Huỳnh Nam Khoa, người tiếp lửa Đồng Hành

Huỳnh Nam Khoa

Lời nói đầu: Đón tôi ở sân bay quốc tế Changi cho một tuần công tác ở Singapore cuối tháng 1/2014 là một thành viên rất đặc biệt của Đồng Hành Tp.HCM, em Huỳnh Nam Khoa, người mà tôi gặp lần gần đây nhất trong chuyến picnic của Đồng Hành Tp.HCM ở Cần Giờ tháng 2/2013. Hôm picnic, Khoa đã cho tôi biết kế hoạch xin học bổng nghiên cứu sinh Tiến sĩ ở Singapore. Hai anh em đã trao đổi với nhau các kinh nghiệm “săn học bổng” du học. Và hôm nay, Khoa đã là nghiên cứu sinh tiến sĩ ở trường Nanyang Technological University (NTU), một trong những trường kỹ thuật tốt nhất trong khu vực. Một sự tình cờ thú vị khi Ban tổ chức sắp xếp chỗ ở của tôi cách phòng Khoa đúng 30 giây đi bộ. Máy tính vừa được nối mạng thì có tin nhắn của chủ tịch Đồng Hành từ Paris gửi sang “Anh đi công tác Singapore sẵn dịp phỏng vấn anh Khoa giúp em”.

Em nhận Học bổng Đồng Hành khi nào? Cảm giác của em lúc đó ra sao? Em đã sử dụng học bổng như thế nào?

Chào anh, em vẫn còn nhớ rất rõ lần đầu tiên em được nhận HB Đồng Hành là vào năm 2009, lần trao thứ 16 của Đồng Hành. Khi đó em còn là một sinh viên năm nhất, mới chân ướt chân ráo từ quê vào thành phố, tất cả mọi thứ đều mới và nhiều bỡ ngỡ.

Quê em ở huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Năm đó quê em gặp mùa bão lũ rất lớn, gia đình cũng bị ảnh hưởng khá nặng. Nên em đã gửi đơn lên quỹ Học bổng Đồng Hành để nhờ sự giúp đỡ từ quỹ. Thời đó Internet chưa phổ biến lắm, một người bạn biết được kết quả và gọi điện báo cho em, em nghe mà như còn chưa tin vào tai mình vậy. Em thực sự rất vui mừng khi nhận được sự giúp đỡ từ Đồng Hành, không chỉ về vật chất mà còn về tinh thần, các anh chị trong quỹ đã cho em những lời khuyên, nói chuyện và chia sẻ với em trong thời gian sau đó rất nhiều. Số tiền học bổng kì đó, em gửi về để phụ cho gia đình sửa chữa nhà sau bão và trích 1 phần nhỏ để tham gia một khóa học tiếng Anh ở trung tâm tiếng Anh của trường Bách Khoa.

Một số thành tích đáng chú ý của em Huỳnh Nam Khoa:

Khoa hiện đang làm nghiên cứu sinh tiến sĩ ở trường NTU. Chuyên ngành là nghiên cứu về các phương pháp để tiết kiệm năng lượng trong nhà thông minh (Energy Efficiency in Smart Building). Một số thành tích em đạt được:

  • Sinh viên chương trình kỹ sư tài năng của khoa Điện – Điện Tử, Trường ĐH Bách Khoa TPHCM. Tốt nghiệp loại giỏi.

  • Học bổng dành cho sinh viên giỏi ở tất cả các học kỳ của trường ĐH Bách Khoa TPHCM.

  • Đạt giải 3 cuộc thi Robot “Raise Your Arm” được tổ chức bởi CLB Nghiên cứu khoa học Khoa Điện Điện Tử.

  • Danh hiệu “Sinh Viên 5 Tốt”, được trao bởi Khối Đại Học Quốc Gia Việt Nam – TP.HCM.

  • Nhận học bổng toàn phần nghiên cứu tiến sĩ tại trường Nanyang Technological University – Singapore. Một trong những trường hàng đầu về kĩ thuật trong khu vực và thế giới.

Năm 2008, Đồng hành Singapore đã được thành lập nhưng sau đó tạm bị gián đoạn vì một số lý do. Anh được biết là Đồng Hành – Singapore vừa được tái thành lập và Khoa được các bạn tín nhiệm cho vị trí chủ tịch, trước hết anh muốn hỏi từ đâu em có ý tưởng này?

