộc sống để thực hiện ước mơ là gương soi và lời nhắc nhở về ý chí kiên cường và truyền thống hiếu học của dân tộc ta.” – Nguyệt tâm sự sau khi đọc hồ sơ của các bạn sinh viên đại học Khoa học tự nhiên TP Hồ Chí Minh.

Nhóm xét hồ sơ của Đại học Giao thông vận tải ở lại sau cùng trong buổi xét chọn, vì đây là nhóm phải xét số hồ sơ lớn nhất (45). Sau hơn một giờ thảo luận, tranh cãi sôi nổi, mọi người đi đến thống nhất chọn ra 15 hồ sơ xứng đáng hơn cả. Nguyên Nhựt, quyền chủ tịch Đồng Hành, người đã có kinh nghiệm tổ chức các lần tuyển hồ sơ, cho biết: “Việc những người chấm tranh luận với nhau sôi nổi, đôi khi vô cùng gay gắt là chuyện rất quen thuộc trong các buổi gặp mặt như thế

này. Giống như khi bạn đã hiểu và đồng cảm với những trường hợp nào đó qua những dòng thư các bạn ấy viết, bạn sẽ tranh luận cho họ như bênh vực cho chính người bạn thân của mình.”

Buổi họp mặt kết thúc với tiệc nướng ngoài trời (barbecue) trong khuôn viên trường Ecole Polytechnique với không khí giao lưu vui tươi, thân mật của các thành viên Đồng Hành và bạn bè tại Paris. Sau buổi xét hồ sơ này, kết quả sẽ được tổng hợp và công bố vào giữa tháng 5 năm 2013. Sau đó, học bổng sẽ về với các bạn sinh viên qua các lễ trao tổ chức tại ba miền.

“Đây là năm thứ mười hai Đồng Hành bước cùng sinh viên Việt Nam.” – Nguyên Nhựt, quyền chủ tịch, chia sẻ – “Chúng tôi là những người trẻ không bao giờ mất đi sự nhiệt tình, tâm huyết của mình cho Đồng Hành. Điều đó giải thích vì sao qua bao nhiêu khó khăn Đồng Hành vẫn lớn mạnh và hiện là quỹ học bổng sinh viên vì sinh viên lớn nhất trên thế giới.

Thực hiện: Nhóm truyền thông Đồng Hành