Trước khi qua Singapore, em là thành viên trong ban đại diện của Đồng Hành ở Tp. Hồ Chí Minh trong khoảng 3 năm. Ở đây, em cùng với các anh chị và các bạn trong ban đại diện đã tổ chức phỏng vấn và trao khoảng 5 kì học bổng cho các em sinh viên. Chính thời gian này đã giúp em có cơ hội trò chuyện, gần gũi hơn với các em, và biết được những em có hoàn cảnh cực kì khó khăn như: mồ côi cha, mẹ bị bệnh, bản thân các em cũng bị bệnh phải tạm nghỉ học nằm viện,… nhưng sau đó các em vẫn nỗ lực vươn lên và học tập thật tốt. Chính những hoàn cảnh như vậy đã thôi thúc em rất nhiều.

Năm 2013, em may mắn nhận được học bổng làm nghiên cứu sinh ở trường Nanyang Technological University (NTU) – Singapore. Em biết được một số thành viên Đồng Hành đang học tập ở Sing, đồng thời sinh viên Việt Nam học tập và làm việc ở đây khá nhiều. Em đã liên hệ các bạn, đưa ra dự định tái thành lập quỹ học bổng Đồng Hành Singapore và được các bạn ủng hộ nhiệt tình. Tháng 1/2014, các thành viên đã gặp mặt và đưa ra phương hướng hoạt động cho năm mới. Đồng Hành-Singapore đã chính thức được tái thành lập với các thành viên nòng cốt ban đầu gồm các bạn sinh viên đến từ Đại Học Quốc Gia Singapore (NUS) và NTU. Em may mắn được các bạn trao cho trọng trách là chủ tịch của Đồng Hành – Singapore. Em rất mong là sẽ cùng các bạn đưa Đồng Hành – Singapore ngày một phát triển.

Khoa có thể chia sẻ với mọi người một số hoạt động sắp tới của Đồng Hành – Singapore?

Vì thời gian đầu mới thành lập nên Đồng Hành – Singapore có khá nhiều việc cần tổ chức thực hiện. Trước mắt, Đồng Hành – Singapore sẽ ổn định về vấn đề tổ chức và nhân sự, cũng như tiếp nhận các kinh nghiệm, tài liệu, các phương thức hoạt động của Đồng Hành Paris. Hiện nay, số người Việt Nam sống, làm việc và học tập ở Singapore khá đông đảo. Các thành viên Đồng Hành – Singapore sẽ giới thiệu hình ảnh và ý nghĩa tốt đẹp của Đồng Hành đến với các cô bác mạnh thường quân, các anh chị em du học sinh để mọi người hiểu hơn nữa về ĐH và có thể đóng góp trực tiếp sức mình để giúp đỡ cộng đồng.

Về kế hoạch trao học bổng thì ngay lần trao học bổng của Đồng Hành sắp tới, Đồng hành Singapore sẽ chịu trách nhiệm một trường Đại Học mới. Đồng hành Singapore liên hệ và dự định sẽ trao học bổng lần đầu cho sinh viên của trường Đại Học Kinh Tế – Luật trong học kì II năm học này.

Tiếp theo là công tác gây quỹ. Đồng Hành – Singapore đang thiết lập các mối quan hệ với mạng lưới sinh viên Việt Nam tại Singapore cùng với các nhà tài trợ, các nhà hảo tâm để quyên góp và gây quỹ. Đồng thời có thể tổ một số hoạt động như: bán tranh, bán đồ ăn, đêm nhạc… để gây quỹ trực tiếp cho học bổng.

Tại sao Ban Điều Hành Đồng Hành – Singapore quyết định chọn Đại Học Kinh tế-Luật TpHCM cho những suất học bổng đầu tiến của mình?

Việc chọn một trường Đại Học ở Việt Nam để trao những suất học bổng đầu tiên được các thành viên của Ban Điều Hành Đồng Hành – Singapore cân nhắc khá nhiều. Một mặt, làm sao để học bổng sẽ được trao đến những trường có nhiều sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng học lực tương đối tốt. Và đồng thời, cũng cần phải có ban đại diện ở tại trường đại học đó để hỗ trợ cho Đồng Hành – Singapore trong những việc như thu hồ sơ, sơ loại, phỏng vấn, scan tài liệu, tổ chức lễ trao học bổng…. Bên cạnh đó, một lý do nữa là hầu hết 12 trường Đồng Hành đang trao học bổng là những trường khối kĩ thuật, nên BĐH Đồng Hành – Singapore quyết định sẽ mở rộng ra một trường thuộc khối kinh tế.

Trường Đại Học Kinh tế – Luật TPHCM thuộc hệ thống ĐHQG TPHCM, những sinh viên của trường hầu hết là những sinh viên khá giỏi từ khắp nơi ở các tỉnh miền trung và miền nam. Ban Đại Diện Đồng Hành ở TP.HCM phát triển khá mạnh và sẽ hỗ trợ tốt cho Đồng Hành – Singapore trong việc trao HB sắp tới. Vậy nên BĐH Đồng Hành –Singapore yên tâm và hoàn toàn tin tưởng vào một sự hợp tác hiệu quả với Ban đại diện trường Đại Học Kinh Tế – Luật vừa được thành lập.

Để đưa Đồng Hành –Singapore ngày một phát triển, chắc chắn các bạn sẽ cần sự giúp đỡ hỗ trợ của các thành viên cũng như các mạnh thường quân, các cô bác, anh chị, các nhà tài trợ. Khoa sẽ thuyết phục các bạn và các đối tác như thế nào?

Em có một niềm tin đơn giản rằng, cứ thấy cái gì giúp ích được cho xã hội thì cứ mạnh dạn mà làm và điều tốt sẽ mãi mãi được lan tỏa. Và chính bản thân em đã được thấm sự “lan tỏa” của lòng tốt từ các anh chị trong cộng đồng Đồng Hành, để giờ em quay lại và sẽ cố gắng để tiếp tục sự lan tỏa ấy.

Hiện bây giờ, những bước đi đầu tiên của Đồng Hành –Singapore, sự giúp đỡ từ các thành viên, cũng như các mạnh thường quân, anh chị và các nhà tài trợ thực sự rất cần thiết để có được những suất học bổng cho các em sinh viên. Chắc chắn, những suất học bổng đó sẽ là những động lực lớn lao cho các em bước tiếp trên con đường thực hiện ước mơ của mình. Trước tiên em cùng với các thành viên sẽ gặp gỡ mọi người, hoặc tổ chức một số buổi nói chuyện để mọi người có thể hiểu rõ hơn về mục tiêu và ý nghĩa của Đồng Hành, những kết quả của ĐH đã đạt được trong suốt 13 năm qua. Em tin rằng tấm lòng của những người con xa nhà, lúc nào cũng sẽ hướng về quê hương và nhất là thế hệ trẻ, tương lai của đất nước.

Tháng 5 năm nay, khi những suất học bổng Đồng Hành -Singapore đầu tiên đến các bạn SV trường Đại Học Kinh tế-Luật TpHCM, chủ tịch Khoa sẽ nhắn nhủ gì đến các bạn?

Em muốn nhắn nhủ với các em sinh viên: “Chúc các em sẽ mãi giữ vững những nhiệt huyết, nghị lực của mình để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, phía sau đó sẽ là những thành công đang chờ đợi các em. Hãy dám mơ những giấc mơ đẹp, và bắt tay vào thực hiện nó từng bước một, khi đó những người xung quanh và cả thế giới này sẽ ủng hộ các em.”

Theo Khoa, 5 năm nữa Đồng Hành-Singapore sẽ phát triển như thế nào?

Đồng Hành Singapore sẽ hoạt động với tinh thần chủ đạo là tiếp nối và phát triển, những thế hệ sau sẽ liên tục kế thừa những kết quả của thế hệ trước và phát triển lên một tầm mới. Với tinh thần ấy, em tin rằng sau 5 năm nữa, Đồng Hành-Singapore sẽ phát triển thành một quỹ học bổng của sinh viên lớn nhất ở Singapore, có khả năng chủ động về mặt tài chính và mỗi năm sẽ có thể giúp đỡ và trao học bổng cho hơn 100 sinh viên Việt Nam.

Từ một SV nhận học bổng Đồng Hành đến vị trí chủ tịch Đồng Hành -Singapore, theo Khoa, nhờ vào đâu mà Đồng Hành vững mạnh và phát triển như ngày hôm nay?

Từ ngày thành lập đến nay, Đồng Hành đã phát triển qua hơn 13 năm, từ 6 người ban đầu đến nay đã là một cộng đồng Đồng Hành, từ 17 suất đầu tiên đến nay đã hơn 2000 suất. Đó là quãng đường rất dài với những bước tiến vững chắc.

Em nghĩ, Đồng Hànhđã đạt được điều đó trước tiên chính là nhờ tinh thần Đồng Hành. Còn nhớ, lần đầu tiên với vai trò là một sinh viên được nhận HB Đồng Hành, em cảm thấy ở Đồng Hành một cái gì đó rất đặc biệt so với nhiều quỹ học bổng khác. Ở đó là những người lúc nào cũng trẻ trung, vui tươi, và rất hòa đồng cùng với sinh viên. Sau khi được nhận HB, các anh chị vẫn luôn giữ liên lạc, hỗ trợ và đồng hành cùng với sinh viên để vượt qua những khó khăn trong học tập và cuộc sống sau này. Ở đó chính là những tấm lòng của những người trẻ, đối với những thế hệ trẻ. Em nghĩ, chính nhờ tinh thần đó, mà một khi ai đã biết đến Đồng Hành, thì hầu sẽ gắn bó với quỹ lâu dài.

Điều quan trọng thứ hai, em nghĩ đó chính là sự tiếp nối. Tinh thần Đồng Hành đã được tiếp nối và phát triển liên tục, mỗi năm Đồng Hành đều tái bầu cử ban điều hành 1 lần. Và hầu hết ban điều hành đều là những người trẻ, là sinh viên của các trường ĐH ở Pháp. Chính tinh thần trẻ ấy tạo nên cái chất của Đồng Hành: sôi nổi, đầy nhiệt huyết, đầy chất lửa. Và tinh thần ấy giúp Đồng Hành phát triển vững mạnh như ngày hôm nay. Trong tương lai em nghĩ, Đồng Hành sẽ không chỉ giới hạn ở Pháp, Việt Nam, Singapore mà còn vươn mình ra nhiều nước và châu lục khác để có thể giúp đỡ nhiều hơn nữa các bạn sinh viên Việt Nam vượt qua những thử thách khó khăn của cuộc sống và giữ vững ước mơ của mình, như cái tên đầu tiên của Quỹ Học Bổng “Quyền được ước mơ”.

Lời kết: có thể những suất học bổng Đồng Hành chỉ có giá trị vật chất tương đối khiêm tốn, nhưng phía sau đó là các tấm lòng của rất nhiều thế hệ đã cùng chung tay xây dựng và phát triển Đồng Hành. Ban điều hành Đồng Hành không mong gì hơn là các em sinh viên đã từng nhận học bổng Đồng Hành sẽ trở thành những người tốt và nếu có thể thì sẽ quay lại đóng góp cho Đồng Hành để tiếp tục giúp đỡ các thế hệ sinh viên sau. Câu chuyện trao đổi với em Huỳnh Nam Khoa giúp các thành viên Đồng Hành, cũng như các nhà tài trợ, mạnh thường quân, một lần nữa hiểu rằng “khi chúng ta gieo một hạt mầm nhân ái thì nó sẽ nảy nở sinh sôi”. Mười mấy năm trước, những người sáng lập ra Đồng Hành đã nhận được những suất học bổng quý giá, khi có điều kiện tốt hơn, họ đã lập ra Đồng Hành. Câu chuyện đó đang được viết tiếp tục bởi rất nhiều bạn cựu sinh viên nhận học bổng và quay lại đóng góp cho Đồng Hành, mà Khoa là một trong những tấm gương tiêu biểu để ngọn lửa tinh thần Đồng Hành cháy mãi với thời gian. Ban Điều Hành Đồng Hành chân thành cám ơn Khoa về những đóng góp tích cực cho Đồng Hành, chúc mừng Khoa về những thành tích ban đầu đã đạt được, cũng như thân chúc Khoa và Đồng Hành Singapore năm mới thật nhiều thành công và phát triển.

Singapore, tháng 1/2014

Phương Hạ.